Quyết tâm thực hiện cao điểm thu nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD

  Báo Công an Đà Nẵng
  40 liên quanGốcĐà Nẵng

  Khởi động lại cao điểm thu nhận hồ sơ làm căn cước công dân (CCCD), những ngày qua lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức tăng ca, tăng kíp về tận cơ sở để hỗ trợ người dân làm CCCD. Với tinh thần quyết tâm và bền bỉ của lực lượng Công an, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, số lượng hồ sơ tăng lên, người dân biết và ủng hộ, đồng hành cùng lực lượng.

  Tổ lưu động thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại CAP Thuận Phước.

  Tổ lưu động thu nhận hồ sơ cấp CCCD tại CAP Thuận Phước.

  Lan tỏa “chiến dịch” đến gần dân hơn

  Có mặt tại Công an phường (CAP) Thuận Phước (Q. Hải Châu) sáng 7-8, nhiều người dân tranh thủ đến sớm để làm hồ sơ. tổ lưu động của Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Đà Nẵng bận rộn hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục, kiểm tra thông tin, thao tác lăn vân tay, chụp ảnh… Dù vất vả nhưng Đại úy Trần Hữu Đức - cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH và 2 đồng đội trong tổ vẫn luôn vui vẻ, ân cần. Nhờ làm tốt việc tuyên truyền, vận động nên số lượng người dân đến làm hồ sơ tương đối nhiều, được bố trí ngồi trật tự. “Mong nhiều người dân đến làm hồ sơ, máy móc có cơ hội hoạt động hết công suất để thu nhận được nhiều hồ sơ, đóng góp thành tích vào đợt cao điểm này. Anh chị em trong tổ quyết tâm phục vụ người dân hết mình, khi nào hết người thì mới nghỉ ca”, Đại úy Đức chia sẻ.

  Việc tổ chức các tổ lưu động về tận cơ sở đã mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Như trường hợp của anh Trần Minh Nguyên (1998), trong dữ liệu ghi sai ngày sinh từ ngày 14 thành 11. Anh được Thiếu tá Văn Thị Vân Anh- cán bộ Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH hướng dẫn liên hệ cán bộ CAP Thuận Phước để sửa lại. Chỉ vài thao tác, việc chỉnh sửa được hoàn thành, thuận lợi để làm hồ sơ CCCD. Nếu như không có tổ lưu động tại CAP, anh Nguyên sẽ phải mất nhiều thời gian chỉnh sửa vì phải di chuyển xa. Hay trường hợp của em Nguyệt Kha, học sinh Trường THCS Nguyễn Huệ khi hay tin có tổ lưu động ở địa phương đã đến đăng ký làm. Bố mẹ em trước đây vì bận rộn công việc nên đợt này cũng cùng Kha đến CAP đăng ký. Nhờ có tổ lưu động, cán bộ làm việc thuần thục, chuyên nghiệp nên các thủ tục hoàn thành rất nhanh chóng. Gia đình 3 người nhưng chỉ mất chưa đầy 10 phút thì đã nhận được phiếu hẹn.

  Thiếu tá Lê Phi Minh - Phó trưởng CAP Thuận Phước nói, địa phương còn khoảng hơn 600 trường hợp công dân chưa làm hồ sơ đề nghị cấp CCCD. CAP đã gửi giấy mời đến từng trường hợp, thông báo đến từng tổ dân phố để vận động. Đối với các em vừa đủ tuổi để làm hồ sơ thì đơn vị cũng đề nghị hiệu trưởng các trường gửi thông báo, nhắn tin qua các nhóm Zalo đến phụ huynh và học sinh biết. Một số trường hợp già yếu, khó khăn thì CAP bố trí người đến tận nhà để chở đi làm hồ sơ và bỏ tiền túi để nộp lệ phí hộ.

