Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ những cảm xúc sau khi nhận nhiệm vụ

Sau khi nhận nhiệm vụ mới là Bí thư Ban Cán sự đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Đào Hồng Lan đã có những chia sẻ với về những tâm tư, nguyện vọng cũng như định hướng của ngành y tế thời gian tới.

Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Bí thư Ban Cán sự Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Sáng 15/7, tại Trụ sở Bộ Y tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ về việc điều động bà Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh khóa XV, giữ chức Bí thư Ban Cán sự đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới là Bí thư Ban Cán sự đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Đào Hồng Lan đã có những chia sẻ với báo chí về những tâm tư, nguyện vọng cũng như định hướng của ngành y tế trong thời gian tới.

- Cảm xúc của bà như thế nào khi nhận quyết định về làm Bí thư Ban Cán sự đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế?

Bà Đào Hồng Lan: Cảm xúc của tôi lúc này vừa mừng và vừa lo. Mừng vì sau một thời gian công tác ở tỉnh Bắc Ninh, đến thời điểm này Bộ Chính trị và lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã tin tưởng và điều động, phân công tôi về làm Bí thư Ban cán sự và là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Y tế là một lĩnh vực rất quan trọng trong chính sách an sinh xã hội của cả nước, với bối cảnh ngành y tế đang gặp rất nhiều khó khăn liên quan tới công tác phòng chống dịch, công tác cán bộ cũng như tháo gỡ những điều kiện để đảm bảo cho việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Có thể nói, đây là thời điểm ngành y tế cần có sự động viên, chia sẻ lớn nhất của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, của các bộ, ban, ngành và của nhân dân để ngành y tế vượt qua những khó khăn thách thức hiện nay.

Trong bối cảnh đó, với đặc thù không phải là người xuất phát từ ngành y, tôi nhìn nhận khối lượng công việc và những điểm còn rất mới mẻ. Tuy nhiên, vì trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, thực hiện sự phân công của Bộ Chính trị, tôi sẽ cùng với các đồng chí trong Ban cán sự, ban lãnh đạo của Bộ Y tế và cán bộ công nhân viên chức của ngành y tế huy động sự tham gia của đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia, các thế hệ đã đi trước để rà soát lại các công việc và lựa chọn các vấn đề then chốt để tập trung tháo gỡ.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ định hướng vấn đề phát triển lâu dài của ngành về mặt luật pháp, về cơ chế chính sách, đội ngũ cán bộ để làm thế nào ngành y và hệ thống y tế có sự phục hồi và phát triển trong thời gian tới với sự đồng lòng của cán bộ trong ngành.

- Có người nhận xét bà nhận nhiệm vụ trong thời điểm hiện nay là một sự dũng cảm, bà có cảm thấy có nhiều áp lực?

Bà Đào Hồng Lan: Quả thật, không phải một người mà rất nhiều người nói với tôi rằng tại sao đồng chí Bí thư không phải là người xuất phát từ ngành y mà lại dũng cảm nhận nhiệm vụ của ngành y tế vào lúc này?

Tôi - với vai trò, trách nhiệm của người đảng viên, đặc biệt là được các đồng chí trong Ban Chấp hành Trung ương đảng tin tưởng, chấp hành nghiêm sự phân công của Đảng và Nhà nước và tôi nghĩ rằng tôi hoặc là một người nào đó thì cũng phải nhận nhiệm vụ này, nhận sự dũng cảm này. Với trách nhiệm của người đảng viên, tôi sẽ cố gắng, nỗ lực để tiếp cận công việc và cùng với tập thể Ban cán sự đảng Bộ Y tế triển khai công việc của ngành trong thời gian tới.

- Câu chuyện về việc làm công tác quản lý và công tác chuyên môn được rất nhiều người quan tâm, đôi khi có ý kiến cho rằng không có chuyên môn nhưng làm tốt công tác quản lý là một lợi thế, bà có nghĩ như vậy không trong tình hình hiện nay?

Bà Đào Hồng Lan: Theo tôi. nói như thế cũng chưa chính xác. Bởi vì nếu vừa có chuyên môn và vừa có quản lý là tốt nhất và không phải là những cán bộ làm chuyên môn tốt thì không làm tốt quản lý. Nhưng trong bối cảnh và hoàn cảnh cụ thể thì tôi nghĩ rằng mọi sự quyết định và đặc biệt là liên quan tới công tác nhân sự của một ngành rất quan trọng tới nhân dân cũng đã được các đồng chí Bộ Chính trị, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước bàn thảo trên rất nhiều phương diện. Chúng tôi nghĩ rằng người quản lý hay người chuyên môn thì đều phải biết đoàn kết, tập hợp được trí tuệ chung để triển khai nhiệm vụ của ngành.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho đồng chí Đào Hồng Lan. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

- Vậy bà có thể "bật mí" cho biết nhiệm vụ đầu tiên sẽ thực hiện ngay sau khi nhận việm vụ ở cương vị Bộ trưởng Bộ Y tế là gì hay không, thưa bà?

