Quyết định kịp thời của 2 bác sĩ cứu bé gái đuối nước nguy kịch

Đang bơi tại bể của khách sạn ở Hạ Long, bác sĩ Hoàng Anh Tuấn nghe tiếng kêu cứu rồi thấy một bé gái bị đuối nước được vác dốc ngược nhưng tình trạng tím tái không cải thiện.

Bác sĩ Hoàng Anh Tuấn là cán bộ khoa Phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội). Sự việc xảy ra ngày 8/6, thời điểm anh cùng đồng nghiệp tham gia chương trình hội nghị khoa học chuyên ngành.

Anh nhớ lại khoảng 18h, khi đang bơi tại bể của khách sạn, anh nghe tiếng kêu cứu. Một bé gái bị đuối nước được đưa lên bờ và một người đàn ông dốc ngược cháu để nước chảy ra nhưng tình trạng tím tái của bé không cải thiện.

Nhận thấy tình trạng cháu bé nguy kịch, bác sĩ Tuấn và đồng nghiệp cùng khoa là bác sĩ Hà Hoài Nam đã đề nghị người đàn ông ngừng dốc ngược, lập tức đặt cháu bé xuống nền cứng. Hai vị bác sĩ tiến hành hồi sinh tim phổi bằng cách ép tim ngoài lồng ngực kèm thổi ngạt.

Sau khoảng 2 phút ép tim, nhận thấy trong khoang miệng bé có nhiều thức ăn từ dạ dày trào ngược lên, bác sĩ Nam đã cùng một bác sĩ của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội khai thông đường thở cho cháu bé.

Sau 5 phút cấp cứu, cháu bé đã có ý thức, tỉnh lại, được đưa đến trung tâm y tế gần nhất để tiếp tục điều trị. Sáng hôm sau, khi gặp lại nhóm bác sĩ, gia đình thông báo kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng sức khỏe của bé ổn định.

Theo bác sĩ Hoàng Anh Tuấn, khi xảy ra đuối nước, việc sơ cứu ban đầu rất quan trọng. Trong trường hợp này, vác dốc ngược nạn nhân là cách sơ cứu chưa phù hợp.

"Nhiều người lầm tưởng động tác này giúp loại bỏ nước ra khỏi hệ hô hấp và giúp trẻ có thể tự thở được nhưng thực chất việc đó chỉ làm chậm trễ các bước sơ cứu quan trọng hơn, bao gồm hồi sức tim phổi", bác sĩ Tuấn cho biết.

Lượng nước đi vào phổi khi bị đuối nước thường không nhiều và có thể được thải ra ngoài khi thực hiện ép tim ngoài lồng ngực và khi trẻ có thể tự thở. Trì hoãn việc hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực làm tăng nguy cơ tổn thương não không hồi phục do thiếu oxy.

Việc cần làm đầu tiên trong sơ cứu trẻ đuối nước là đưa trẻ lên khỏi mặt nước. Sau đó đánh giá tình trạng của trẻ xem trẻ có ngừng thở, ngừng tim hay không. Nếu có, cần nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi đồng thời báo người xung quanh gọi cấp cứu 115.

Vị trí ép tim: Trên xương ức, ngang với đường nối 2 núm vú. Ấn xuống ngực sâu khoảng 1/3-1/2 lồng ngực. Tốc độ ép tim 100 lần/phút.

Nếu chỉ có một mình bạn cấp cứu: Hãy thực hiện 30 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần. Nếu có 2 người cấp cứu: Hãy thực hiện 15 lần ép tim, sau đó thổi ngạt 2 lần. Sau mỗi 2 phút cần đánh giá lại xem trẻ có thở lại hay không, có mạch không? Sau khi trẻ có nhịp tim và nhịp thở trở lại, cần nhanh chóng đưa trẻ đến các cơ sở y tế để kiểm tra chức năng sau hồi sinh tim phổi.

Võ Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/quyet-dinh-kip-thoi-cua-hai-bac-si-cuu-be-gai-duoi-nuoc-nguy-kich-2292536.html