Quy tắc tiêu tiền

QĐND - Những điều cơ bản khi mua sắm đó là, thứ nhất, chỉ mua những thứ tốt nhất có thể, những thứ kém tốt hơn không phải dành cho bạn, không bao giờ. Thứ hai, nếu nó quá đắt, đừng cố mua cho bằng được. Hãy chờ đợi và dành dụm cho đến khi bạn có thể mua được nó. Thứ ba, nếu bạn nhất định phải có được nó, hãy mua thứ tốt nhất mà bạn có thể mua.

Ưa chuộng chất lượng không có nghĩa là chúng ta ngạo mạn hay muốn chứng tỏ ta là người thuộc giới thượng lưu hoặc chúng ta đang sống vượt quá khả năng kinh tế của mình. Nếu một vật quá đắt đối với bạn thì đừng mua nó. ưa chuộng chất lượng có nghĩa là bạn đề cao những gì tốt hơn. ý nghĩa của việc mua những thứ có chất lượng tốt đó là: Bền hơn, chắc chắn hơn, ít bị hư hỏng. Điều này có nghĩa, chúng sẽ không phải thay thế thường xuyên và cũng đồng nghĩa với việc bạn đã thật sự tiết kiệm được tiền bạc. Hơn nữa, chúng cũng sẽ làm cho bạn trông tươm tất và cảm thấy thoải mái hơn.

Tiêu tiền luôn là một nghệ thuật. Ảnh: digit

Giải quyết vấn đề bằng tiền bạc không phải lúc nào cũng hiệu quả. Giải quyết vấn đề bằng tiền, trong công việc thì phương pháp này thường rất có hiệu quả, nhưng những rắc rối trong cuộc sống dường như cần tới một phương pháp hữu hiệu, tinh tế hơn. Chúng ta thường có khuynh hướng cho rằng, chỉ cần bỏ tiền ra thì mọi rắc rối đều có thể giải quyết được, thay vào việc cứ phải mất thời gian, quan tâm và lo lắng để tìm ra được một cách thật sự giải quyết được vấn đề.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tiền bạc cũng giải quyết được mọi vấn đề. Đơn cử, nếu bạn nghĩ rằng, cứ đổ tiền vào những cuộc phẫu thuật thẩm mỹ là có thể giữ lại nét thanh xuân của mình thì bạn đã nhầm. Nó chỉ làm chậm điều đó lại, thậm chí còn có thể gây ra nhiều rắc rối hơn những gì nó mang lại cho bạn. Thay vào đó, tốt hơn bạn hãy sử dụng phương pháp tinh thần với vấn đề lão hóa và chấp nhận nó một cách nhẹ nhàng và vui vẻ. Nếu người bạn quan tâm có vẻ như đang buồn bã, căng thẳng và không còn là chính họ nữa, thì việc mua cho họ một món quà có thể sẽ làm cho họ vui lên. Tuy nhiên, sự lựa chọn tốt hơn (và rẻ hơn) là bạn hãy dành thời gian đưa họ đi dạo và hỏi họ những điều về bản thân họ, tạo cơ hội cho họ được nói chuyện.

Đừng bao giờ cho mượn tiền, bất kể là bạn bè, con cái, anh chị em hay thậm chí cả cha mẹ, trừ khi bạn đã chuẩn bị sẵn tinh thần để từ bỏ số tiền hoặc mối quan hệ ấy. Nếu bạn yêu quý một vật gì, đừng cho mượn. Nếu nó có ý nghĩa với bạn, hãy giữ nó an toàn. Nếu bạn cho mượn bất cứ thứ gì, bao gồm cả tiền bạc và bạn coi trọng tình bạn, hay mối quan hệ đó, thì đừng mong chờ nó quay về với bạn. Nếu nó thực sự quay về, thì đó là phần thưởng dành cho bạn. Nếu không, bạn phải chuẩn bị tinh thần từ đầu. Hiển nhiên nếu tiền bạc đối với bạn quan trọng hơn tình bạn thì hãy yêu cầu họ trả tiền - cả tiền lãi nữa.

Ngọc Mỹ (Theo The Rules of life)