  Ngoài CAP Thuận Phước, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cũng bố trí 1 tổ lưu động tại CAP An Hải Bắc. Theo đánh giá, CAQ Sơn Trà nói chung và CAP An Hải Bắc là một trong những địa phương thực hiện đợt cao điểm sớm. CAQ đã tổ chức 1 điểm ở CAP Thọ Quang và 1 tổ tại Bộ phận 1 cửa TTHC quận Sơn Trà. Bên cạnh đó đã chủ động liên hệ với Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cũng tổ chức 1 tổ lưu động, khẩn trương thực hiện, kéo đường truyền, lắp đặt máy móc để phục vụ người dân.

  Tăng ca, tăng kíp

  Thượng tá Võ Hoàng Trung - Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang triển khai 2 tổ lưu động để hỗ trợ Công an xã, phường thu nhận hồ sơ. Trước khi tổ chức “chiến dịch”, mỗi ngày trung bình toàn địa bàn thành phố chỉ thu nhận được 300-400 hồ sơ. Bắt tay vào đợt cao điểm theo chỉ đạo của Giám đốc Công an TP, số lượng tăng lên gấp 3 lần so với trước đó.

  Để hỗ trợ địa phương, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH trưng dụng CBCS từ các đội khác để hỗ trợ. Ở mỗi địa phương, tổ lưu động sẽ làm theo hình thức “cuốn chiếu”. “Đơn vị huy động tối đa phương tiện, con người tham gia “chiến dịch”. Anh em quyết tâm với tinh thần làm 3 ca, cả ngày Thứ bảy và Chủ nhật. Ngoài ra, hạn chế tối đa các hoạt động khác không cần thiết tại đơn vị, không giải quyết chế độ nghỉ phép, nghỉ bù đối với CBCS tham gia”, Thượng tá Trung nói thêm.

  Hiện nay, nhiều người dân chưa ý thức được quyền lợi của CCCD đem lại nên chưa “mặn mà” hoặc không hợp tác khi được vận động. Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH tham mưu, đề nghị Cảnh sát khu vực, Công an xã, phường trực tiếp trao giấy mời đến tay công dân, động viên đến làm CCCD. Bên cạnh đó phải ghi lại số điện thoại và hẹn giờ để liên hệ, đôn đốc. Một số khác thì già yếu, bệnh tật không thể đi lại được. Chỉ tính riêng địa bàn quận Hải Châu có gần 1.100 trường hợp già yếu, bệnh tật không thể đến trụ sở Công an để làm. “Đối với số này, đơn vị quyết tâm tổ chức tổ lưu động đến tận nhà để hỗ trợ người dân làm hồ sơ. Mỗi CBCS tham gia được động viên không quản ngại khó khăn, vất vả với tinh thần hết mình vì nhân dân phục vụ”, Thượng tá Trung nói thêm.

  Theo Thượng tá Võ Hoàng Trung, thời gian tới, Công an TP tăng cường công tác hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra, đôn đốc Công an các quận, huyện và 56 xã, phường tổ chức thu nhận hồ sơ CCCD, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH cũng trực tiếp thu nhận hồ sơ, tăng ca, tăng kíp, làm việc ngoài giờ. Đồng thời, theo dõi, hướng dẫn lực lượng Công an xã, phường thay đổi phương pháp tuyên truyền để người dân biết và tự giác, tự nguyện đến làm. Thay đổi cách làm để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương để bám sát người dân, động viên đến điểm làm CCCD. “Trong đợt thực hiện “chiến dịch” lần này, đơn vị sẽ tham mưu Giám đốc kịp thời động viên, thưởng “nóng” đối với đơn vị làm tốt cũng như phê bình, chấn chỉnh đối với đơn vị còn thờ ơ, chưa làm hết trách nhiệm”, Thượng tá Võ Hoàng Trung thông tin.

  MAI VINH

  Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/quyet-tam-thuc-hien-cao-diem-thu-nhan-ho-so-de-nghi-cap-cccd-post265135.html