Quy định mới nhất về phạt nguội ô tô và cách tra cứu phạt nguội nhanh nhất

Các chủ xe cần lưu ý một số quy định phạt nguội mới để chủ động nộp phạt khi cần thiết, hạn chế vướng mắc đến đăng kiểm xe.

Chủ phương tiện không tuân thủ chấp hành an toàn giao thông đường bộ sẽ bị xử phạt trực tiếp hoặc phạt nguội. Kết quả vi phạm phạt nguội được lực lượng chức năng dựa trên hình ảnh thu được từ hệ thống camera giám sát trên đường hoặc video, hình ảnh do người dân cung cấp.

Tuy nhiên, không phải chủ xe nào cũng am hiểu về các quy định phạt nguội. Đặc biệt, từ 21/5/2/2022 một số quy định phạt nguội giao thông sẽ có nhiều sự thay đổi mà các chủ xe ô tô cần lưu ý để có phương thức giải quyết thuận tiện nhất.

5 quy định phạt nguội ô tô

Dưới đây là 5 quy định mới nhất về phạt nguội ô tô được áp dụng từ ngày 21/5/2022 theo Thông tư 15/2022/TT-BCA của Bộ Công an về sửa đổi, bổ sung Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Tăng thời gian nộp phạt nguội lên 10 ngày

Theo quy định phạt nguội giao thông mới nhất, từ ngày 21/5/2022, thời hạn xử lý phạt nguội tăng lên 10 ngày, trong khi trước đây là 5 ngày. Như vậy, khi phát hiện xe vi phạm qua các thiết bị nghiệp vụ nhưng không dừng được phương tiện giao thông để xử lý thì thực hiện xử lý kết quả thu thập được bằng các biện pháp nghiệp vụ trong thời hạn 10 ngày làm việc.

Không cần quay lại vị trí vi phạm để giải quyết nộp phạt

Việc phải quay trở lại nơi vi phạm để giải quyết nộp phạt nguội gây khá nhiều khó khăn cho các chủ xe bởi có trường hợp vi phạm ở tỉnh này nhưng cư trú trên địa bàn tỉnh khác. Tuy nhiên, từ ngày 21/5/2022, xe vi phạm giao thông bị phạt nguội không cần quay lại trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết. Quy định mới nhất về phạt nguội này có lợi cho cả người vi phạm và cơ quan cảnh sát giao thông.

Hỗ trợ nộp phạt nguội online

Cũng theo quy định phạt nguội mới nhất năm 2022, người vi phạm giao thông sẽ được nộp phạt nguội qua Cổng Dịch vụ công của Bộ Công an. Người vi phạm cần truy cập website https://dichvucong.bocongan.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn để nộp phạt. Với cách này, các chủ xe sẽ thuận tiện hơn trong quá trình nộp phạt.

Tăng thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ô tô

Từ 21/5/2022, thời hạn gửi thông báo cảnh báo đăng kiểm ôtô sẽ kéo dài 20 ngày. Nếu sau 20 ngày kể từ ngày cơ quan công an gửi thông báo phạt nguội mà chủ phương tiện vi phạm không đến xử lý, giải quyết thì phương tiện sẽ bị đưa vào phần mềm cảnh báo đăng kiểm của Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Kết quả phạt nguội được gửi đến nơi cư trú để xử lý

Trước đây chủ phương tiện vi phạm sau khi nhận được thông báo phạt nguội phải có mặt tại trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để giải quyết. Tuy nhiên, từ 21/5/2022 trường hợp chủ xe không cư trú, đóng trụ sở tại nơi phát hiện vi phạm phạt nguội sẽ được chuyển kết quả thu thập được về nơi cư trú để xử lý.

Đây là 5 quy định mới nhất về phạt nguội giao thông mới nhất được áp dụng từ ngày 21/5/2022 theo hướng thuận tiện hơn cho người tham gia giao thông.

Cách tra cứu phạt nguội nhanh nhất

Hiện nay, có rất nhiều cách để kiểm tra phạt nguội online thông qua website hoặc app phát hành trên kho ứng dụng CH Play, App Store. Tuy nhiên, một số app, website tra cứu phạt nguội ô tô vẫn có lỗi, chỉ cho phép tra cứu tại khu vực HN và TP.HCM, tốc độ tra cứu chậm trễ, dữ liệu chưa được đồng bộ và cập nhật liên tục dẫn đến kết quả chưa đầy đủ và chính xác với dữ liệu Cục CSGT và Cục Đăng Kiểm Việt Nam.

Để an tâm tra cứu phạt nguội toàn quốc và nhận kết quả nhanh chóng, chính xác nhất, chủ phương tiện có thể truy cập website Tracuuphatnguoi.vn hoặc app GT Phạt Nguội.

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội trên website tracuuphatnguoi.vn

Bước 1: Truy cập địa chỉ website tra cứu phạt nguội toàn quốc 2022 tracuuphatnguoi.vn

Bước 2: Nhập biển kiểm soát của xe cần kiểm tra

Bước 3: Nhập mã xác nhận

Bước 4: Nhấn “Tra cứu”

Bước 5: Nhận kết quả hiển thị trên màn hình

Hướng dẫn cách tra cứu trên app GT Phạt Nguội

Bước 1: Nhập biển kiểm soát

Bước 2: Chọn nguồn kiểm tra gợi ý trên màn hình

Bước 3: Nhấn “Kiểm tra”

Ngoài ra, với những chủ xe đang sử dụng màn hình ô tô thông minh Gotech có thể tra cứu phạt nguội bằng giọng nói, lái xe rảnh tay hơn.

Hướng dẫn tra cứu phạt nguội bằng giọng nói trên màn hình ô tô Gotech

Bước 1: Bấm vào biểu tượng GOTECH Assistant hoặc Kiki trên màn hình

Bước 2: Đọc câu lệnh có chứa từ khóa Kiểm tra phạt nguội hoặc Phạt nguội + từ biển số xe cần tra cứu

Bước 3: Nhận kết quả thông báo bằng giọng nói

Để nhận kết quả phạt nguội nhanh chóng, chính xác nhất chủ xe cần nhập biển số xe viết liền không dấu và nhập chính xác mã xác nhận.

Dù những quy định phạt nguội mới mang lại nhiều thuận tiện cho chủ xe, tuy nhiên, người tham gia giao thông vẫn cần nâng cao ý thức khi lái xe và thường xuyên tra cứu phạt nguội thông qua các ứng dụng trên để xử lý kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến đăng kiểm của xe.

Bảo Anh

Nguồn VTC: https://vtc.vn/quy-dinh-moi-nhat-ve-phat-nguoi-o-to-va-cach-tra-cuu-phat-nguoi-nhanh-nhat-ar687155.html