Quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng Three Arrows Capital vỡ nợ

  Tạp chí Đầu tư Tài chính
  20 liên quanGốc

  Với khoản vay hơn 670 triệu USD không thể thanh khoản, Three Arrows Capital (3AC), quỹ đầu cơ tiền điện tử nổi tiếng thế giới, đã bị tuyên bố vỡ nợ, CNBC đưa tin.

   Quỹ đầu cơ nổi tiếng 3AC vỡ nợ do khủng hoảng thị trường tiền số.

  Quỹ đầu cơ nổi tiếng 3AC vỡ nợ do khủng hoảng thị trường tiền số.

  Ngày 27/6, công ty môi giới tiền điện tử Voyager Digital (VOYG.TO) đã đưa ra thông báo vỡ nợ cho Three Arrows Capital (3AC) sau khi quỹ đầu cơ bị cáo buộc không thực hiện được các khoản thanh toán theo yêu cầu đối với các khoản vay 15.250 bitcoin (trị giá khoảng 323 triệu USD) và 350 triệu USD chốt bằng USDC, tổng trị giá hơn 670 triệu USD theo giá hiện hành.

  Cuộc khủng hoảng khả năng thanh toán của 3AC diễn ra sau nhiều tuần thị trường tiền điện tử hỗn loạn làm xóa sổ hàng trăm tỷ USD giá trị. Cả 2 loại tiền điện tử lớn nhất thế giới là Bitcoin và Ethereum đều đang được giao dịch với mức giá thấp hơn nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại từng được thiết lập, trong khi vốn hóa thị trường tiền điện tử tổng thể ở mức khoảng 950 tỷ USD, giảm so với mức 3.000 tỷ USD từng đạt được hồi tháng 11/2021.

  Three Arrows Capital được thành lập vào năm 2012 bởi Zhu Su và Kyle Davies. Ông Zhu được biết đến với quan điểm cực kỳ lạc quan về Bitcoin và từng cho rằng mỗi BTC có thể trị giá tới 2,5 triệu USD vào năm ngoái. Nhưng đến tháng 5 năm nay, khi thị trường tiền điện tử bắt đầu suy thoái, ông Zhu đã thừa nhận luận điểm của ông là sai lầm.

  Sự khởi đầu của "mùa đông của tiền điện tử" mới đây đã làm tổn hại đến các dự án tiền kỹ thuật số và các công ty trên diện rộng, và vấn đề của 3AC dường như đã bắt đầu vào đầu tháng 6, khi ông Zhu đăng một dòng tweet khá khó hiểu rằng công ty đang “trong quá trình giao tiếp với các bên liên quan” và “hoàn toàn cam kết giải quyết vấn đề này”, nhưng không tiết lộ rõ về các vấn đề gặp phải.

  Tuy nhiên, theo Financial Times, các công ty cho vay tiền điện tử có trụ sở tại Mỹ là BlockFi và Genesis đã thanh lý một số vị thế của 3AC. Quỹ này đã vay từ BlockFi nhưng không thể đáp ứng lệnh gọi ký quỹ (margin call).

  Sau đó, thuật toán stablecoin terraUSD và chị em của nó là đồng luna đã bị sụp đổ. 3AC đã giao dịch với luna nên chịu tổn thất nặng nề.

  Không chỉ vậy, thị trường tiền số đi xuống cũng khiến 3AC đối mặt với cuộc khủng hoảng tín dụng ngày càng trầm trọng. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã báo hiệu tăng lãi suất hơn nữa trong nỗ lực kiểm soát lạm phát tràn lan, khiến làn sóng bán tháo các loại tài sản rủi ro lan rộng hơn nữa.

  3AC, một trong những quỹ đầu cơ tập trung vào tiền điện tử lớn nhất, đã vay những khoản tiền lớn từ nhiều công ty khác nhau và đầu tư vào một số dự án tài sản kỹ thuật số khác nhau. Vì vậy, sự sụp đổ của quỹ này làm dấy lên lo ngại về sự lây lan tiếp theo trong toàn ngành.

  “Vấn đề là giá trị của tài sản của 3AC cũng đã sụt giảm ồ ạt theo thị trường, vì vậy nhìn chung, đó là những dấu hiệu không tốt. Điều cần biết là liệu có bất kỳ người chơi lớn, còn lại nào tiếp xúc với họ, điều này có thể gây ra sự lây lan thêm hay không” Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC.

  Hiện tại, một số công ty tiền điện tử đang phải đối mặt với khủng hoảng thanh khoản do thị trường sụt giảm. Trong tháng này, công ty cho vay C, đã hứa hẹn với người dùng lợi suất siêu cao khi gửi tiền kỹ thuật số của họ, đã tạm dừng việc rút tiền cho khách hàng, với lý do “điều kiện thị trường khắc nghiệt”.

  Một công ty cho vay tiền điện tử khác, Babel Finance, cũng cho biết đang "đối mặt với áp lực thanh khoản bất thường" và tạm dừng rút tiền.

  Quỳnh Anh

  Theo CNBC, CoinDesk

  Nguồn Vietnam Finance: https://vietnamfinance.vn/quy-dau-co-tien-dien-tu-noi-tieng-three-arrows-capital-vo-no-20180504224270273.htm