Quỹ vaccine nhận được 5.543 tỷ đồng, phong trào ủng hộ ngày càng lan tỏa

  58 liên quanGốc

  Theo Kho bạc Nhà nước (KBNN), tính đến 17 giờ ngày 16/6, số dư Quỹ vaccine phòng COVID-19 là 5.543 tỷ VND (bao gồm ngoại tệ quy đổi); tổng số tổ chức, cá nhân đã đóng góp là 312.301 lượt.

  Em Ngô Vĩnh Bình, học sinh lớp 5/1 Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt, thành phố Cao Lãnh, đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp để đóng góp số tiền tiết kiệm 5 triệu đồng vào Quỹ vaccine phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Chương Đài/TTXVN.

  Trước đó, số tiền và hiện vật quy đổi của các cá nhân, tổ chức đóng góp đã chuyển về Quỹ vào trưa 16/6 là 5.536 tỷ đồng, cao hơn 410 tỷ đồng so với cuối ngày 15/6.

  Tính đến ngày 16/6, tổng số tiền các đơn vị, doanh nghiêp và tổ chức cam kết tài trợ nhưng chưa chuyển tiền là 1.843,28 tỷ đồng. Trong đó có Hội Cựu chiến binh, tỉnh Quảng Ninh, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Công ty TNHH nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam, Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Quân đội, Công ty TNHH MTV Năng lượng An Việt Phát, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam, Công ty Khu Công nghiệp Đình Vũ (Deep C), Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc….

  Phong trào ủng hộ nguồn lực cho Quỹ vaccine phòng COVID-19 của Chính phủ Việt Nam ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong và ngoài nước. Trong đó có chiến dịch “10.000 liều vaccine cho Việt Nam” đang được cộng đồng người Việt tại Pháp, Mỹ, Canada... hưởng ứng tích cực với tấm lòng và sự chia sẻ hướng về quê hương.

  Bà Nguyễn Thị Thảo, 77 tuổi, ngụ Quận 5 đã ủng hộ 81 triệu đồng cho kinh phí mua vaccine phòng COVID - 19. Bà Nguyễn Thị Thảo cho biết: "Chồng tôi ông Nguyễn Văn Sự, cựu tù chính trị, đảng viên 55 tuổi Đảng, đã mất ngày 1/6/2021. Đây là số tiền tôi trích từ tiền phúng điếu của ông nhà để ủng hộ, xem như đây là việc tốt cuối cùng mà ông nhà tôi làm được cho cộng đồng để cùng chung tay chống dịch”. Ảnh Hoàng Tuyết/Báo Tin tức.

  Theo cộng đồng người Việt tại nước ngoài, Việt Nam đang phải đương đầu với làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 có tốc độ lây lan mạnh, số ca nhiễm lớn, hiện 34 tỉnh, thành trong cả nước đã có ca mắc. Để đảm bảo miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có 150 triệu liều vaccine và phải chi ra hơn 1 tỷ USD để mua. Vì vậy, Chiến dịch ủng hộ Quỹ vaccine cần có sự đóng góp tình nguyện của mỗi người Việt Nam trên toàn thế giới.

  Tại Việt Nam, ngày 16/6, cán bộ, công nhân viên, người lao động Bộ Xây dựng ủng hộ 1 tỷ đồng vào Quỹ vaccine phòng dịch COVID-19. “Đây là đóng góp thiết thực, ý nghĩa của cán bộ, nhân viên, người lao động Bộ Xây dựng với tinh thần 'chống dịch như chống giặc', truyền thống dân tộc 'tương thân, tương ái', sự đoàn kết trong phòng, chống dịch COVID-19”, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết.

  Ủng hộ vào Quỹ vaccine 40 tỷ đồng, ông Choi Joo Ho - Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam cho biết: “Chúng tôi hy vọng những đóng góp của Samsung Việt Nam cùng với các doanh nghiệp và tổ chức khác trong xã hội sẽ góp phần vào mục tiêu sớm đạt được miễn dịch cộng đồng tại Việt Nam để đưa cuộc sống trở lại bình thường cũng như hỗ trợ một phần vào công cuộc phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam. Samsung Việt Nam đang nỗ lực hết sức để đạt mục tiêu kép - vừa phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế bằng việc tích cực thúc đẩy sự an toàn của người lao động và cộng đồng, đồng thời duy trì sản xuất và xuất khẩu ổn định”.

  Mặc dù nhiều doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 nhưng vẫn chung tay cùng chính quyền thành phố đăng ký đóng góp ủng hộ quỹ phòng, chống dịch COVID-19.

  Sáng 16/6, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam TP.Hồ Chí Minh, Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 và kinh phí mua vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

  Tại lễ tiếp nhận, đã có 57 cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tại TP Hồ Chí Minh đăng ký ủng hộ giá trị bằng tiền và hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá hơn 21 tỷ đồng. Trong đó, Công ty thương mại Cao Đại Tín tặng 30 cái giường y tế cho bệnh viện trị giá 567 triệu đồng; Công ty TOCO Việt Nam ủng hộ 142 triệu đồng; Đoàn thanh niên cơ sở Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh ủng hộ 133 triệu đồng, Hội Y học TP.Hồ Chí Minh 400 triệu đồng; Công ty CP Thực phẩm Bình Tây ủng hộ thực phẩm trị giá 1,3 tỷ đồng và 10 tấn gạo...

  Đối với Quỹ vaccine phòng COVID, các công ty ủng hộ gồm: Công ty CP và giao nhận INDO Trần ủng hộ 1,5 tỷ đồng; Ngân hàng ngoại thương chi nhánh Hùng Vương ủng hộ 500 triệu đồng...

  Theo Bộ Y tế, Việt Nam dự kiến cần mua 150 triệu liều vaccine để tiêm phòng cho khoảng 75 triệu người, tổng kinh phí khoảng 25,2 ngàn tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương dự kiến phải bố trí khoảng 16 ngàn tỷ đồng, đảm bảo cho các đối tượng do Trung ương quản lý và hỗ trợ ngân sách địa phương khó khăn; ngân sách địa phương chi và huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức khoảng 9,2 ngàn tỷ đồng, hiện đã huy động được khoảng 8 ngàn tỷ đồng.

  Minh Phương- H.Tuyết/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thi-truong-tai-chinh/quy-vaccine-nhan-duoc-5543-ty-dong-phong-trao-ung-ho-ngay-cang-lan-toa-20210616165702757.htm