Quy định về thời hạn luân chuyển nhà giáo công tác ở vùng ĐBKK

GD&TĐ - Năm 2011 tôi xét tuyển biên chế và được tuyển dụng công tác tại xã đặc biệt khó khăn. Hộ khẩu của tôi ở vùng thuận lợi.

Quy định về thời hạn luân chuyển nhà giáo công tác ở vùng ĐBKK - Ảnh 1

Đến nay, tôi đã công tác đủ 5 năm, nhưng chưa được cơ quan tuyển dụng luân chuyển công tác. Hiện tại tôi vẫn công tác tại trường thuộc xã đặc biệt khó khăn.

Theo quy định đối với giáo viên vùng khó, tôi có được luân chuyển công tác về vùng thuận lợi hay không? - Hoàng Thị Phương Linh (htphuonglinh***@gmail.com).

* Trả lời:

Theo Điều 9 Văn bản hợp nhất số: 27/VBHN-BGDĐT ngày 23/12/2014 của Bộ GD&ĐT, quy định về thời hạn luân chuyển nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và trợ cấp chuyển vùng như sau:

- Thời hạn luân chuyển nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đến công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn là 3 năm đối với nữ và 5 năm đối với nam.

Hết thời hạn công tác nói trên, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục được cơ quan quản lý giáo dục có thẩm quyền sắp xếp luân chuyển công tác trở về nơi ở và làm việc cuối cùng trước khi luân chuyển đến công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc tạo điều kiện để nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục liên hệ chuyển công tác, giải quyết thuyên chuyển theo nguyện vọng.

- Cơ quan quản lý giáo dục, địa phương nơi nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục luân chuyển trở về có trách nhiệm tiếp nhận, sắp xếp và bố trí việc làm đồng thời luân chuyển người khác đi thay thế nếu có yêu cầu. Nếu có khó khăn về biên chế và quỹ lương sẽ được điều chỉnh về biên chế và quỹ lương.

Hết thời hạn nói trên, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tình nguyện ở lại để tiếp tục công tác và ổn định cuộc sống lâu dài thì được xét để cấp đất làm nhà, làm kinh tế trang trại, kinh tế gia đình và được vay vốn làm nhà, làm kinh tế với lãi suất ưu đãi trả dần trong 10 năm.

Nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục có gia đình chuyển đi theo thì được trợ cấp tiền tàu xe, cước hành lý cho các thành viên đi cùng và được trợ cấp chuyển vùng bằng 12 tháng lương tối thiểu chung cho một hộ tại thời điểm nhận công tác, luân chuyển ghi trong quyết định luân chuyển.

Căn cứ vào quy định nêu trên và theo thư bạn viết, trường hợp của bạn là được tuyển dụng về xã đặc biệt khó khăn để công tác, không phải diện luân chuyển, điều động từ vùng thuận lợi về vùng khó khăn để dạy học.

Do đó, bạn không thuộc đối tượng phạm vi điều chỉnh tại Điều 9 Văn bản hợp nhất số: 27/VBHN-BGDĐT. Tức là bạn không thuộc đối tượng được luân chuyển từ vùng đặc biệt khó khăn về vùng thuận lợi sau 3 năm đối với nữ và 5 năm đối với nam theo quy định hiện hành nêu trên.

Việc bạn có được luân chuyển hay không cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét về nhu cầu lao động và nguyện vọng để quyết định.

Trong trường hợp nếu cơ quan thẩm quyền không có nhu cầu thay đổi về mặt nhân sự thì bạn vẫn tiếp tục công tác ở vùng đặc biệt khó khăn.

Khi đó bạn sẽ được xem xét để hưởng phụ cấp lâu năm theo quy định tại Điều 5 Nghị định số: 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ.