Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trải lòng trong ngày đầu nhậm chức

  Báo Công An Nhân Dân
  157 liên quanGốc

  Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan xác định, trách nhiệm trong thời gian tới của bà là vô cùng nặng nề. Nhưng với sự phân công, điều động, bà sẽ cố gắng cùng với tập thể, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế để tháo gỡ dần từng công việc.

  Trưa 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao quyết định giao Quyền Bộ trưởng Y tế đối với bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh.

  Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, tân Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giành ít phút chia sẻ với báo chí.

  Là lãnh đạo thứ 14 của Bộ Y tế, bà Lan cũng đồng thời là người duy nhất không xuất phát từ ngành y. Từ Bí thư Tỉnh ủy, bà Đào Hồng Lan đảm nhận nhiệm vụ Tư lệnh ngành Y tế, nhiều người cho rằng đây là một sự dũng cảm.

  Tân Quyền Bộ trưởng Bộ y tế cho biết: “Không phải một người, mà rất nhiều người nói với tôi câu đó. Họ bảo tại sao một nữ Bí thư không xuất phát từ ngành y mà lại dũng cảm nhận nhiệm vụ ở Bộ Y tế vào lúc này. Nhưng tôi với vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, xác định một trong những nhiệm vụ của mình là chấp hành nghiêm sự phân công của Đảng, Nhà nước. Những đảng viên như tôi hoặc người nào đó cũng phải nhận nhiệm vụ này, nhận sự dũng cảm này”.

  Chia sẻ thêm về điều này, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: “Lúc này, tôi chỉ nghĩ rằng trước đây sao không đi học ngành y để giờ có thể nhận nhiệm vụ một cách tự tin, nhanh chóng nhất”.

  Theo bà, nếu như vừa có chuyên môn, vừa có kiến thức quản lý thì điều đó là tốt nhất. Người quản lý hay người làm chuyên môn đều phải biết đoàn kết, tập hợp được trí tuệ chung để triển khai nhiệm vụ của ngành.

  Được sự tin tưởng của Bộ Chính trị và các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, với trách nhiệm của người đảng viên, bà sẽ cố gắng nỗ lực để tiếp cận công việc, cùng với tập thể, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Y tế sẽ triển khai công việc của ngành trong thời gian tới.

  Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trải lòng trong ngày nhậm chức. (Ảnh: Thùy Giang)

  Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trải lòng trong ngày nhậm chức. (Ảnh: Thùy Giang)

  Theo bà Lan, nhiệm vụ trước mắt rất nhiều, nhưng sức khỏe của nhân dân là vốn quý và sức khỏe không thể chờ đợi một giây một phút nào. Nếu chậm có thể ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của rất nhiều người. Chính vì vậy, quan trọng nhất là sự phân công, làm sao để tất cả các đơn vị trong Bộ Y tế, với trách nhiệm và vai trò của mình sẽ làm tốt lĩnh vực mình phụ trách, kể cả công tác chống dịch, tiêm chủng, y tế dự phòng, khám chữa bệnh.

  Chia sẻ về tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế và đấu thầu thuốc hiện nay, bà Đào Hồng Lan cho biết, trước mắt bà sẽ rà soát lại các văn bản chỉ đạo. Tăng cường công tác phối hợp với các bộ ngành để xem điểm khúc mắc trong quá trình triển khai nhiệm vụ và cùng tháo gỡ. Vấn đề gì khó quá thì sẽ báo cáo lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

  Chia sẻ về vấn đề “nóng” hiện nay là nhân viên y tế thôi việc, bỏ việc trong thời gian vừa qua, với cương vị Tư lệnh ngành, bà Đào Hồng Lan cho biết: “Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi phải rà soát lại, phân tích tình hình, thực trạng của vấn đề chuyển dịch nhân lực y tế, mặt tích cực và hạn chế, sau đó mới rà soát, đánh giá lại những điểm yếu, những cơ chế chính sách còn thiếu để có kế hoạch cùng với các bộ ngành báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ trong thời gian tới”.

  Trần Hằng

  Nguồn CAND: https://cand.com.vn/su-kien-binh-luan-thoi-su/quyen-bo-truong-bo-y-te-trai-long-trong-ngay-dau-nham-chuc-i660537/