Quy định cấp mới, cấp lại giấy CMND, học sinh sắp thi THPT Quốc gia cần lưu ý

Chứng minh nhân dân (CMND) là một trong các giấy tờ quan trọng nhất đối với mỗi người. Với các thí sinh dự thi THPT 2019 cũng thế. Vậy liệu mất CMND có được dự thi THPT quốc gia không? Khi mất CMND học sinh phải thực hiện những việc gì để được dự thi? Thủ tục cấp lại CMND như thế nào?

Trách nhiệm của thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia

Theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia có các trách nhiệm sau đây:

- Đăng ký dự thi theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn trong Thông tư 03/2019/TT-BGDĐT;

- Có mặt đúng thời gian quy định ghi trong Giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi;

- Mỗi buổi thi, có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của Ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Đáng lưu ý là: Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi đó.

Ngoài ra, khi phát hiện có sự bất thường xảy ra, phải tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của cán bộ coi thi.

Ảnh minh họa.

Mất CMND thí sinh có được dự thi THPT quốc gia 2019 không?

Theo quy chế, trách nhiệm của trường phổ thông sẽ phải đảm bảo hướng dẫn để học sinh được cấp CMND chậm nhất vào cuối học kỳ I của năm học lớp 12. Bởi khi thực hiện thủ tục dự thi THPT, việc đầu tiên các thí sinh phải làm đó là xuất trình CMND hoặc Căn cước công dân và nhận thẻ dự thi.

Sau đó phải kiểm tra xem có sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên không. Nếu có phải báo ngay cho cán bộ của điểm thi để xử lý kịp thời.

Đặc biệt, trong nội dung quy chế, nếu trường hợp bị mất CMND hoặc các giấy tờ cần thiết khác phải báo cáo ngay cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

Thông thường, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1:Thí sinh có CMND khi làm hồ sơ nhưng sau đó bị mất hoặc thất lạc. Lúc này, nếu đủ thời gian thì có thể đi làm lại căn cước công dân và khi làm thủ tục dự thi, thí sinh có thể trình giấy hẹn lấy kết quả thay thế.

Trường hợp 2: Nếu chưa đi làm lại căn cước công dân mới thì thông thường thí sinh phải viết cam đoan, chụp hình tại chỗ, lấy dấu vân tay để tránh trường hợp thi hộ.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân bị mất tại Công an tỉnh năm 2019

* Điều kiện để cấp lại CMND:

+ Đã cấp Chứng minh nhân dân.

+ Bị mất chứng minh nhân dân.

+ Không thuộc diện đối tượng tạm thời chưa được cấp chứng minh nhân dân

* Thủ tục: Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Sổ hộ khẩu.

- Đơn đề nghị cấp CMND (Mẫu CM3), có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, thị trấn.

- 02 ảnh 3x4 (mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc không trùm tai gáy, nếu là phụ nữ không để hở ngực).

- Giấy tờ chứng minh thuộc diện không thu lệ phí cấp CMND (bản photocopy kèm bản chính để đối chiếu).

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Đội cấp CMND, phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội (CSQLHC về TTXH) Công an tỉnh

- Cán bộ công an sẽ hướng dẫn:

+ Kê khai tờ khai cấp CMND (theo mẫu có sẳn);

+ In vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai (theo mẫu) hoặc thu vân tay hai ngón trỏ qua máy lấy vân tay tự động để in vào chỉ bản và CMND.

+ Viết giấy biên nhận trao cho người nộp

- Thời gian: Từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ)

Bước 3: Nhận CMND

- Người nhận đưa giấy biên nhận từ thứ 2 đến sáng thứ 7 hàng tuần (ngày lễ nghỉ) để nhận lại CMND tại địa điểm đã làm chứng minh nhân dân.

- Thời hạn giải quyết:

+ Tại Công an thành phố: Không quá 06 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 10 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

+ Tại Công an huyện đồng bằng: Không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

+ Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo: Không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ).

- Lệ phí:

+ Tối đa 9000 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh của người được cấp) đối với các quận của thành phố trực thuộc Trung ương, hoặc phường nội thành của thành phố thuộc tỉnh.

+ Tối đa 4.500 đồng/lần cấp đổi CMND (không bao gồm tiền ảnh của người được cấp) đối với các xã, thị trấn miền núi, biên giới, hải đảo và các khu vực khác.

+ Không thu lệ phí đối với các trường hợp: bố, mẹ, vợ (hoặc chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hộ gia đình thuộc diện xóa đói, giảm nghèo; công dân thuộc xã, thị trấn vùng cao theo qui định của Ủy ban Dân tộc.

+ Miễn lệ phí cấp chứng minh nhân dân khi công dân cấp chứng minh nhân dân lần đầu, cấp đổi chứng minh nhân dân do Nhà nước thay đổi địa giới hành chính.

PV (tổng hợp)

Nguồn Infonet: https://infonet.vn/quy-dinh-cap-moi-cap-lai-giay-cmnd-hoc-sinh-sap-thi-thpt-quoc-gia-can-luu-y-post295699.info