Quỹ Ngày mai tươi sáng nói gì về vụ tố 'ăn bớt' 650 bộ tóc cho bệnh nhân ung thư?

Một salon tóc tại Hà Nội bị tố 'ăn bớt' tóc dành cho bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, theo đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng, số tóc này đang được quản lý tại bệnh viện chờ bàn giao cho quỹ

Liên quan đến vụ một salon tóc nổi tiếng tại Hà Nội bị tố "ăn bớt" tóc dành cho bệnh nhân ung thư tại chương trình "Tóc cho người bệnh ung thư" diễn ra ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh, chiều 13-6, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Giám đốc Quỹ Ngày mai tươi sáng (Bộ Y tế), cho biết ngoài 100 bộ tóc được trao tặng cho bệnh nhân ung thư ở Bắc Ninh và Bắc Giang, hiện 700 lọn tóc do người dân hiến tặng vẫn được lưu giữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh và Bệnh viện Ung Bướu Bắc Giang.

Ông Nguyễn Bá Tĩnh (bên phải) trao tặng tóc cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: QNMTS

Ông Nguyễn Bá Tĩnh (bên phải) trao tặng tóc cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: QNMTS

"Cá nhân tôi là người tham dự sự kiện và trực tiếp tặng tóc cho người bệnh. Với số tóc người dân hiến tặng sẽ được chuyển về Quỹ Ngày mai tươi sáng để tạo thành các bộ tóc giả cho người bệnh ung thư"- ông Tĩnh nói.

Cũng theo ông Tĩnh, tác dụng phụ thường gặp trong quá trình hóa xạ trị ung thư là vấn đề rụng tóc. Hình ảnh mái tóc thưa rụng dần sau mỗi đợt điều trị luôn khiến các chị em mặc cảm.

Thấu hiểu tâm tư đó, Bệnh viện K, Quỹ Ngày mai tươi sáng phối hợp triển khai Chương trình "Tóc cho người bệnh ung thư" đã kêu gọi chị em phụ nữ chia sẻ mái tóc của mình để dệt thành những bộ tóc thật đẹp dành tặng chị em đang điều trị ung thư.

Sau khi phát động chương trình vào tháng 9-2022, rất nhiều nhà hảo tâm, các cá nhân đã đồng hành, ủng hộ lan tỏa thông điệp ý nghĩa của chương trình. Số tóc người dân hiến tặng Quỹ Ngày mai tươi sáng được thu về để dệt thành những bộ tóc dành tặng chị em đang điều trị ung thư.

Đại diện Quỹ Ngày mai tương sáng tặng quà cho bệnh nhân ung thư tại Bắc Ninh

Đại diện Quỹ Ngày mai tương sáng tặng quà cho bệnh nhân ung thư tại Bắc Ninh

Ông Tĩnh cho biết từ tháng 9-2022 đến nay Quỹ đã trao tặng 1.400 mái tóc cho bệnh nhân ung thư đã và đang điều trị tại một số cơ sở điều trị ung bướu.

Trước đó, khuya 13-6, mạng xã hội hiện lan truyền thông tin tố một salon tóc có tiếng tại Hà Nội nhận 700 bộ tóc mà người dân hiến tặng cho bệnh nhân ung thư, nhưng chỉ trao 50 bộ và "ăn bớt" 650 bộ. Bài viết đã nhận về hơn 14.000 lượt thích, hơn 5.000 lượt bình luận sau vài giờ đăng tải.

Liên quan đến thông tin này, ngày 13-6, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh có báo cáo về kết quả tổ chức Chương trình "Tóc cho người bệnh ung thư" diễn ra vào ngày 11-6.

Theo ông Nguyễn Văn Đưởng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tại Chương trình "Tóc cho người bệnh ung thư", số lượng tóc tiếp nhận từ các tình nguyện viên đến hiến tặng là 703 bộ, trong đó trao tặng người bệnh ung thư là 50 bộ.

Ông Đưởng cho biết hiện các bộ tóc trên được Phòng Công tác xã hội thuộc bệnh viện quản lý, chờ bàn giao cho Quỹ Ngày mai tươi sáng.

Quỹ Ngày mai tươi sáng (của Bộ Y tế) không giới hạn số lượng bộ tóc trao tặng cho bệnh nhân ung thư. Số lượng tóc được trao tặng trên cơ sở thực tế nhu cầu đăng ký trực tiếp của người bệnh ung thư thuộc Trung tâm ung bướu.

Báo cáo của bệnh viện cũng cho biết ngày 11-6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh phối hợp Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức Chương trình "Trao tóc - Gửi yêu thương" nhằm gây dựng Quỹ tóc và trao tặng bộ tóc cho bệnh nhân ung thư đang điều trị tại bệnh viện.

Người dân hiến tặng tóc và tặng tóc cho bệnh nhân ung thư

Người dân hiến tặng tóc và tặng tóc cho bệnh nhân ung thư

Chương trình nhận được sự chung tay, đồng hành của Quỹ Ngày mai tươi sáng cùng rất nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh.

Trong đó, 16 salon tóc tại Bắc Ninh đã cử người đến cắt tóc cho các tình nguyện viên hiến tóc tại bệnh viện, đồng thời nhận chỉnh sửa tóc miễn phí cho các tình nguyện viên hiến tóc tại salon.

Ban tổ chức tiếp nhận tóc hiến với 2 hình thức: Hiến tóc trực tiếp; hiến tặng tóc đã cắt, bó gọn, đạt tiêu chuẩn độ dài từ 25 cm (đối với tóc nguyên bản) và dài từ 35 cm (đối với tóc đã làm hóa chất uốn, ép, nhuộm…).

N.Dung

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/quy-ngay-mai-tuoi-sang-noi-gi-ve-vu-to-an-bot-650-bo-toc-cho-benh-nhan-ung-thu-196240613160634887.htm