Quy định thuế mới: Doanh nghiệp bớt nỗi lo bị phạt oan

Cộng đồng doanh nghiệp thở phào khi Nghị định 91/2022 của Chính phủ vừa ban hành sửa đổi nhiều quy định bất hợp lý, gây khó khăn cho nhà kinh doanh trong suốt thời gian qua.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 91/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 126/2020 quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế. Một trong những nội dung đáng chú ý nhất là quy định về tỉ lệ tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) đã được sửa đổi.

Thở phào vì quy định thuế kiểu đánh đố đã được sửa

Cụ thể, Nghị định cũ 126/2020 quy định: Tổng số thuế thu nhập DN đã tạm nộp của ba quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế thu nhập DN phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp ba quý đầu năm thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập DN quý III đến ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Nay Nghị định mới 91/2022 đã sửa đổi thành: Tổng số thuế thu nhập DN đã tạm nộp của bốn quý không được thấp hơn 80% số thuế thu nhập DN phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế nộp thiếu so với số thuế phải tạm nộp bốn quý thì phải nộp tiền chậm nộp tính trên số thuế nộp thiếu kể từ ngày tiếp sau ngày cuối cùng của thời hạn tạm nộp thuế thu nhập DN quý IV đến ngày liền kề trước ngày nộp số thuế còn thiếu vào ngân sách nhà nước.

Với việc điều chỉnh như trên, DN sẽ không phải hoàn tất việc tạm nộp thuế cả năm từ quý III, trước khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính hai tháng. Nhờ đó, việc ước tính số thuế phải nộp sẽ sát thực tiễn kinh doanh hơn, không gây bất lợi cho các DN.

Luật sư Trần Xoa, chuyên gia thuế, đánh giá cao nghị định mới ban hành vì đã điều chỉnh, sửa đổi những quy định bất hợp lý, gây khó khăn cho nhà kinh doanh trong hai năm qua. “Quy định như vậy cũng khuyến khích DN thực hiện hạch toán, ghi chép sổ sách kịp thời để chủ động trong việc thực hiện chính sách thuế, để khỏi bị nguy cơ chế tài chậm nộp” - luật sư Xoa chia sẻ.

Nghị định mới 91/2022 đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nghị định mới 91/2022 đã tháo gỡ nhiều khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đang vật lộn với nhiều khó khăn về biến động tỉ giá và lạm phát toàn cầu nhưng ông Phạm Hải Long, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm Agrex Sài Gòn, cũng bày tỏ vui mừng khi Nghị định 91/2022 đã sửa đổi những quy định bất hợp lý vào thời điểm này. Đây là điều mà hàng trăm ngàn nhà sản xuất, kinh doanh cả nước đang chờ đợi.

Theo ông Long, nếu tiếp tục áp dụng quy định tạm nộp thuế thu nhập DN 75% từ quý III theo Nghị định 126 cũ sẽ gây rất nhiều thiệt thòi cho nhà kinh doanh, bởi họ không thể biết quý IV kinh doanh ra sao nhưng vẫn phải tạm ứng nộp số thuế trước cho Nhà nước. Thậm chí họ có nguy cơ bỗng nhiên bị phạt oan dù họ kê khai, nộp thuế đầy đủ. Điều này khiến cộng đồng DN luôn trong tâm trạng phập phồng lo bị ngành thuế phạt.

“Vì vậy, quy định tạm nộp mức 80% như quy định mới theo tôi là hợp lý. Đặc biệt, thời hạn cuối cùng nộp thuế là ngày 30-1-2023 càng hợp lý hơn vì kết thúc năm thì chúng tôi sẽ có con số doanh thu chính xác và nắm rõ được số thuế phải nộp. Quan trọng hơn là chúng tôi tính toán được dòng tiền, cân đối thu chi” - ông Long nói.

Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN TP.HCM (HUBA), hoan nghênh cơ quan thuế, Chính phủ đã tiếp thu phản ánh của DN và sửa đổi những quy định bất hợp lý. Ông cho biết hoạt động kinh doanh của các công ty và doanh thu không phải quý nào cũng giống nhau mà có quý thấp, quý cao. Đặc biệt, doanh thu có thể tăng cao đột biến vào thời điểm quý IV khi nhu cầu mua sắm cuối năm của người dân tăng cao. Vì thế, quy định tạm nộp thuế thu nhập DN bốn quý và thời điểm vào cuối tháng 1 năm sau là rất đúng với thực tế sản xuất, kinh doanh.

Làm rõ trường hợp khai thuế theo tháng

Một điểm mới nữa của Nghị định 91/2022 là quy định rõ trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân để tránh gây phiền hà cho nhiều công ty như quy định cũ. Cụ thể, theo quy định mới, nếu trong tháng, quý đó mà công ty không phát sinh việc khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của đối tượng nhận thu nhập thì không phải nộp hồ sơ khai thuế.

Trước đó, quy định của Nghị định 126/2020 quy định chung chung rằng người nộp thuế không phải nộp hồ sơ khai thuế trong các trường hợp chỉ có hoạt động, kinh doanh thuộc đối tượng không chịu thuế theo quy định của pháp luật về thuế đối với từng loại thuế. Quy định này không khác gì đánh đố nhà kinh doanh.

Luật sư Trần Xoa, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho rằng căn cứ quy định tại Nghị định 126, tất cả công ty không trả thu nhập cho người lao động thì vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân tháng hoặc quý. Chính vì vậy, những công ty không trả thu nhập cho người lao động do mới thành lập hoặc ngưng hoạt động vì dịch COVID-19 hoặc nhiều lý do khác chưa có nhân sự để chi trả thu nhập… vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân tháng, quý.

“Quy định này rất bất hợp lý khiến nhiều đơn vị kinh doanh bức xúc vì bỗng nhiên bị phạt oan. Bởi theo quy định xử phạt hành vi không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp lên đến 8-15 triệu đồng. Như vậy, quy định cũ đã ảnh hưởng đến lợi ích chính đáng, hợp pháp của người nộp thuế, vì vậy sửa đổi là hợp lý” - ông Xoa bình luận.

Chủ sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin của người bán

Một nội dung cũng rất đáng chú ý của Nghị định 91/2022 là chủ sở hữu sàn thương mại điện tử có trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác và đúng hạn theo quy định cho cơ quan thuế thông tin của thương nhân, tổ chức, cá nhân có tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên sàn giao dịch thương mại điện tử.

Những thông tin này bao gồm: Họ tên người bán hàng, mã số thuế hoặc số định danh cá nhân hoặc CMND hoặc CCCD hoặc hộ chiếu, địa chỉ, số điện thoại liên lạc; doanh thu bán hàng thông qua chức năng đặt hàng trực tuyến của sàn.

Việc cung cấp thông tin được thực hiện định kỳ hằng quý chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng đầu quý sau, bằng phương thức điện tử, qua cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

QUANG HUY

Nguồn PLO: https://plo.vn/quy-dinh-thue-moi-doanh-nghiep-bot-noi-lo-bi-phat-oan-post705922.html