Quý IV, VnSteel sẽ thoái sạch vốn tại Bảo hiểm Pjico

VnSteel sẽ bán toàn bộ 6,02% vốn góp tại PGI. Ngoài ra, Tổng công ty cũng đã quyết định thoái một phần vốn góp tại Kim khí miền Trung. Đây đều là công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán.

HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam (VnSteel, mã TVN – UPCoM) đã quyết định phê duyệt phương án thoái vốn tại các đơn vị đã niêm yết trên hai Sở GDCK.

Cụ thể, VnSteel dự kiến sẽ thoái sạch vốn tại Tổng công ty Bảo hiểm Petrolimex (PGI) và thoái một phần vốn góp tại CTCP Kim khí miền Trung (mã KMT – HNX).

Quý IV, VnSteel sẽ thoái sạch vốn tại Bảo hiểm Pjico - Ảnh 1

Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức khớp lệnh trực tiếp hoặc bán thỏa thuận thông qua sàn giao dịch chứng khoán. Việc thoái vốn dự kiến được thực hiện trong quý IV/2016. Trong trường hợp chưa bán hết do thị trường hoặc các vướng mắc trong thủ tục thoái vốn, VnSteel sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian sớm nhất có thể.

HĐQT quyết định sẽ thoái vốn để bảo toàn vốn, không thấp hơn giá trị sổ sách mà VnSteel đang ghi nhận sau khi trừ đi khoản trích lập dự phòng.
Hiện Tổng công ty này đang nắm giữ hơn 4,27 triệu cổ phiếu PGI, tương đương 6,02% vốn điều lệ tổ chức bảo hiểm này. Hiện PGI đang được giao dịch trên HoSE với mức giá 22.000 đồng/cp. Với tổng giá trị phần vốn góp tại PGI tính đến quý II/2016 đạt 45,7 tỷ đồng, VnSteel ước lãi hơn 48 tỷ đồng nếu có thể thoái vốn tại PGI tại mức giá hiện tại.

Trong khi đó, VnSteel đang sở hữu 82,95% vốn Kim khí miền Trung. Mặc dù đã niêm yết khá lâu trên HNX nhưng cổ phiếu này thường xuyên trong tình trạng không có thanh khoản. Hiện cổ phiếu đang được giao dịch tại mức giá 6.000 đồng/cp. Mặc dù, quy mô doanh thu hàng năm lên tới nghìn tỷ đồng nhưng biên lợi nhuận thấp cùng chi phí bán hàng cao khiến lợi nhuận hàng năm của công ty chỉ rơi vào khoảng vài tỷ đồng.