Quyết tâm nâng hạng Chỉ số cải cách hành chính

Chiều 30/5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Dự họp có Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An.

Năm 2023, tổng điểm Chỉ số CCHC (PAR INDEX) của tỉnh đạt 87,37/100 điểm, xếp hạng 27/63 tỉnh, thành phố (giữ nguyên thứ hạng so với năm 2022). Năm 2023, Quảng Ngãi có 2 tiêu chí trong Chỉ số PAR INDEX tăng về điểm số và thứ hạng, đó là lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính và xây dựng, phát triển chính quyền điện tử.

Quang cảnh phiên họp.

Quang cảnh phiên họp.

Đối với kết quả Chỉ số hài lòng về sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS), Quảng Ngãi đạt 8,03/10 điểm, xếp hạng 46/63 tỉnh, thành phố, tăng 0,18 điểm, tăng 3 bậc so với năm 2022.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2023 của Quảng Ngãi đạt 40,49/80 điểm, xếp vị thứ 49/63, giảm 2,44 điểm và giảm 26 bậc so với năm 2022 (năm 2022 đạt 42,93 điểm, xếp vị thứ 23/63); xếp trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt chỉ số trung bình thấp cả nước.

Năm 2023, Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh đạt 65,76 điểm (có trọng số), tăng 0,58 điểm và đạt 67,25 điểm (không trọng số), tăng 1,65 điểm so với năm 2022. Quảng Ngãi xếp hạng 43/63 tỉnh, thành phố, giảm 10 bậc so với năm 2022.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT cho ý kiến tại phiên họp.

Lãnh đạo Sở KH&ĐT cho ý kiến tại phiên họp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn cho rằng, việc phấn đấu tăng số điểm, tăng thứ hạng các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI là nhiệm vụ, yêu cầu cấp bách, quan trọng. Tuy nhiên, trong 2 năm gần đây, một số chỉ số, thứ hạng của tỉnh có dấu hiệu chững lại và xuống dốc.

Đối với những tiêu chí, chỉ số có số điểm, thứ hạng chưa đạt mục tiêu đề ra, các cơ quan, đơn vị liên quan cần rà soát và có kế hoạch cụ thể để cải thiện các tiêu chí, chỉ số này. Giao Sở Nội vụ chủ trì, tham mưu cho Ban Chỉ đạo CCHC và nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh về kế hoạch thực hiện trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn phát biểu chỉ đạo tại phiên họp.

Đối với chỉ số PAPI, các cơ quan, đơn vị cần phối hợp với Mặt trận, hội, đoàn thể các cấp tuyên truyền, vận động giúp người dân tiếp cận các thông tin về các hoạt động CCHC của tỉnh; đáp ứng các yêu cầu điều tra xã hội học, phù hợp với thực tiễn. Giao Sở KH&ĐT tham mưu xây dựng kế hoạch cải thiện các tiêu chí chưa đạt trong chỉ số PCI; đồng thời, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức hội nghị trả lời, giải quyết thấu đáo các kiến nghị của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Từ nay đến cuối năm, các cơ quan được giao chủ trì từng tiêu chí liên quan trong các chỉ số PAR INDEX, SIPAS, PAPI, PCI tiếp tục có giải pháp nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực; xử lý nghiêm hành vi gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; khắc phục tình trạng người dân phản ánh không đúng thực tiễn trong quá trình lấy ý kiến, điều tra xã hội học. Yêu cầu Sở TT&TT rà soát, nâng cao các chỉ số liên quan trong chuyển đổi số, góp phần nâng cao Chỉ số CCHC. Mục tiêu đề ra năm 2024, Quảng Ngãi đứng vị trí trong nhóm 30 tỉnh, thành phố trong cả nước về thứ hạng các chỉ số.

Tin, ảnh: T.HẬU - B.HÒA

Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/thoi-su/202405/quyet-tam-nang-hang-chi-so-cai-cach-hanh-chinh-1c74739/