Quyết định thu hồi gần 500 phù hiệu khiến nhiều lái xe taxi bức xúc

Quy định cấm lái xe taxi chạy quá 4 giờ liên tục đang khiến nhiều hãng xe và chính lái xe gặp khó do còn nhiều bất cập nảy sinh trong quá trình thực hiện. Trong đó, việc Sở GTVT Hà Nội ra quyết định thu hồi 463 phù hiệu “Taxi Hà Nội” trong thời gian 30 ngày do phạm lỗi “lái xe liên tục” khiến lái xe taxi bức xúc.

Quyết định thu hồi gần 500 phù hiệu khiến nhiều lái xe taxi bức xúc - Ảnh 1

Theo Sở GTVT Hà Nội, việc xử lý vi phạm này căn cứ vào Thông tư số 10 của Bộ GTVT quy định: “Thu hồi phù hiệu, biển hiệu một tháng của phương tiện có từ 10% số ngày xe hoạt động, người lái xe vi phạm quy định về thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc của lái xe trong ngày”. Theo đại diện Sở GTVT Hà Nội, việc xử lý vi phạm này nhằm đảm bảo sức khỏe cho tài xế và giảm thiểu những nguy cơ gây mất ATGT.

Ngoài ra, Thông tư 09 quy định cụ thể hơn là trong 4 giờ lái xe, tài xế phải nghỉ tối thiểu 15 phút. Như vậy, nếu lái xe nghỉ dưới 15 phút, thậm chí là 14 phút 59 giây, vẫn bị coi là vi phạm.

Tuy nhiên, quy định cấm lái xe taxi không được chạy quá 4 giờ liên tục đang vấp phải sự phản đối từ nhiều hãng xe, tài xế và cả cơ quan quản lý. Theo họ, quy định này chỉ nên áp dụng với lái xe khách do nhiều lái xe taxi vẫn nghỉ 4-5 phút trong khi đón trả khách xen kẽ. Nhưng thời gian này không được cộng dồn trong 4 giờ. Vì vậy, nếu không có khoảng thời gian nghỉ đủ 15 phút trong 4 giờ lái xe, thì vẫn coi là vi phạm. Điều này gây nhiều khó khăn cho những lái xe trong khi làm việc.

Để tránh bị phạt, nhiều lái xe taxi đã phải ngưng đón khách hoặc xin nghỉ giữa chừng cho đủ 15 phút khi thời gian lái gần đủ 4 giờ. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông Hà Nội không có điểm dừng, đỗ dành cho taxi để dừng đỗ theo quy định tối thiểu 15 phút.

Dù xuất phát với mục đích nhằm đảm bảo sức khỏe cho các lái xe, nhưng quy định cấm lái xe 4 giờ liên tục đang bộc lộ nhiều bất cập. Trước thực tế này, Hiệp hội Vận tải ôtô Hà Nội đã gửi công văn kiến nghị nhằm điều chỉnh quy định này và tạm dừng xử phạt cho đến khi quy định được sửa đổi.

P.V