Quỹ trăm tỷ USD 'bắt tay' biến Singapore thành cường quốc nông nghiệp

Quỹ Temasek, trị giá 290 tỷ USD - thuộc bộ phận đầu tư của chính phủ Singapore và 100% sở hữu do Bộ Tài chính nắm giữ, chuyên tìm kiếm các khoản đầu tư nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu đã tăng hơn 4 lần các khoản đầu tư liên quan từ năm 2015, nhằm biến Singapore nhỏ bé thành cường quốc nông nghiệp

Quỹ trăm tỷ USD 'bắt tay' biến Singapore thành cường quốc nông nghiệp. Trong ảnh: Văn phòng của Olam International tại Singapore. (Nguồn: Bloomberg)

Quỹ trăm tỷ USD 'bắt tay' biến Singapore thành cường quốc nông nghiệp. Trong ảnh: Văn phòng của Olam International tại Singapore. (Nguồn: Bloomberg)

Đều đặn hằng Quý, Giám đốc điều hành Temasek Holdings Dilhan Pillay, người điều hành đế chế đầu tư thuộc sở hữu nhà nước trị giá 290 tỷ USD đều dành 2 giờ để trò chuyện với một người đàn ông ở Indonesia về nghề cá.

Những cuộc gọi dài trên nền tảng Bandung eFishery (eFishery là internet vạn vật cho người nuôi cá và tôm), với một công ty khởi nghiệp rất nhỏ, chỉ chiếm 0,01% danh mục đầu tư của Temasek, được coi như là tín hiệu đầu tiên cho thấy mối quan tâm thầm lặng của Quỹ đối với việc kinh doanh thực phẩm.

Tình trạng bấp bênh của nguồn cung cấp lương thực trên thế giới, như được nhân lên bởi những đợt nắng nóng gay gắt đang làm mùa màng ở châu Âu, Trung Quốc và cả Mỹ thêm héo úa, dường như tình hình càng khó khăn hơn đối với Singapore - một quốc đảo nhỏ, nông nghiệp hầu như không phát triển.

Dưới thời tân Giám đốc điều hành Pillay và người đứng đầu bộ phận nông sản thực phẩm Anuj Maheshwari, Quỹ Temasek đã tăng gấp đôi các khoản đầu tư đầy tham vọng cho chiến lược phát triển nông nghiệp, bao gồm nỗ lực nắm quyền kiểm soát một số doanh nghiệp, sở hữu cổ phần ở những công ty có vị trí khá quan trọng đối với hệ thống thực phẩm, nhằm thu lợi ích từ cách giải quyết một số vấn đề lớn nhất trong sản xuất lương thực.

Kể từ năm 2015, công ty đã "âm thầm" tăng vốn từ khoảng 5,7 tỷ USD lên 26,7 tỷ USD vào tháng 3 năm nay, nhằm nắm giữ các lĩnh vực khoa học đời sống và nông nghiệp, bao gồm thâu tóm từ nhà sản xuất thịt làm từ thực vật Impossible Foods Inc. và Bayer AG, cho đến các công ty thủy lợi của Israel.

“Khi chúng tôi bắt đầu chú ý đến vấn đề này, hầu hết các đồng nghiệp của chúng tôi đều không tập trung vào ngành này vì nó thường nằm trong tầm ảnh hưởng của chính phủ, hơi mạo hiểm và liên quan nhiều đến đất đai, rất dễ bị thâm dụng vốn”, Maheshwari nói trong một cuộc phỏng vấn.

"Nhưng nếu chúng ta không tạo ra một hệ thống hiệu quả hơn và có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu, an ninh lương thực của cả hành tinh sẽ bị đe dọa", chuyên gia Anuj Maheshwari chia sẻ.

Ông cũng cho biết thông tin, gần một nửa diện tích đất có thể sinh sống của trái đất, 70% lượng nước ngọt và 30% lực lượng lao động được tập trung cho nông nghiệp.

“Mặc dù có nguồn tài nguyên khổng lồ như vậy, ngành "công nghiệp" này đang tạo ra một phần ba lượng khí nhà kính và một phần ba những gì nó tạo ra thực sự trở thành chất thải. Đây là những thách thức rất lớn đối với loại vốn mà chúng tôi mang lại", Maheshwari nói.

Singapore chỉ sản xuất khoảng 10% lượng lương thực và trong khi họ đang cố gắng nâng con số đó lên 30% bằng cách đầu tư vào các công nghệ như trang trại cá ngoài khơi và trang trại nuôi thẳng đứng (các loài được nuôi trong bể được xếp chồng lên nhau và mỗi loài sẽ được nuôi ở mỗi tầng riêng biệt) - cách duy nhất để đảm bảo nguồn cung lâu dài trong bối cảnh biến đổi khí hậu và những gián đoạn như cuộc xung đột ở Ukraine hiện nay là xây dựng các chuỗi cung ứng phức tạp và dồi dào.

