Quy định cụ thể về hành vi vượt phải đối với ô tô

Trước đây, hành vi vượt phải là tình huống giao thông gây ra nhiều tranh cãi giữa người điều khiển xe và CSGT vì có các cách hiểu khác nhau

Những người tham gia giao thông cho rằng họ đi theo tốc độ quy định và nhanh hơn xe đang đi ở làn đường bên trái đang đi chậm hơn, không vi phạm quy định về cấm vượt phải. Cụ thể hơn chỉ là họ chỉ là di chuyển sang làn bên phải để chạy, trong khi lực lượng CSGT lại cho rằng hành vi đi sang phía bên phải xe khác để vượt lên là phạm lỗi vượt phải. Để giải đáp những mâu thuẩn trên, Quy chuẩn 41:2016/BGTVT đã phân định rõ việc này.

Ảnh minh họa

Theo ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN) cho hay, Mục 3.60 của Quy chuẩn 41:2016 quy định cụ thể về hành vi vượt phải như sau: “Vượt phải là một hành vi giao thông, trong đó có một phương tiện vượt các phương tiện khác về phía bên phải của phương tiện bị vượt trên cùng một chiều đường tại cá14c đường chỉ có một làn xe cơ giới. Các phương tiện không được phép vượt phải đối với phương tiện khác trừ một số trường hợp được quy định rõ rong Luật Giao thông đường bộ”.

"Hành vi vượt phải cấu thành khi diễn ra trên đường chỉ có một làn xe cơ giới ở mỗi chiều; còn trên đường cao tốc hay đường quốc lộ khi có hai làn xe trên mỗi chiều thì hành vi này không được coi là hanh vi vi phạm vượt phải, chỉ cần đảm bảo các yêu cầu khác về tốc độ, đèn báo chuyển làn...", ông Lăng cho biết.

Để phân biệt rõ về hành vi vượt phải hay là một hành vi tham gia giao thông bình thường trên đường có nhiều làn xe cùng chiều thì tại mục 3.61 quy chuẩn 41:2016 đã chỉ ra cách vượt xe đúng như sau: Xe trên các làn chạy vận tốc khác nhau là tình huống giao thông mà các phương tiện trên các làn theo cùng một chiều đường của các đường có nhiều hơn hai làn đường mỗi chiều có thể chạy nhanh hơn nhau miễn là chạy đúng tốc độ quy định và loại phương tiện sử dụng làn đường. Khi chuyển làn phải tuân thủ theo quy tắc giao thông đường bộ như sau:

"Để vượt xe khác đi chậm, tài xế có thể chuyển làn đúng nơi theo quy định, có đầy đủ đèn tín hiệu và chạy đúng tốc độ để vượt qua, sau đó quay lại làn nếu muốn".

Căn cứ điểm b Khoản 6 Điều 5 Ngị định 46 về xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ quy định rõ: Phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng đối với người điều khiển xe vượt trong các trường hợp cấm vượt; không có đèn báo hiệu trước khi vượt; vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại tuyến đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái. Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe tropng thời gian từ 1 - 3 tháng.

Theo Giao thông