Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi: Điểm tựa của ngư dân

Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã hoạt động được 5 năm, với mục tiêu là kịp thời động viên, hỗ trợ ngư dân bị nạn có điều kiện bám biển mưu sinh, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, nhất là tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa.

Ngày 22-11 vừa qua, khi nhận được chiếc tàu cá vỏ thép trị giá 12 tỷ đồng do Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hỗ trợ, ngư dân Huỳnh Thạch, xã Phổ Quang, H. Đức Phổ, vô cùng vui mừng vì giờ đã có tàu để ra lại Hoàng Sa mưu sinh. Đầu năm 2016, khi đang đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa thì tàu cá của ngư dân Thạch bị tông chìm gây thiệt hại nặng. Trở về đất liền, chuyện mưu sinh trên biển gần như khép lại đối với người ngư dân trẻ này. Vậy nhưng, anh đã được Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi kịp thời trợ lực. Trong tâm trạng khấn khởi ngư dân Thạch nói: “Về lại đất liền thì nhờ có Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hỗ trợ tiền để được đóng tàu vỏ thép này. Ngày hôm nay có được chiếc tàu vỏ thép thì rất là mừng”.

Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi: Điểm tựa của ngư dân - Ảnh 1

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi và lãnh đạo Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi chụp ảnh lưu niệm trên tàu cá vỏ thép được bàn giao cho ngư dân ngày 22-11-2016.

Tất cả vì ngư dân. Tinh thần đó đã được Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi thực hiện có hiệu quả suốt 5 năm nay. Từ sự chung tay đóng góp của các tổ chức, cá nhân hảo tâm với số tiền gần 100 tỷ đồng, Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã hỗ trợ cho gần 400 trường hợp ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, tịch thu tàu thuyền, đập phá, cướp phá tài sản, ngư lưới cụ khi đang đánh bắt hải sản hợp pháp trên các vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; hỗ trợ ngư dân đóng mới 24 tàu, trong đó có 4 tàu vỏ thép.

Các trường hợp ngư dân, gia đình ngư dân bị nạn nhận được hỗ trợ chủ yếu là gặp nạn ở ngư trường truyền thống Hoàng Sa. Sự song hành cùng ngư dân đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa này của Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi đã tạo động lực, niềm tin để ngư dân Quảng Ngãi kiên quyết bám giữ ngư trường truyền thống Hoàng Sa. “Nói chung có Quỹ hỗ trợ ngư dân cũng đi biển mà không có quỹ hỗ trợ ngư dân cũng đi biển vì đó là cái nghề của mình. Nhưng mà có Quỹ hỗ trợ ngư dân động viên thì nó hay hơn, nói chung bà con an tâm hơn, có việc gì xảy ra thì Quỹ có ngay những lời hỏi thăm động viên, hỗ trợ tinh thần thấy đoàn kết hơn trên biển”, ngư dân Lê Khôi Việt, H. Đức Phổ, cho biết thêm như vậy.

Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi: Điểm tựa của ngư dân - Ảnh 2

Tàu cá vỏ thép của Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi hỗ trợ cho ngư dân Huỳnh Thạch.

Ông Nguyễn Xuân Huế - Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi, khẳng định: “Mặc dù đã huy động vốn được khá nhưng số tiền để hỗ trợ ngư dân vẫn còn rất nhỏ so với thiệt hại của bà con trên biển. Vì vậy, sự huy động vốn của các tổ chức, doanh nghiệp, các doanh nhân của cộng đồng là việc làm đầu tiên mà quỹ xác định là nhiệm vụ trọng tâm, chủ yếu trong những năm tới. Chúng tôi thấy rằng là vừa huy động vốn, vừa phải duy trì được nguồn vốn để làm sao có thể hỗ trợ được cho rất nhiều bà con ngư dân bị nạn trên biển”.

Ngư dân Quảng Ngãi giờ đây đã vững tin hơn trong mỗi chuyến biển ra Hoàng Sa, Trường Sa mưu sinh. Bởi, phía sau họ đã có Quỹ hỗ trợ ngư dân, đã có những tấm lòng thiện nguyện chung tay sẻ chia mỗi khi ngư dân gặp thiên tai, địch họa giữa biển khơi.

Trung Thành