Khi Malaysia - nhà cung cấp một phần ba thịt gà của Singapore - cấm hầu hết xuất khẩu vào tháng Sáu để giữ giá nội địa, Singapore đã bổ sung các nhà cung cấp thịt gà đông lạnh từ Indonesia, tăng cường nhập khẩu từ Brazil, Thái Lan và Australia để giảm bớt căng thẳng từ nguồn cung.

Diego Lopez, Giám đốc điều hành của Global SWF cho biết, Temasek bắt đầu hỗ trợ một cách có hệ thống các dự án nông nghiệp vào năm 2015, vượt trội so với nhiều nhà đầu tư nhà nước khác. Báo cáo đầu tư AgriFoodTech năm 2022 của công ty đầu tư mạo hiểm AgFunder đã nêu tên Temasek là nhà quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm năng động thứ 5 trên thế giới trong lĩnh vực này.

“Sự gia nhập của Temasek và các nhà tài chính lớn là vô cùng quan trọng, với những nỗ lực và công nghệ mới được kích hoạt như một phần của động lực phát triển. Hàng hóa và an ninh lương thực theo truyền thống là mối quan tâm lớn đối với các quốc gia nhỏ không đủ đất canh tác. Các cuộc khủng hoảng địa chính trị và xu hướng phản đối toàn cầu hóa chỉ khiến tình hình trở nên tồi tệ".

Chiến lược của Temasek là kết hợp ảnh hưởng tài chính với phân tích thị trường và khí hậu sâu rộng, đồng thời cung cấp cho các doanh nhân một trong những rolodex - mạng lưới thông tin mạnh nhất châu Á.

Trong một vài trường hợp khác, sức mạnh tài chính tuyệt đối của Temasek giúp cứu nguy nhiều tên tuổi lớn trong ngành nông nghiệp, như Olam Group Ltd, một trong những nhà kinh doanh lương thực thực phẩm lớn nhất thế giới hiện nay. Hay biến một dự án nhỏ như hệ thống cho cá ăn tự động của Indonesia, nhưng có tiềm năng cách mạng hóa ngành kinh doanh nuôi trồng thủy sản, có thể trở thành một startup kỳ lân vào năm sau và đang mở rộng tập đối tác quan trọng ở Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Khi khởi đầu, Temasek chỉ quản lý tài sản của chính phủ, bao gồm Singapore Airlines Ltd và Singapore Telecommunications Ltd., thường tránh mua lại cả công ty, nhưng Olam đã trở thành một ngoại lệ. Nhưng hiện chiến lược này đang được sử dụng thường xuyên hơn, chẳng hạn năm 2020, họ mua 85% cổ phần của Rivulis- một nhà cung cấp hệ thống tưới vi sinh của Mỹ-Israel, chuyên về hệ thống đường dây nhỏ giọt chạy dọc theo mặt đất. Năm nay Temasek đã tăng cổ phần lên 100%, mua lại các đối thủ và xây dựng các nhà máy trên khắp thế giới để củng cố ngành công nghiệp này.

Vào tháng 6, thay vì chỉ là nhà đầu tư lâu dài ở Công ty TNHH Hệ thống tưới tiêu Jain (Ấn Độ), Rivulis đã hợp nhất với hoạt động quốc tế của Jain, tạo ra một doanh nghiệp trị giá khoảng 1 tỷ USD - tạo sự đột phá trong cách sử dụng nước cho nông nghiệp".

Tất nhiên, đã có những thất bại, nhưng điều đó không ngăn cản được khát khao của Temasek đối với các công ty khởi nghiệp nông nghiệp có tiềm năng thay đổi ngành "công nghiệp" này", ngay cả khi họ ở những nơi xa xôi trên thế giới. Quỹ Temasek được giới chuyên gia đánh giá là "nhà đầu tư công nghệ nông nghiệp tốt nhất và năng nổ nhất trên thế giới ở hiện tại". Khi biến đổi khí hậu làm gián đoạn các mô hình thời tiết và nông nghiệp trên khắp thế giới, chúng ta ngày càng cần nhiều giải pháp hơn cho vấn đề này, Temasek vẫn đang nỗ lực hiện thực hóa giấc mơ của họ.

Minh Châu

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/quy-tram-ty-usd-bat-tay-bien-singapore-thanh-cuong-quoc-nong-nghiep-195323.html