Quyền Bộ trưởng TTTT: 'Tương lai sẽ không phụ thuộc nhiều vào quá khứ'

Quyền Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, đồng Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN, cho rằng các quốc gia đang phát triển, nơi không có quá nhiều hạ tầng và thành quả từ các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó sẽ ít gánh nặng trên vai hơn. Họ có thể di chuyển nhanh hơn, phát triển tốt hơn trong Cách mạng 4.0.

Toàn cảnh buổi họp báo (Ảnh: WEF)

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 (ASEAN WEF) đang diễn ra tại Hà Nội (Việt Nam), sáng 12.9, buổi họp báo của các vị đồng Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN lần thứ 27 đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Trong vai trò đồng Chủ tịch Diễn đàn, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia buổi họp báo và trả lời nhiều câu hỏi của các phóng viên trong nước, cũng như quốc tế với chủ đề về Cách mạng Công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp.

Trong vai trò đồng Chủ tịch Diễn đàn, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TTTT) đã tham gia buổi họp báo và trả lời nhiều câu hỏi đề về Cách mạng Công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp (Ảnh: WEF)

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN 2018 là cơ hội để tất cả cùng chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới đối với khu vực ASEAN.

Tiếp đó, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã nêu 3 sáng kiến của mình, thể hiện quyết tâm chuyển đổi ASEAN, hiện thức hóa ý tưởng về ASEAN phẳng.

Thứ nhất, sẽ không tồn tại khoảng cách, sự chênh lệch, tất cả mọi người cùng có thể cảm nhận rằng ASEAN là ngôi nhà của mình.

Thứ hai, sẽ có những sắp xếp giúp cho các trường Đại học liên quan tới công nghệ, truyền thông của ASEAN có thể bắt kịp với những bước phát triển của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Đó là phát triển những kỹ năng cho tương lai: công nghệ thông tin và truyền thông.

Cuối cùng, đó là an ninh mạng, an ninh thông tin khu vực ASEAN với một trung tâm bảo đảm an ninh mạng.

“Chúng ta biết rằng cuộc sống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống Internet, sự thịnh vượng của chúng ta phụ thuộc vào Internet. Tuy nhiên, Internet lại không an toàn. Điều vô cùng quan trọng với chúng ta trong tương lai là an ninh mạng. Sáng kiến này hiện đang là sáng kiến mở để chúng ta tiếp tục thảo luận”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Tiếp đó, trả lời câu hỏi của phóng viên: “Liệu với quốc gia có nền tảng công nghiệp thấp như Việt Nam, liệu chúng ta có thể sánh vai với thế giới, tận dụng cơ hội từ Cách mạng Công nghiệp 4.0 hay không?”.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Khi một cuộc cách mạng mới diễn ra, tương lai sẽ không phụ thuộc nhiều vào quá khứ" (Ảnh: Hoàng Thắng)

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: “Khi một cuộc cách mạng mới diễn ra, tương lai sẽ không phụ thuộc nhiều vào quá khứ. Nó giống như một bước ngoặt, tương lai không phải điều nối tiếp của quá khứ. Như vậy có nghĩa các quốc gia đang phát triển, nơi không có quá nhiều hạ tầng và thành quả từ các cuộc cách mạng công nghiệp trước đó sẽ ít gánh nặng trên vai hơn. Họ có thể di chuyển nhanh hơn, phát triển tốt hơn.

Cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 không quá nặng về công nghệ, mà liên quan nhiều hơn tới vấn đề cách mạng chính sách. Các quốc gia đang phát triển không phải các quốc gia có khuôn khổ pháp lý quá mạnh mẽ, điều này có nghĩa họ có thể linh hoạt hơn để đón nhận những mô hình kinh doanh mới, chính sách mới nhằm thích nghi, áp dụng công nghệ mới. Tôi nghĩ rằng các quốc gia đang phát triển như vậy có nhiều cơ hội hơn”.

Hoàng Thắng