Quy định về xuất khẩu vôi tại Công ty CP Thương mại An Mỹ Đức

Ngày 28/9/2016, Công ty CP Thương mại An Mỹ Đức gửi công văn xin ý kiến Bộ Xây dựng về việc xuất khẩu vôi.

Quy định về xuất khẩu vôi tại Công ty CP Thương mại An Mỹ Đức - Ảnh 1

Bộ Xây dựng thống nhất việc Công ty CP Thương mại An Mỹ Đức làm thủ tục xuất khẩu 9.000 tấn vôi đã thu mua từ nay đến hết ngày 30/4/2017. (Ảnh minh họa)

Về vấn đề trên, Bộ Xây dựng có Công văn số 2461/BXD-VLXD, ngày 03/11/2016 trả lời như sau :

Theo đề nghị của Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn xuất khẩu vôi, Bộ Xây dựng đã có Công văn số 625/BXD-VLXD ngày 15/4/2013 và Công văn số 974/BXD-VLXD ngày 29/5/2013 gửi Tổng cục Hải quan về việc hướng dẫn xuất khẩu vôi nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản.

Hiện nay, Công ty cổ phần thương mại An Mỹ Đức hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH Savina Hà Nam đang thực hiện đầu tư cơ sở sản xuất vôi công nghiệp tại tỉnh Hà Nam. Đây là dự án sản xuất vôi công nghiệp nằm trong Danh sách các dự án hiện có và đầu tư mới đến năm 2015 và giai đoạn 2016-2020 đã xác định chủ đầu tư (Phụ lục 1) thuộc Quy hoạch phát triển công nghiệp vôi đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 (Quyết định số 507/QĐ-BXD ngày 27/4/2015).

Trong quá trình đầu tư cơ sở sản xuất vôi công nghiệp, Công ty CP Thương mại An Mỹ Đức đã mua vôi từ các cơ sở sản xuất vôi thủ công gia công, đóng bao nhằm góp phần tiêu thụ sản phẩm với giá trị gia tăng cao, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Đồng thời, Công ty đã ký được một số hợp đồng xuất khẩu vôi với các đối tác nước ngoài có giá bán cao.

Để tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị sản xuất kinh doanh vôi, góp phần tăng giá trị sản phẩm, tạo việc làm và ổn định sản xuất trong khi các đơn vị đang thực hiện đầu tư các dự án sản xuất vôi công nghiệp theo quy hoạch, Bộ Xây dựng thống nhất việc Công ty CP Thương mại An Mỹ Đức làm thủ tục xuất khẩu 9.000 tấn (Chín nghìn tấn) vôi đã thu mua từ nay đến hết ngày 30/4/2017.

Trong quá trình xuất khẩu, Công ty phải xuất trình cho cơ quan hải quan đầy đủ các chứng từ chứng minh nguồn gốc, gồm: nộp bản sao công chứng hóa đơn thuế mua đá và giấy phép khai thác khoáng sản hợp pháp theo quy định, xuất trình bản chính và nộp bản sao công chứng hóa đơn thuế mua vôi để cơ quan hải quan thực hiện trừ lùi số lượng.

Đoan Trang