Quyết liệt với sai phạm

Chi cục Thi hành án quận 9, TP HCM vừa có văn bản đề nghị Tổng cục Hải quan áp dụng các biện pháp nghiệp vụ ngăn chặn, không cho một lô hàng xuất khẩu của Công ty TNHH J-Tex Vina (100% vốn Hàn Quốc) ra khỏi bất kỳ cửa khẩu hải quan nào để bảo đảm việc thi hành án.

Lý do là công ty này còn nợ BHXH hơn 7 tỉ đồng. Đây được xem là động thái quyết liệt của cơ quan chức năng TP HCM để bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp cho hơn 400 lao động tại doanh nghiệp (DN) này.

Không cần bàn cãi nhiều về thực trạng DN trốn đóng, nợ BHXH tràn lan vốn đã gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền lợi người lao động (NLĐ). Trường hợp Công ty TNHH J-Tex Vina không phải là cá biệt bởi rất nhiều vụ việc tương tự đã xảy ra ở TP HCM, điển hình như tại Công ty TNHH Magnicon (quận 12), Dục Quân (quận 8), AnJin (quận Bình Tân)…

Kiểu làm ăn “chụp giật” của các DN, nhất là DN có vốn Hàn Quốc, nhiều năm nay đã tước đoạt quyền thụ hưởng cơ bản nhất của NLĐ, cụ thể là chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động. Sớm nhận diện được hệ lụy của thực trạng này, cơ quan BHXH đã khởi kiện nhiều DN chây ì trích nộp song số vụ việc đòi được khi thi hành án chỉ là 25%, còn lại thì bó tay do DN không có tài khoản trong ngân hàng hoặc chủ bỏ trốn, tẩu tán tài sản. Mạnh tay hơn, trong một số trường hợp, tòa án cũng ra quyết định phong tỏa tài sản, cấm xuất cảnh đối với chủ sử dụng lao động không chịu thi hành án, trốn đóng, nợ BHXH…

Quyết liệt là vậy nhưng đến nay, tình trạng DN “lờn thuốc”, vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về BHXH vẫn không hề giảm. Mới đây, ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã đề nghị BHXH Việt Nam, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các cơ quan chức năng chọn những DN chây ì, trốn đóng BHXH với số lượng lớn để khởi tố hình sự.

Từ ngày 1-7, Bộ Luật Tố tụng dân sự có hiệu lực, trong đó quy định tổ chức Công đoàn (CĐ) được phép khởi kiện DN vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật về BHXH. Theo ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đây là hành lang pháp lý để tổ chức CĐ thực hiện vai trò giám sát, bảo vệ quyền lợi NLĐ.

“Không chỉ chủ động phối hợp giám sát việc thực hiện chính sách BHXH tại DN, khi đã khởi kiện DN ra tòa, CĐ các cấp còn phải đôn đốc, yêu cầu cơ quan thi hành án có biện pháp quyết liệt thu hồi nợ để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ” - ông Mai Đức Chính lưu ý.

Thu Hương