Quy hoạch Phú Quốc đến 2040: Hài hòa lợi ích nhà nước, người dân, doanh nghiệp

Đó là một trong những nội dung phát biểu của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị tại Hội nghị công bố đồ án quy hoạch chung TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040

TP Phú Quốc hôm nay

TP Phú Quốc hôm nay

Sáng 29-2, tại TP Phú Quốc, UBND Kiên Giang phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị công bố đồ án quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao quyết định cho lãnh đạo TP Phú Quốc

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định việc xây dựng và phát triển TP Phú Quốc là một trong những nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng đã được xác định từ rất sớm, theo đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Quy hoạch chung đảo Phú Quốc được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt lần đầu năm 2005. Đến năm 2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030 tại Quyết định số 633. Sau hơn 13 năm thực hiện quy hoạch, Phú Quốc đã trở thành một trong những thành phố hấp dẫn, năng động nhất khu vực Tây Nam Bộ với hạ tầng đồng bộ, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, nhiều công trình kiến trúc mang tính điểm nhấn và có tính biểu tượng cao.

Lãnh đạo bộ, ngành trung ương, tỉnh Kiên Giang và TP Phú Quốc tham dự hội nghị

"Kinh tế - xã hội Phú Quốc có bước tăng trưởng vượt bậc. Tổng thu ngân sách Phú Quốc hằng năm đạt hơn 7.000 tỉ đồng, tăng 260 lần so với năm 2004 và chiếm gần 50% thu ngân sách của tỉnh Kiên Giang; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 3.100 USD, tăng hơn 20 lần so với 10 năm trước đây"- ông Nguyễn Thanh Nghị phát biểu.

Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch UBND TP Phú Quốc, trả lời phỏng vấn báo chí tại hội nghị

Theo lãnh đạo Bộ Xây dựng, để thực hiện và phát huy hiệu quả Quy hoạch chung Phú Quốc, địa phương cần tập trung nghiên cứu, đề xuất, xây dựng các cơ chế chính sách đặc thù, huy động và sử dụng nguồn lực tài chính phù hợp nhất nhằm đầu tư phát triển thành phố bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường; bảo đảm an ninh - quốc phòng.

"Mục tiêu của đồ án quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040 là phát triển bền vững, để đời sống, thu nhập của người dân Phú Quốc phải tốt hơn trước đây; người dân Phú Quốc phải được thụ hưởng trong quá trình phát triển tại đảo. Tỉnh Kiên Giang và TP Phú Quốc phải quan tâm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước với người dân và doanh nghiệp"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ông Huỳnh Quang Hưng- Chủ tịch UBND TP Phú Quốc - cam kết thành phố sẽ phấn đấu hết sức mình, phối hợp với chính quyền các cấp đánh thức tiềm năng, lợi thế, khơi thông nguồn lực, xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh.

"Thành phố xin hứa sẽ tổ chức quản lý quy hoạch thật tốt và cố gắng nổ lực mọi mặt để địa phương phát triển bền vững trong thời kỳ mới. Hội nghị hôm nay là khởi đầu cho sự bức phá mạnh mẽ của TP Phú Quốc. Đảng bộ và nhân dân thành phố sẽ quyết tâm thực hiện thắng lợi Đồ án Quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040 theo đồ án đã được phê duyệt"- ông Hưng nêu rõ.

Hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường

Theo Quyết định 150/QĐ-TTg ngày 6-2-2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040, Phú Quốc sẽ trở thành một đô thị biển đảo, là trung tâm dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao, có bản sắc, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế…

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27 km2 của Phú Quốc, gồm: 2 phường (Dương Đông, An Thới), 7 xã (Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ, Thổ Châu) và các khu vực nghiên cứu khả năng phát triển, xây dựng trên biển tại phía Bắc và phía Nam đảo.

Định hướng phát triển TP Phú Quốc đến năm 2040 phù hợp với quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thông qua chiến lược phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo đảm an ninh - quốc phòng.

Quy hoạch định hướng Phú Quốc phát triển có tính kế thừa các quy hoạch đã được phê duyệt, phù hợp với điều kiện thực tiễn, đúng quy định pháp luật; bảo đảm khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển trong trường hợp hình thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và tách xã đảo Thổ Châu thành huyện đảo riêng.

DUY NHÂN

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/quy-hoach-phu-quoc-den-2040-hai-hoa-loi-ich-nha-nuoc-nguoi-dan-doanh-nghiep-196240229125437452.htm