Quyền lực thực sự của những nữ pharaoh vĩ đại Ai Cập cổ đại

  Merneith, Hatshepsut, Cleopatra là nữ pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại. Họ là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn đến vương triều Ai Cập và để lại nhiều dấu ấn quan trọng.

  Một số nữ hoàng Ai Cập còn được gọi là nữ pharaoh vĩ đại bởi những thành tựu mà họ tạo dựng được. Cả nam và nữ đều có thể gọi là pharaoh bởi từ này trong tiếng Ai Cập cổ có nghĩa là “ngôi nhà vĩ đại”. "Pharaoh" là một tước hiệu phổ biến dùng để chỉ những người cầm quyền ở Ai Cập.

  Các nữ hoàng thường cai trị đất nước cùng với chồng. Vì vậy, cả hai đều có thể được gọi là pharaoh. Merneith là một trong những nữ pharaoh vĩ đại nhất Ai Cập cổ đại.

  Theo các sử liệu, Merneith là nữ pharaoh đầu tiên trong lịch sử Ai Cập. Bà là vợ của pharaoh Djet và là mẹ của pharaoh Den. Vợ chồng bà là người đứng đầu vương triều đầu tiên sau khi Thượng và Hạ Ai Cập thống nhất hay con gọi Vương triều thứ nhất. Bà một mình cai trị đất nước sau khi pharaoh Djet qua đời và con trai còn quá trẻ.

  Theo đó, bà hoàng Merneith nắm quyền "cầm cân nảy mực" ở Ai Cập cho đến khi pharaoh Den trưởng thành và có khả năng trị vì đất nước.

  Hatshepsut là nữ pharaoh quyền lực ở Ai Cập thời cổ đại. Bà kết hôn với người em trai cùng cha khác mẹ tên Thutmose II. Sau khi kết hôn, hai người cùng trị vì đất nước và nắm quyền lực lớn trong tay.

  Một số tài liệu ghi chép rằng nữ hoàng Hatshepsut quyền lực từng ăn mặc giống như nam giới khi cai trị Ai Cập trong triều đại thứ 18. Bà làm như vậy để bản thân trông quyền lực và mạnh mẽ hơn.

  Giống Merneith, Hatshepsut cai trị Ai Cập sau khi chồng chết và con trai Thutmose III còn quá nhỏ chưa đủ khả năng lên ngôi báu. Vì vậy, bà nắm giữ toàn bộ vương quyền và trị vì trong suốt 21 năm. Bà đã góp phần đưa Ai Cập trở thành một quốc gia thịnh vượng và giàu có.

  Cleopatra VII nổi tiếng lịch sử là nữ pharaoh không chỉ xinh đẹp, quyến rũ mà còn thông minh. Bà sử sụng những điều này để "chinh phục" được 2 nhà lãnh đạo quyền lực của đế chế La Mã là Julius Ceasar và Marcus Antonius.

  Hai người tình danh tiếng trên đã giúp Cleopatra duy trì và củng cố quyền lực. Julius Ceasar và Marcus Antonius cũng giúp bà hoàng này duy trì ảnh hưởng của vương triều Ptolemy.

  Tuy nhiên, sau khi Ceasar qua đời, Antonius bị lực lượng của Augustus đánh bại trong cuộc chiến tranh giành quyền lực ở La Mã và tự sát, Cleopatra tìm đến cái chết vì không thể tiếp tục nắm quyền cai trị Ai Cập. Theo đó, bà trở thành nữ vương cuối cùng của vương triều Ptolemy.

  Mời độc giả xem video: Ai Cập mở nắp quan tài chứa xác ướp người phụ nữ còn nguyên vẹn suốt 3000 năm. Nguồn: VTV24.

  Tâm Anh (theo LV)

   Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/tham-cung/quyen-luc-thuc-su-cua-nhung-nu-pharaoh-vi-dai-ai-cap-co-dai-1457529.html