'Quy trình xác thực chống hàng giả' lọt top 3 giải pháp CNTT thành công của giải thưởng Nhân tài Đất Việt

Nhân tài Đất Việt là Giải thưởng được tổ chức hàng năm dưới sự Bảo trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, với sự tài trợ của nhà tài trợ chính: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Các đơn vị phối hợp tổ chức là Tổng Công ty Truyền thông VNPT-Media, Báo Điện tử Dân trí và Đài truyền hình Việt Nam. Giải thưởng dành cho mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước ở mọi lứa tuổi có các sản phẩm, công trình nghiên cứu trong các lĩnh vực: Công nghệ Thông tin, Khoa học Ứng dụng, Y dược và Môi trường. Năm 2016, Giải thưởng được tổ chức với chủ đề "Vì chất lượng cuộc sống".

Nằm trong top 3 giải pháp CNTT thành công của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay, “Quy trình xác thực chống hàng giả” được đặt giữa hai giải pháp của đơn vị tài trợ chính cuộc thi là Tập đoàn VNPT bao gồm: “Giải pháp Hệ thống một cửa liên thông VNPT – iGate” của VNPT Tiền Giang và “Ứng dụng tự chăm sóc khách hàng My VinaPhone của VNPT Net”. Cả ba giải CNTT thành công này đều đang được ứng dụng rộng dãi trên thị trường.

Bảo vệ trước ban giám khảo cuộc thi Nhân tài Đất Việt các tác giả khẳng định:

“Quy trình xác thực chống hàng giả được sử dụng để kiểm tra bằng thiết bị di động để đọc trực tiếp mã vạch ma trận của tem QR, mang tính bảo mật tuyệt đối” (trích Bằng độc quyền sáng chế số 16036); là đề tài khoa học thành công được ra đời từ sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; là kết quả thành công về khởi nghiệp sáng tạo của Trung tâm doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển – Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam do nhóm tác giả Phạm Thị Lý, Nguyễn Hoàng Tùng và Doãn Đình Chúc thực hiện.

'Quy trình xác thực chống hàng giả' lọt top 3 giải pháp CNTT thành công của giải thưởng Nhân tài Đất Việt - Ảnh 1

Nhóm tác giả “Quy trình xác thực chống hàng giả”.

Tính mới, tính sáng tạo, sự thành công của đề tài được khẳng định thông qua kết quả thẩm định và giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Vifotech, Bằng độc quyền sáng chế số 16306 do Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp, Văn bản chỉ đạo của Văn phòng chính phủ số 371/VPCP-VI tiếp thu kết quả nghiên cứu vào hoạt động của Ban chỉ đạo Quốc gia 389, Viện nghiên cứu và Phát triển Logistics, Ủy Ban nhân dân thành phố Hà Nội, Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam... và ứng dụng của Doanh nhân , doanh nghiệp.

Quy trình xác thực chống hàng giả là hệ sinh thái đa chức năng:

- Bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả, bảo vệ người tiêu dùng
- Truy xuất liên tiếp để tự chứng minh nguồn gốc nông sản thực phẩm
- An ninh trong Logistisc
- Niềm tin trong thương mại điện tử
- Quản trị dòng hàng, điều nghiên thị trường.....
- Công cụ hữu hiệu nhận diện hàng Việt Nam giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng Việt Nam trong hội nhập kinh tế .

Kết quả nghiên cứu của Quy trình đã được Chủ tịch nước Trần đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, ghi nhận và biểu dương vào ngày 25/10/2016 và 29/10/2016. Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc Vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam giao nhiệm vụ thường niên giai đoạn 2015- 2020 cho Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam ứng dụng triển khai vào thực tiễn cuộc sống.

Trong quá trình nghiên cứu chúng tôi đã thiết lập một giải pháp kết nối trực tiếp nhà sản xuất với người tiêu dùng theo một quy trình chặt chẽ. Về bản chất sáng chế gồm có:

- Phần mềm check VN ứng dụng trên Smatphon có chức năng kết nối thông tin về sản phẩm trên con tem xác thực với cổng thông tin Check.net.vn; đánh dấu thời điểm và vị trí xác thực.
- Tem xác thực chống giả gắn trên sản phẩm bao gồm 4 lớp trong đó có 2 lớp mã QR mang thông tin về sản phẩm. Mã Hiển thị mang thông tin do nhà sản xuất cung cấp và cam kết về độ chính xác, mã bảo mật là thông tin bảo mật về sản phẩm mà chỉ Hệ thống check.net.vn mới có.
- Cổng thông tin check.net.vn là nơi lưu giữ các thông tin chính xác về sản phẩm hàng hóa.

Sau 9 tháng triển khai ứng dụng thử nghiệm và gần 3 tháng triển khai thương mại hóa, sản phẩm đã và chuẩn bị được ứng dụng trên nhiều sản phẩm của các lĩnh vực

Công nghiệp, nông nghiệp, thực phẩm, chế phẩm Vi sinh, thực phẩm Chức Năng, dược phẩm, mỹ phẩm.....

Hiện chúng tôi đang chuẩn bị phối hợp Với Tỉnh Bắc Kạn, Thái Nguyên thực hiện Kế hoạch số 212/ KH – MTTW – BCĐTWCVĐ của Ban chỉ đạo trung ương Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam năm 2016.

'Quy trình xác thực chống hàng giả' lọt top 3 giải pháp CNTT thành công của giải thưởng Nhân tài Đất Việt - Ảnh 2

Thiết lập một nhịp cầu kết nối trực tiếp, mật thiết và chặt chẽ giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, tạo ra một công cụ dễ sử dụng, nhiều tiện ích, đem lại giá trị ứng dụng và lợi ích thiết thực cho cộng đồng đó là mong ước lớn nhất của chúng tôi. Đến với cuộc thi chúng tôi nhận được sự quan tâm lớn lao của BTC, Hội đồng giám khảo, ý kiến đánh giá góp ý, phản biện của các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực CNTT, sự động viên, ủng hộ của cộng đồng, sự quan tâm của truyền thông...tất cả những điều đó là phần thưởng lớn lao đối với nhóm tác giả.

PV