Bà Đào Hồng Lan: Nhiệm vụ thì có thể nói rất nhiều. Ngay trong buổi lễ công bố hôm nay, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo 7-8 đầu mục và tôi nghĩ rằng tất cả các việc đó đều cần phải làm đồng thời bởi vì sức khỏe của nhân dân là vốn quý, nếu phải chờ đợi một giây thì có thể sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của rất nhiều con người.

Chính vì vậy, theo tôi, quan trọng nhất đó là sự phân công làm sao để từng đơn vị trong Bộ Y tế với trách nhiệm và vai trò của mình sẽ làm tốt nhiệm vụ trên từng lĩnh vực, từ công tác phòng, chống dịch đến tiêm chủng, hay công tác y tế dự phòng và khám, chữa bệnh… Tôi nghĩ rằng tất cả việc đó đều quan trọng như nhau và sự phát triển trong tất cả lĩnh vực đó mới tạo được sự phát triển của ngành y tế.

- Thời điểm này là thời điểm rất khó khăn của ngành y tế với nhiều vấn đề còn tồn tại như thuốc chữa bệnh và trang thiết bị, vật tư y tế. Bà có nghĩ tới công việc đầu tiên mà bà có thể thay đổi hay can thiệp trước mắt?

Bà Đào Hồng Lan: Có thể nói rằng vấn đề này đã nhận được sự chỉ đạo rất quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành cũng đã vào cuộc; trong đó đã xác định rõ vai trò của các bộ, ngành hay cụ thể Bộ Tài chính làm gì, Bộ Y tế làm gì.

Vì vậy, trước mắt, chúng tôi xác định phải làm tốt vai trò của ngành y tế, từ đó mới tháo gỡ được khó khăn và tăng cường công tác phối hợp cùng các bộ, ngành để xem đâu là điểm khúc mắc trong quá trình, quy trình triển khai thực hiện nhiệm vụ để cùng tháo gỡ. Những vấn đề gì khó quá, chúng tôi sẽ phải báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

- Qua "cơn bão dịch bệnh" vừa qua, rất nhiều nhân viên y tế trong bệnh viện công lập đã xin nghỉ việc. Vậy xin bà cho biết kế hoạch trong thời gian tới nhằm ổn định tư tưởng của các nhân viên y tế để họ yên tâm làm việc và cống hiến?

Bà Đào Hồng Lan: Tôi nghĩ rằng vấn đề chuyển dịch giữa khu vực công và khu vực tư không phải chỉ riêng có ngành y phải đối mặt. Tuy nhiên, với áp lực của những năm phòng, chống dịch vừa qua với áp lực nặng nề của công việc thì cán bộ ngành y tế có sự chuyển dịch hoặc nghỉ việc hoặc ra các khu vực y tế tư nhân.

Để khắc phục tình trạng này, trước mắt chúng tôi phải rà soát lại đồng thời phân tích tình hình, thực trạng của vấn đề chuyển dịch này như thế nào, có mặt tích cực gì hoặc có những mặt hạn chế gì. Trên cơ sở đó đánh giá lại những điểm yếu, những cơ chế chính sách còn thiếu để có kế hoạch cùng với cả các bộ, ban, ngành báo cáo Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ trong thời gian tới.

- Ở cương vị mới, là người đứng đầu ngành y tế, bà có thông điệp gì nhắn nhủ gửi tới 500.000 cán bộ, nhân viên y tế trên cả nước?

Bà Đào Hồng Lan: Có thể nói hôm nay với vai trò, nhiệm vụ là một người đứng đầu ngành y tế trong bối cảnh ngành y đã vượt qua rất nhiều khó khăn, thử thách trong suốt chặng đường vừa qua và sẽ phải tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thách thức trong thời gian tới, lời đầu tiên cho phép tôi trân trọng gửi lời tri ân tới đội ngũ cán bộ ngành y tế và rất mong mọi người hãy tin tưởng vào sự chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, vào sự lãnh đạo của ngành để cùng chia sẻ, đoàn kết làm tốt vai trò sứ mệnh của cán bộ ngành y với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Thùy Giang (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/quyen-bo-truong-bo-y-te-chia-se-nhung-cam-xuc-sau-khi-nhan-nhiem-vu/805908.vnp