Quyết liệt xử lý "xe mù"... diễu phố

Bỏ của chạy lấy người

(Cadn.com.vn) - Xe không phanh, không đèn, không biển số, không giấy tờ, xe tự chế… luôn là nỗi lo chung của nhiều người tham gia giao thông. Nhiều năm qua, công an các địa phương tại Đà Nẵng đã thường xuyên ra quân xử lý, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, những người sử dụng các loại xe này vẫn cố tình đưa vào lưu thông trên các tuyến đường nên tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất lớn.

Sáng 7-11, tổ tuần tra CSGT của CAQ Hải Châu (Đà Nẵng) do thượng úy Tăng Đức Nam làm Tổ trưởng TTKS tại khu vực ngã năm Nguyễn Văn Linh - Hoàng Diệu - Ông Ích Khiêm thì phát hiện một xe tự chế theo kiểu "xích lô máy" do một người đàn ông điều khiển chở vật liệu cồng kềnh nên ra hiệu dừng phương tiện để kiểm tra. Tại hiện trường, xe đẩy (xe máy) có BKS 29F5-5626, tuy nhiên người đàn ông điều khiển phương tiện này không xuất trình được giấy tờ xe, giấy phép lái xe và cả giấy tờ tùy thân nên tổ tuần tra không thể lập biên bản. Đã thế, người đàn ông này còn "nhờ" tổ tuần tra đưa xe về trụ sở rồi sẽ đến làm việc sau. Tuy nhiên, đã mấy ngày nay mà người đàn ông này không đến Đội CSGT CAQ Hải Châu để làm việc như đã hứa...

Cùng ngày, tổ tuần tra cũng phát hiện, kiểm tra một người đàn ông điều khiển xe máy BKS 43K9-06-89 kéo "rơ-moóc" là biến thể của xe xích lô. Lần này, người điều khiển phương tiện này cũng không xuất trình giấy tờ và cũng từ chối đưa tên tuổi nên tổ công tác tiến hành tạm giữ phương tiện chờ xử lý theo quy định. Trước đó, trên tuyến đường Nguyễn Văn Linh, tổ TTKS cũng phát hiện một người đàn ông điều khiển chiếc xe tự chế, phía trước là phần chở khách của xe xích lô, phía sau là xe máy có gắn BKS 43K9-0557 chở theo hàng hóa cồng kềnh nên ra hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra. Tương tự như 2 trường hợp trên, người điều khiển phương tiện cũng không xuất trình được bất cứ loại giấy tờ "chính chủ" nào.

Theo Đội CSGT CAQ Hải Châu, qua TTKS đã phát hiện, kiểm tra rất nhiều "xe mù": không đèn, không giấy tờ, không BKS, xe lôi, xe kéo tự chế... nhưng đa phần các trường hợp này đều bất hợp tác, bỏ mặc phương tiện lại cho lực lượng chức năng và nhiều trường hợp sau đó không đến giải quyết.

Quyết liệt xử lý "xe mù"... diễu phố - Ảnh 1

Quyết liệt xử lý "xe mù"... diễu phố - Ảnh 2

Đội CSGT CAQ Hải Châu xử lý một số trường hợp xe tự chế chở hàng cồng kềnh.

Kiên quyết xử lý

Trung tá Hồ Văn Minh-Đội trưởng Đội CSGT CAQ Hải Châu, cho biết: Nhiều năm qua, Đội đã tập trung lực lượng để xử lý thường xuyên các loại phương tiện này, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, người dân vẫn cố tình đưa các phương tiện không đảm bảo điều kiện kỹ thuật vào lưu thông trên các tuyến giao thông, gây ảnh hưởng đến các phương tiện tham gia giao thông khác. Đặc biệt, thời gian gần đây sau khi trên địa bàn cả nước có một số vụ tai nạn thương tâm vì các loại xe thô sơ, xe tự chế chở hàng hóa cồng kềnh gây ra nên Đội CSGT CAQ Hải Châu đã lập kế hoạch ra quân xử lý. Theo đó, việc xử lý trước mắt sẽ tập trung ở các chợ, nhất là khu vực chợ đầu mối hàng hóa, hải sản, thực phẩm, các tuyến đường nội thành. Những xe này chủ yếu được dùng để chở các loại hàng hóa cồng kềnh, sắt thép, vật liệu xây dựng, nước đá... vừa mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường và mất an toàn cho những người tham gia giao thông khác. Qua thời gian ra quân, Đội CSGT CAQ Hải Châu đã lập biên bản tạm giữ hơn 40 phương tiện gồm xe máy nhiều không, xe tự chế, xe gia cố phuộc, xe lôi, xe ba gác... góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn.

Quyết liệt xử lý "xe mù"... diễu phố - Ảnh 3

Xe máy nhiều không bị Đội CSGT CAQ Hải Châu tạm giữ chờ xử lý.

Theo lãnh đạo Đội CSGT CAQ Hải Châu, về cách thức xử lý với loại xe này, thì đối với những xe có giấy tờ đầy đủ, còn chất lượng tốt mà chỉ thiếu hoặc thiếu một số bộ phận nhỏ sẽ tiến hành lập hồ sơ xử lý và cho chủ xe cam kết sẽ khắc phục nguyên trạng xe. Sau này, nếu phát hiện tái phạm thì sẽ tịch thu, xử lý theo quy định của pháp luật. Đối với những xe nhiều không, không đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, xe lôi, xe kéo, xe tự chế thì sẽ kiên quyết tịch thu, lập hồ sơ đề xuất xử lý theo đúng trình tự nhằm ngăn chặn các chủ phương tiện tiếp tục đưa vào lưu thông sau này.

"Vẫn biết rằng các phương tiện nêu trên cũng là "cần câu cơm" cho nhiều gia đình, tuy nhiên vấn đề đảm bảo ATGT, đảm bảo an toàn tính mạng cho những người tham gia giao thông khác là trên hết nên trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác TTKS, xử lý các phương tiện không đảm bảo điều kiện kỹ thuật, các loại xe tự chế, xe nhiều không... chở hàng hóa cồng kềnh, gây mất ATGT", trung tá Hồ Văn Minh nhấn mạnh.

Nguyễn Tuấn