Quy Đức vượt khó

Là xã vùng ven của một trong những thành phố sôi động nhất cả nước, nhưng Quy Đức vẫn là xã nghèo của huyện Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh). Năm 2012, do tình hình thời tiết không thuận lợi, dịch bệnh hoành hành hạ gục từng bầy gia súc, gia cầm khiến cuộc sống của người dân Quy Đức chồng chất khó khăn... Trước tình hình trên, Đảng ủy, chính quyền, đặc biệt là Mặt trận đã tìm mọi cách để đưa Quy Đức vượt khó.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hà - Chủ tịch UBMTTQ xã Quy Đức cho biết, ngay từ đầu năm, Ban Thường trực UBMTTQ - Ban Vận động Vì người nghèo xã đã đề ra kế hoạch thực hiện mục tiêu phấn đấu tự vận động và chăm lo xây dựng nhà tình nghĩa – nhà tình thương. Nhờ vậy, có phát sinh khó khăn xã chủ động giải quyết ngay. Bên cạnh đó, Ban Thường trực UBMTTQ - Ban vận động Vì người nghèo xã Quy Đức tiến hành xây dựng kế hoạch khảo sát nhu cầu vì người nghèo trên toàn xã từ đó triển khai đến Chi bộ, Ban Nhân dân, Ban Công tác Mặt trận 4 ấp và các tổ chức thành viên phối hợp tổ nhân dân tiến hành khảo sát, lập danh sách các đối tượng cần chăm lo gửi về Ban Thường trực UBMTTQ - Ban vận động Vì người nghèo” xã. "Bằng cách thức này, chúng tôi đã phúc tra thực tế nhu cầu và đảm bảo chăm lo đúng đối tượng”, bà Hà khẳng định.

Cũng nhờ cách làm trên, trong năm qua Quy Đức đã xây tặng được 9 căn nhà tình thương, 1 căn nhà tình nghĩa, sửa chữa chống dột 4 căn với số tiền 324 triệu đồng, tặng 96 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ, đặc biệt là cho các hộ nghèo vay và giới thiệu cho vay gần 1 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dịp các ngày lễ, Ban vận động Vì người nghèo xã còn tặng quà thiếu nhi và hộ nghèo, hỗ trợ ma chay, bệnh tật cho các hộ nghèo khó khăn với tổng số tiền trên 350 triệu đồng. Tổng số tiền chăm lo dân nghèo tại địa phương trong năm 2012 là hơn 1,6 tỷ đồng,… Điều này đã góp phần thực hiện chương trình giảm hộ nghèo, tăng hộ khá của xã và tạo điều kiện cho hàng trăm hộ thoát nghèo.

Ông Nguyễn Trọng Trung ở ấp 3 xã Quy Đức cho hay, nhà ông chủ yếu là trồng rau và chăn nuôi. Thế nhưng vào dịp đầu năm 2012, thời tiết mưa nhiều, rau ngập úng dẫn đến hư hỏng hoàn toàn. Trong khi dịch lở mồm long móng buộc phải thiêu hủy cả đàn gia súc gần 40 con. " Mất hết vốn, chẳng có việc gì để làm, may nhờ có xã cho vay vốn, đồng thời Mặt trận và Hội Nông dân giới thiệu ngân hàng cho vay thêm, chúng tôi bắt đầu tiến hành trồng lại rau, tái nuôi đàn heo và nuôi thêm ít gia cầm... Đến nay, gia đình đã xuất được lứa đầu cho thu nhập khá. Trả được hết nợ, cuộc sống đã trở lại ổn định với gia đình tôi”, ông Trung chia sẻ.

Nói về kinh nghiệm này, ông Ngô Văn Nhân - Phó chủ tịch UBND xã Quy Đức cho rằng, hiệu quả đạt được trên là nhờ sự quan tâm hướng dẫn, hỗ trợ từ Ban vận động Vì người nghèo thành phố, huyện cùng với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát kịp thời của Đảng ủy, sự phối hợp của MTTQ, các tổ chức thành viên, đặc biệt là các đơn vị tài trợ, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã quan tâm giúp đỡ.

Tuy nhiên, qua kết quả khảo sát nhu cầu số nhà cần được hỗ trợ xây mới cho người nghèo ở Quy Đức vẫn còn cao, do những căn nhà được hỗ trợ xây nhà tình thương cách đây 10 năm - nay đã xuống cấp nhưng gia đình không có khả năng để sửa chữa. Trong khi đó, trên địa bàn không có các cơ sở kinh doanh nên việc vận động Quỹ "Vì người nghèo” hạn chế, đa số là vận động quỹ từ nhân dân và các đơn vị, doanh nghiệp ngoài xã hội. "Thời gian tới, Quy Đức đặc biệt cần sự hỗ trợ nhiều hơn nữa”, bà Nguyễn Thị Hồng Hà khẳng định.

LAM HỒNG