Quy trình đo nồng độ cồn với nhân viên hàng không thực hiện như thế nào?

Quy trình thực hiện đo nồng độ cồn với nhân viên hàng không, thiết bị đo phải đảm bảo vệ sinh, chính xác, người được đo đảm bảo hơi thở dài và đều. Đặc biệt, phải tránh phản cảm, thực hiện tế nhị.

Ngày 22/4, ông Nguyễn Đông Nguyễn, Trưởng đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam (HKMN) tại Cần Thơ cho biết, Cảng vụ HKMN vừa chủ trì tổ chức hội nghị phổ biến các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính cho cán bộ, viên chức.

Quy trình kiểm tra nồng độ cồn tại các sân bay được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.

Hội nghị lần này diễn ra tại Cảng vụ HKMN, có sự tham gia của khoảng 70 đại biểu gồm: Ban giám đốc Cảng vụ HKMN cùng các lãnh đạo, chuyên viên các phòng: Giám sát An ninh hàng không, Giám sát An toàn hàng không, Giám sát chất lượng dịch vụ và Vận tải hàng không, Quản lý Cảng Hàng không...

Ngoài ra, đại diện Cảng vụ HKMN tại các địa phương như: Buôn Ma Thuột, Rạch Giá, Đà Lạt, Cà Mau, Côn Đảo, Phú Quốc… cũng đến tham dự.

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến tham luận, chia sẻ về kinh nghiệm công tác triển khai, xử lý vụ việc vi phạm hành chính. Trong đó, nội dung đo nồng độ cồn được nhiều đại biểu quan tâm, thảo luận.

Theo đại diện Cảng vụ HKMN tại Cần Thơ, việc kiểm tra nồng độ cồn đối với nhân viên hàng không có thể thực hiện bất cứ lúc nào khi những nhân viên này đang làm nhiệm vụ. Việc kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay.

Công tác này ngoài thực hiện theo đúng quy trình như trong lĩnh vực giao thông đường bộ, còn phải tế nhị, tránh làm ảnh hưởng đến hình ảnh nhân viên hàng không trong mắt hành khách.

"Trong tình hình mới, việc xử lý vi phạm nồng độ cồn trong lĩnh vực hàng không dân dụng cũng sẽ nghiêm như trong đường bộ", đại diện Cảng vụ HKMN tại Cần Thơ cho hay.

Nếu phát hiện cán bộ, nhân viên hàng không vi phạm nồng độ cồn sẽ căn cứ vào Nghị định 162/2018 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng để xử lý.

Đại diện Phòng Giám sát an toàn hàng không, Cảng vụ HKMN cho biết, trong công tác đo nồng độ cồn phải xác định được đối tượng hướng tới là nhân viên hàng không, tổ lái hay tổ bay…

"Tác phong của những người triển khai công tác đo nồng độ cồn phải chỉnh tề và tiếp xúc đối tượng phải nghiêm chỉnh.

Phải nói xin chào, tự giới thiệu và thông báo việc đang làm là thực hiện theo chỉ thị hoặc kế hoạch của lãnh đạo đơn vị và đề nghị đối tượng hợp tác", đại diện Phòng Giám sát an toàn hàng không cho biết.

Hội nghị ghi nhận nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác xử lý vi phạm hành chính tại các cảng hàng không, sân bay khu vực miền Nam.

Ngoài ra, đại diện Cảng vụ HKMN cũng lưu ý trong quá trình thực hiện đo nồng độ cồn, thiết bị đo phải đảm bảo vệ sinh, chính xác, người được đo đảm bảo hơi thở dài và đều.

Vị đại diện đặc biệt lưu ý khi thực hiện đo nồng độ cồn phải tránh phản cảm, thực hiện tế nhị.

Ông Nguyễn Đông Nguyễn, Trưởng đại diện Cảng vụ HKMN tại Cần Thơ cho biết, hội nghị lần này giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả và đảm bảo việc thực hiện đúng quy định pháp luật trong công tác xử lý vi phạm hành chính của cán bộ, viên chức cảng vụ.

Qua đó tuyên truyền, phổ biến những nội dung cần lưu ý trong công tác xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng theo quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật.

Đồng thời, trao đổi kinh nghiệm qua các vụ việc vi phạm đã bị xử phạt vi phạm hành chính trong thời gian vừa qua tại các cảng hàng không, sân bay khu vực miền Nam.

Nguyên Việt

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/quy-trinh-do-nong-do-con-voi-nhan-vien-hang-khong-thuc-hien-nhu-the-nao-192240422095936531.htm