Quyết định nhân văn

  26 liên quanGốc

  Đầu năm, đội ngũ giáo viên mầm non và thể chất đón nhận tin vui:

  Ảnh minh họa/INT

  Ngày 4/1, Văn phòng Chính phủ giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể nhóm giáo viên mầm non, giáo viên thể chất vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, trên cơ sở kiến nghị của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam.

  Nếu được bổ sung vào danh mục, hai nhóm lao động này có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ. Đây là mong muốn từ lâu của đội ngũ giáo viên mầm non và giáo viên thể chất do đặc thù nghề nghiệp nếu kéo dài thời gian làm việc sẽ không phù hợp do điều kiện sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng dạy học.

  Nguyện vọng nghỉ hưu sớm của các nhà giáo là chính đáng, điều này được kiến nghị từ lâu. Như với giáo viên mầm non, do đặc thù lứa tuổi, các cô vừa phải nuôi, dạy, múa, hát, đọc, kể chuyện cho trẻ nên đối diện không ít áp lực. Công việc kéo dài từ sáng sớm đến tối, giờ làm việc của các cô thường vượt quá quy định, 9 -10 tiếng mỗi ngày và hầu như không được tính thêm lương. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của giáo viên và chất lượng nuôi dạy trẻ không bảo đảm đã được cảnh báo và kiến nghị lâu nay.

  Nhiều dẫn chứng đã được đưa ra, không chỉ là chuyện không đủ sức, mà còn là góc độ tâm lý giáo dục, các cô giáo mầm non cao tuổi – thậm chí có người lên bà - nhưng vẫn phải xưng hô “con - cô” với các em bé 2 - 3 tuổi. Nghịch lý nữa là ở tuổi này, các cô vẫn phải “hát hay, múa đẹp”. Hay những thầy cô giáo dạy thể dục tới gần 60 tuổi vẫn phải thị phạm chạy, nhảy hướng dẫn học sinh là việc làm…quá sức và vô lý. Một khảo sát khác do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nghiên cứu về bệnh nghề nghiệp trên 379 giáo viên mầm non cho thấy: Gần 34% bị khó thở đau tức ngực; 30% ho khan tiếng; gần 69% stress nghề nghiệp và 49% giảm thị lực... Con số trên ít nhiều chứng minh cho hệ lụy khi GV mầm non và thể dục phải kéo dài thời gian làm việc.

  Nghỉ hưu sớm với các giáo viên mầm non, thể dục là nguyện vọng chính đáng và cần sớm thực hiện. Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã thực hiện khảo sát cán bộ quản lý và giáo viên trực tiếp giảng dạy. Kết quả gần 10.700 ý kiến (96%) kiến nghị nữ giáo viên mầm non và 2.900 ý kiến (93%) đề nghị nữ giáo viên thể dục được nghỉ hưu ở tuổi 55. Thấy được những bất cập này, Bộ GD&ĐT đã kiến nghị giảm độ tuổi về hưu cho giáo viên mầm non. Tuy nhiên, để thực hiện phải tuân thủ các quy định về tuổi nghỉ hưu, điều kiện hưởng lương hưu được quy định tại Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội… áp dụng đối với những nghề nặng nhọc, độc hại.

  Lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm chia sẻ với người lao động, ngày 4/1, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nghiên cứu, hướng dẫn cụ thể nhóm giáo viên mầm non, thể chất vào danh mục nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Như vậy, các thầy cô giáo dạy mầm non, thể dục có thể nghỉ hưu sớm ở tuổi 57 với nam và 55 với nữ. Đây quả là tin vui lớn với các nhà giáo. Điều này cho thấy, sự quan tâm, lắng nghe và chia sẻ của các cấp, ngành với trước tâm tư, nguyện vọng và đời sống của đội ngũ giáo viên.

   Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/suy-ngam/quyet-dinh-nhan-van-rOUjI0aGR.html