Quyết tâm Brexit, kinh tế Anh thiệt hại hơn 40 tỷ USD

Nền kinh tế của Anh Quốc có thể đã lớn hơn 5,5% so với hiện tại nếu nước này không rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), theo một nghiên cứu của Trung tâm Cải cách Châu Âu (CER).

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Một nghiên cứu của Trung tâm Cải cách Châu Âu (CER) cho thấy, tính đến tháng 6/2022 năm 2022, GDP của Vương quốc Anh thấp hơn 5,5% so với mức có thể đạt được nếu Brexit không xảy ra, ước tính thiệt hại khoảng 33 tỷ bảng Anh (40 tỷ USD).

Trong nghiên cứu của mình, CER đã tính toán xem một Vương quốc Anh “doppelganger”, một quốc gia không rời khỏi khối, sẽ hoạt động như thế nào bằng cách sử dụng dữ liệu hiện tại từ các quốc gia khác, những quốc gia có hiệu quả kinh tế gần bằng với Vương quốc Anh trước Brexit. Theo đóm cơ quan này đã chọn Mỹ, Đức, Na Uy và Úc để tham chiếu.

“Brexit chắc chắn dẫn đến việc tăng thuế, bởi vì nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn đòi hỏi mức thuế cao hơn để tài trợ cho các dịch vụ và lợi ích công cộng. Nếu Brexit không xảy ra, hầu hết các khoản tăng thuế mà Thủ tướng Rishi Sunak đã công bố vào tháng 3/2022 sẽ không cần thiết", theo nghiên cứu của CER.

Theo nghiên cứu, việc đầu tư của Vương quốc Anh hiện cũng thấp hơn 11% nếu không có cuộc trưng cầu dân ý năm 2016, trong khi thương mại hàng hóa của nước này thấp hơn 7%.

"Brexit rõ ràng đã có tác động đáng kể đến nền kinh tế. Đã có một cú hích đáng kể về thương mại và đầu tư. Có một khoảng cách giữa những điều các chính trị gia muốn nói về Brexit và những gì dữ liệu cho chúng ta biết. Tôi nghĩ không thể tranh luận rằng Brexit không gây tổn hại cho nền kinh tế Vương quốc Anh”, John Springford, phó giám đốc CER và là tác giả của nghiên cứu, nói với The Independent.

Ông John cũng lưu ý rằng vẫn còn quá sớm để dự đoán những tác động lâu dài của Brexit, và chi phí tổn thất cuối cùng có thể lớn hơn nhiều so với con số mà nghiên cứu của CER chỉ ra ở hiện tại.

“Cũng có thể chi phí dài hạn của Brexit có thể lớn hơn ước tính của OBR”, ông John nói thêm, đề cập đến các tính toán từ Văn phòng Trách nhiệm Ngân sách (OBR), cho thấy Brexit sẽ làm giảm GDP của Vương quốc Anh xuống 4% trong 15 năm trong giai đoạn 2016 - 2031, tương đương khoảng 100 tỷ bảng Anh.

Trước đó, hồi đầu tháng 12, Liên đoàn Công nghiệp Kinh doanh (CBI) đã cảnh báo nền kinh tế Anh đang trên đà giảm 0,4% trong năm tới do lạm phát vẫn ở mức cao và các công ty ngừng đầu tư. Theo đó, Vương quốc Anh đã rơi vào một cuộc suy thoái “ngắn và cạn” , khiến đầu tư kinh doanh thấp hơn 9% so với mức của năm 2019 và năng suất thấp hơn 2% so với xu hướng trước đại dịch vào cuối năm 2024.

Lạm phát ở nước này, đạt mức cao nhất trong 41 năm là 11,1% vào tháng 10, được dự báo sẽ ở mức trung bình 6,7% trong năm tới và 2,9% vào năm 2024.

CBI dự đoán Vương quốc Anh sẽ phải chịu suy thoái tồi tệ thứ hai trong số các nền kinh tế lớn, sau Đức.

Tổng Giám đốc CBI Tony Danker cho biết: “Nước Anh đang trong tình trạng lạm phát đình trệ - với lạm phát tăng vọt, tăng trưởng âm, năng suất và đầu tư kinh doanh giảm. Các công ty nhìn thấy cơ hội tăng trưởng tiềm năng nhưng thiếu lý do để tin tưởng khi đối mặt với những cơn gió ngược đang khiến họ tạm dừng đầu tư vào năm 2023".

CBI kêu gọi chính phủ làm cho hệ thống thị thực lao động hậu Brexit của Anh trở nên linh hoạt hơn, chấm dứt những "lệnh cấm hiệu quả" đối với việc xây dựng tua-bin gió trên bờ và đưa ra các ưu đãi thuế lớn hơn cho đầu tư.

“Chúng ta sẽ chứng kiến một thập kỷ tăng trưởng bị mất nếu không hành động. GDP là một số nhân đơn giản của hai yếu tố: con người và năng suất của họ. Nhưng chúng tôi không có những người chúng tôi cần, cũng như không có năng suất”, ông Danker nhấn mạnh.

Thủy Bình

Theo RT

Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/quyet-tam-brexit-kinh-te-anh-thiet-hai-hon-40-ty-usd-20180504224279116.htm