Quỹ Ngày mai tươi sáng thông tin về việc hiến tặng tóc cho bệnh nhân ung thư

Theo thông tin từ Quỹ Ngày mai tươi sáng, hoạt động tặng tóc là do đơn vị này thực hiện, các salon chỉ cắt, nhận tóc và gửi về quỹ.

Liên quan tới việc hiến tặng tóc cho người bệnh ung thư, Thạc sĩ Nguyễn Bá Tĩnh, Phó giám đốc Quỹ Ngày mai tươi sáng (Quỹ), cho biết ngày 11/6, đơn vị này đã về trao tặng tóc cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang. Dự kiến, chương trình có 50 bộ tóc được trao tặng tại Bắc Ninh. Các bộ tóc giả này do quỹ trao tặng cho bệnh nhân, không phải từ 1900 Hair Salon.

Hoạt động trao tặng tóc cho người bệnh ung thư tại Bệnh viện K. Ảnh: P.Thúy.

Hoạt động trao tặng tóc cho người bệnh ung thư tại Bệnh viện K. Ảnh: P.Thúy.

Ngoài ra, chương trình còn có nhiều salon tham gia cắt và sửa tóc từ người hiến tặng, thu được hơn 700 mái tóc và đang lưu giữ tại Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Số tóc này sẽ chuyển về quỹ để mang đi tạo hình lại thành các bộ tóc giả và trao tặng cho các bệnh nhân ung thư.

Theo ông Tĩnh, tóc của người hiến sẽ được quỹ gửi cho một đơn vị gia công lại và tạo thành các bộ tóc hoàn chỉnh. Khi nhận tóc do người hiến, công ty sẽ xử lý vì không phải loại nào cũng đủ tiêu chuẩn làm tóc giả. Trung bình, 3-4 người hiến mới đủ một bộ tương đương khoảng 170-200 gram tóc.

Quá trình điều trị ung thư, do tác dụng phụ của hóa chất người bệnh bị rụng hết tóc. Điều này khiến các nữ bệnh nhân mặc cảm, tự ti đặc biệt người bệnh trẻ. Do đó, từ tháng 9/2022, quỹ đã phát động chương trình "Tóc cho người bệnh ung thư" với thông điệp "Bao nhiêu sợi tóc - Bấy nhiêu sợi tình". Đến nay, hơn 1.400 bộ tóc giả được trao tặng cho các bệnh nhân ung thư khắp cả nước

“Chúng tôi rất trân trọng tình cảm, sự sẻ chia của chị em, các bé trên cả nước để dệt thành tóc giả tặng bệnh nhân ung thư", thạc sĩ Tĩnh nói.

Những ngày qua, mạng xã hội ồn ào vụ việc 1900 Hair Salon (một salon tóc nổi tiếng ở Hà Nội) “ăn chặn” tóc do người dân hiến tặng bệnh nhân ung thư. Theo chia sẻ, ngày 11/6, salon đã này nhận 700 bộ tóc nhưng chỉ trao tặng 50 bộ. Thông tin này đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh (nơi tổ chức chương trình) khẳng định không đúng, số tóc hiến vẫn do bệnh viện lưu giữ. 1900 Hair Salon chỉ tham gia cắt tóc và không quản lý tóc được hiến.

Phương Thúy

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/quy-ngay-mai-tuoi-sang-thong-tin-ve-hien-tang-toc-cho-benh-nhan-ung-thu-2291449.html