Quyên góp được gần 1 tỷ Euro phục dựng Nhà thờ Đức bà Paris

Đáp lại lời kêu gọi của Tổng thống Pháp, số tiền gần 1 tỷ Euro đã được quyên góp để hỗ trợ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris gặp hỏa hoạn hôm 15/4.

Trong bài phát biểu sau khi vụ hỏa hoạn xảy ra, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết sẽ phục dựng nhà thờ Đức Bà và kêu gọi người dân Pháp cùng cộng đồng quốc tế chung tay phục dựng nhà thờ. Theo ông Macron, quá trình phục dựng công trình có thể mất tới 5 năm.

Khoảnh khắc Nhà thờ Đức bà Paris rực cháy

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống, hàng loạt tỷ phú và đại diện các công ty đa quốc gia tại Pháp đã cam kết dành những khoản tiền lớn để hỗ trợ công tác phục dựng.

Tập đoàn mỹ phẩm L'Oreal tuyên bố đóng góp 200 triệu euro. Ông Bernard Arnault, tỷ phú giàu nhất nước Pháp cũng sẵn sàng đóng góp 200 triệu euro. Bản thân tỷ phú Francois-Henri Pinault cam kết hỗ trợ 100 triệu euro và tập đoàn dầu khí Total của ông cũng sẽ ủng hộ số tiền tương đương.

Hãng hàng không Air France sẽ cung cấp các chuyến bay miễn phí cho chuyên gia tới Pháp với mục đích phục dựng nhà thờ Đức Bà. Trong khi đó, "chuyên gia thủy tinh" Saint-Gobain hứa giúp khôi phục các cửa sổ kính màu phát nổ trong đám cháy. Tim Cook của Apple tuyên bố sẽ đưa ra một số tiền chưa xác định để giúp khôi phục "di sản quý giá cho các thế hệ tương lai".

Nhiều nhà hảo tâm khác của Pháp như nhà đầu tư Marc Ladreit de Lacharriere quyên góp 10 triệu euro, hai anh em đại gia trong lĩnh vực xây dựng Martin và Olivier Bouygues quyên góp 10 triệu euro. Một số cá nhân đóng góp tiền nhưng không tiết lộ con số cụ thể, trong đó có CEO Apple Tim Cook.

Được biết dữ liệu mô hình 3D của Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp với độ chính xác cao nhất trên thế giới hiện đang được lưu trữ bằng ổ cứng tại Đại học Vassar, một trường hàng đầu về nghệ thuật khai phóng và khoa học xã hội tại Mỹ.

Điều này hứa hẹn sẽ giúp ích cho công tác phục dựng lại những phần kiến trúc phức tạp của công trình hơn 850 tuổi này bị thiêu rụi trong đám cháy hôm 15/4.

Nam Phong