Quyết tâm khôi phục truyền thống

  5 liên quanGốc

  'Các nghề truyền thống trong nước cứ mất dần đi trước mắt mình. Không làm gì đó thì sẽ mất hết' là những trăn trở của nhà nghiên cứu Trịnh Bách để làm sao truyền thống dân tộc được tiếp nối. Với ý tưởng và tâm huyết của một người luôn trân trọng di sản của ông cha, ông đã khôi phục những món đồ chơi Trung thu mang đậm bản sắc văn hóa Việt…

  Đèn cá hóa long, mẫu đèn truyền thống xưa được ông Trịnh Bách cùng các nghệ nhân khôi phục lại trong mùa trăng năm nay

  Mang theo trăn trở đó ông Trịch Bách đã đi nhiều nơi tìm kiếm và phải tới gần đây, ông mới có duyên gặp được nghệ nhân làm đèn Trung thu ở TP.HCM và làm con giống bột xưa ở Hà Nội. Con đường khôi phục truyền thống bắt đầu với không ít gian nan, vì nghề này phần lớn đã thất truyền. “Khó nhất là tìm được nghệ nhân biết nghề, yêu nghề và nhất là có tâm nghề. Rồi việc tìm nguyên liệu gốc cũng khó, bởi qua bao thăng trầm của lịch sử đất nước với chiến tranh, loạn lạc, thiếu thốn, nhiều “ngón nghề” đã hoàn toàn biến mất”, Trịnh Bách nói.

  Từ những ký ức Trung thu xưa kết hợp với việc xem, chụp ảnh những con giống bột màu, những đèn lồng truyền thống đang được lưu giữ trong các bảo tàng ở châu Âu, ông Trịnh Bách bắt đầu hành trình đưa con giống bột màu, lồng đèn trở lại với đời sống đương đại. Khoảng năm 1998, trong một lần tìm kiếm, ông gặp được anh Đặng Văn Hậu, một người nặn tò he rất khéo tay ở Phú Xuyên (Hà Nội). Tuy nhiên, hỏi Hậu và cả ông ngoại của anh về con giống bột chơi tết Trung thu thì họ đều không biết. Gần chục năm sau, vào năm 2017, Đặng Văn Hậu may mắn được gặp bà Phạm Nguyệt Ánh ở Nhân Hòa (Hà Nội), được coi là nghệ nhân cuối cùng của dòng con giống bột Đồng Xuân. Nhà nghiên cứu Trịnh Bách cho biết: “Với kiến thức của bà Nguyệt Ánh, tay nghề của Đặng Văn Hậu và những tìm tòi, nghiên cứu của tôi, ba chúng tôi đã khôi phục lại được một số con giống bột màu theo cổ truyền”.

  Việc phục dựng đèn Trung thu cũng không đơn giản. Từ năm 2007, ông Trịnh Bách đã rong ruổi ở khu Phú Bình, quận 11, TP.HCM là nơi vẫn sản xuất đèn Trung thu từ khi ông còn bé, tìm nghệ nhân tâm huyết, có tay nghề cao để phục hồi lại nghệ thuật quý báu này. Nhưng mãi đến năm 2017 ông mới có cơ duyên gặp được một gia đình từng có truyền thống làm đèn Trung thu từ nhiều đời ở làng Báo Đáp (Nam Trực, Nam Định). Kể từ đó, những chiếc lồng đèn cổ xưa dần thành hình, mang phong cách Báo Đáp của những năm 1950.

  Nhìn lại hành trình tìm về truyền thống những năm qua của nhà nghiên cứu Trịnh Bách, nhiều người ví ông như người “giữ lửa Tết Trung thu”. Còn ông thì chỉ coi đó như một lẽ đương nhiên khi ứng xử với di sản của ông cha, để truyền thống được tiếp nối, như lời ông chia sẻ: “Qua những việc làm cụ thể của mình, tôi không dám mong mỏi gì hơn là khôi phục lại được những truyền thống quý báu của đất nước, để mọi người biết được giá trị văn hóa nước Việt”.

  THU LÊ

  Nguồn Văn Hóa: http://baovanhoa.vn/kinh-te/hang-viet/artmid/599/articleid/33936/quyet-tam-khoi-phuc-truyen-thong