Quyền riêng tư và AI là ưu tiên hàng đầu của doanh nghiệp trong năm 2024

Vừa qua, ông Rajesh Ganesan, Chủ tịch của ManageEngine đã đưa ra một số dự đoán về các xu hướng CNTT trong năm 2024 liên quan đến quyền riêng tư, AI và an ninh mạng.

“Vào năm 2024, chúng tôi tin rằng các tổ chức sẽ được hưởng lợi từ cách tiếp cận thống nhất trong việc triển khai công nghệ mới, tập trung vào các khía cạnh đòi hỏi nhiều nỗ lực trong hoạt động kinh doanh, chẳng hạn như quyền riêng tư, mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) và điều phối”, Rajesh Ganesan - Chủ tịch của ManageEngine cho biết.

 Ông Rajesh Ganesan - Chủ tịch của ManageEngine.

Ông Rajesh Ganesan - Chủ tịch của ManageEngine.

1. Quyền riêng tư và AI sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu

Năm 2023 chứng kiến sự xuất hiện của nhiều quy định về trí tuệ nhân tạo (AI) ở nhiều quốc gia khác nhau, trong đó có chương trình Xác minh AI của Singapore, Lộ trình AI quốc gia giai đoạn 2021-2025 của Malaysia và Chiến lược AI quốc gia của Philippines. Đây là những dấu hiệu cho thấy việc áp đặt các chính sách tương tự trong tương lai là không thể tránh khỏi.

Tại Việt Nam, vào tháng 1-2021, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030, nhằm xác định công nghệ mới này là một lĩnh vực công nghệ nền tảng của Việt Nam trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo một báo cáo từ IDC, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã tận dụng nền tảng pháp lý thuận lợi để khai thác tiềm năng của GenAI, với 2/3 các tổ chức đang tìm hiểu các ứng dụng mới tiềm năng hoặc đã đầu tư vào công nghệ này.

Với AI được tích hợp vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp, các công nghệ gây rối (như deepfakes và thực tế tăng cường) đe dọa quyền riêng tư và gây ra những rủi ro đáng kể. Các công nghệ này cần được giám sát chặt chẽ với cả mục đích sử dụng công khai và tư nhân.

Quyền riêng tư và AI sẽ là ưu tiên hàng đầu trong năm 2024 của doanh nghiệp. Ảnh minh họa

2. Sức mạnh của việc điều phối

Trong thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp đã tiến hành chuyển đổi số. Quá trình này đã đặt ra thách thức về sự phân mảnh, chia dữ liệu thành nhiều phần riêng biệt và gây trở ngại cho luồng thông tin.

Doanh nghiệp có thể giải quyết vấn đề này bằng cách khai thác sức mạnh của việc điều phối, cho phép xây dựng các quy trình kỹ thuật số được kết nối với nhau, dẫn đến tự động hóa quy trình làm việc và đơn giản hóa các hoạt động.

3. Ưu tiên trải nghiệm số

Sau khi chuyển từ các phương pháp làm việc truyền thống sang nền tảng số, chúng ta sẽ thấy các tổ chức tích hợp các công cụ hiện đại để cung cấp một hành trình số hóa toàn diện và an toàn.

Vào năm 2024, chúng tôi tin rằng các doanh nghiệp cũng sẽ áp dụng cách tiếp cận lấy danh tính làm trung tâm, đảm bảo rằng chỉ những cá nhân được ủy quyền mới được cấp quyền truy cập, từ đó bảo vệ danh tính và dữ liệu của họ.

4. Khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng sẽ trở thành yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt

Công ty phân tích IDC chỉ ra rằng chi tiêu cho phần cứng, dịch vụ và phần mềm bảo mật ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (bao gồm cả Nhật Bản) dự kiến sẽ đạt 36 tỉ USD vào năm 2023, tăng 16,7% so với năm trước.

Theo báo cáo của Bộ TTTT, doanh thu 6 tháng đầu năm 2023 trong lĩnh vực ATTT của Việt Nam đạt 2.154 tỉ đồng, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xu hướng tăng cường đầu tư vào lĩnh vực ATTT cho thấy các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam đang dần quan tâm đến các biện pháp bảo vệ tài sản kỹ thuật số và dữ liệu số, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay.

Tiểu Minh

Nguồn Kỷ Nguyên Số: https://kynguyenso.plo.vn/quyen-rieng-tu-va-ai-la-uu-tien-hang-dau-cua-doanh-nghiep-trong-nam-2024-post777315.html