Quyết tâm xây dựng, thương lượng và ký TƯLĐTT cấp ngành

Đó là mục tiêu được đặt ra tại Hội nghị BCH Công đoàn ngành Dệt-May Hà Nội vừa được tổ chức mới đây.

Hội nghị đã tập trung đánh giá nhiệm vụ công tác công đoàn 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2016, thông qua Đề án kiện toàn, bổ sung nhân sự BCH Công đoàn ngành khóa II.

Đặc biệt các đại biểu đã sôi nổi thảo luận về nội dung thực hiện chủ trương thương lượng và ký kết TƯLĐTT cấp ngành. Phát biểu tại hội nghị các đại biểu đều nhất trí và nêu cao quyết tâm thực hiện chủ trương này.

Quyết tâm xây dựng, thương lượng và ký TƯLĐTT cấp ngành - Ảnh 1

Quyền lợi của người lao động ngành dệt may Hà Nội sẽ được bảo đảm tốt hơn khi có Thỏa ước lao động cấp ngành.

Ông Trần Tuy - Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch CĐ Công ty TNHH MTV Dệt 19/5 nêu ý kiến: Công ty Dệt 19/5 là đơn vị duy nhất trong ngành Dệt-May Hà Nội đến thời điểm này đã tham gia ký TƯLĐTT với CĐ Dệt May Việt Nam được 5 năm.

Khi tham gia ký TULĐTT cấp ngành công ty phải ký kết thực hiện nhiều điều khoản cao hơn, kỹ hơn so với quy định của Luật, và việc thực hiện sẽ mang tính hệ thống buộc các đơn vị cùng thực hiện.

Điều này không chỉ mang lại lợi ích cao hơn cho người lao động mà còn đảm bảo sự phát triển bền vững, lâu dài, phù hợp với xu thế chung của chính doanh nghiệp, nhất là các đơn vị có đối tác nước ngoài và xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Đồng tình với ý kiến trên, ông Vũ Tiến Dũng - Chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần Thăng Long Talimex bổ sung: Việc tổ chức xây dựng, thương lượng, ký kết TƯLĐTT cấp ngành là hoàn toàn phù hợp với thực tế phát triển của doanh nghiệp, tuy nhiên để thực hiện được chủ trương này thì CĐ ngành sẽ cần có lộ trình từng bước triển khai tới các đơn vị trực thuộc để thống nhất quan điểm chung, thuận lợi cho việc ký kết sau này.

Kết luận hội nghị, ông Đinh Văn Viện- Chủ tịch CĐ ngành Dệt May Hà Nội khẳng định: Sự thống nhất cao của tập thể BCH sẽ là động lực để Thường trực CĐ ngành Dệt-May Hà Nội quyết tâm thực hiện được việc ký TƯLĐTT cấp ngành.

Từ nay đến hết năm 2016, trên cơ sở tổng hợp các TƯLĐTT của các đơn vị trong ngành bộ phận giúp việc chuyên trách tại ngành sẽ xây dựng xong bản dự thảo chung về TƯLĐTT cấp ngành gửi các đơn vị tham gia đóng góp ý kiến bổ sung. Đây sẽ là cơ sở đầu tiên để triển khai thực hiện chủ trương này.

P.L