Quyết định bất ngờ của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace

Những tháng gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace đã vượt Ngoại trưởng Liz Truss trở thành thành viên chính phủ Anh nổi bật nhất nhờ cách xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine. Tuy nhiên, quyết định của ông Wallace sau khi Thủ tướng Boris Johnson từ chức đã gây bất ngờ.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace. Ảnh tư liệu: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace. Ảnh tư liệu: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, người được cho là một trong những ứng cử viên sáng giá kế nhiệm Thủ tướng Boris Johnson, ngày 9/7 thông báo quyết định không tham gia tranh cử vị trí lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ.

Những tháng gần đây, ông Wallace, 52 tuổi, đã nổi lên và vượt Ngoại trưởng Liz Truss trở thành thành viên chính phủ nổi bật nhất trong số thành viên đảng Bảo thủ nhờ cách xử lý cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Wallace viết: "Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và thảo luận với các đồng nghiệp và gia đình, tôi quyết định không tham gia cuộc đua vào chức lãnh đạo đảng Bảo thủ". Ông cũng cho biết thêm rằng đây không phải là lựa chọn dễ dàng nhưng ông muốn tập trung cho công việc hiện nay và "giữ cho đất nước được an toàn".

Đến nay, đã có 4 nghị sĩ đảng Bảo thủ chính thức xác nhận ý định tham gia cuộc đua tìm người kế nhiệm ông Johnson, nhưng khoảng một chục người khác cũng có thể chạy đua vào vị trí này. Ông Wallace không cho biết ông ủng hộ ứng cử viên nào.

Đảng Bảo thủ dự kiến thông báo lộ trình tìm người thay thế ông Johnson trong tuần tới. Ông Johnson sẽ vẫn tiếp tục vai trò lãnh đạo Chính phủ Anh cho đến khi đảng Bảo thủ bầu được lãnh đạo mới vào mùa Thu tới.

Bích Liên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/quyet-dinh-bat-ngo-cua-bo-truong-quoc-phong-anh-ben-wallace-20220709192628817.htm