Quý 4 Tài khóa 2015: Doanh thu của Blackberry gây thất vọng phố Wall

Hãng Blackberry chỉ bán được 600.000 đơn vị điện thoại thông minh trong 3 tháng đầu năm 2016. Con số này thấp hơn so với dự đoán của phố Wall.

Mọi việc tiếp tục trở nên khó khăn hơn với Blackberry. Hàng sản xuất điện thoại từ Canada này vừa công bố tình hình tài chính trong Quý 4 Tài khóa 2015. Kết quả cho thấy rằng công ty chỉ bán được 600.000 đơn vị điện thoại thông minh trong 3 tháng đầu năm 2016.

Con số này chắc chắn không đáp ứng được mong đợi của phố Wall khi mà số lượng được dự đoán là 850.000 đơn vị. Hơn thế, kết quả gần đây nhất cũng cho thấy rằng doanh số đã giảm sút so với quý trước là 700.000 đơn vị.

Khi Blackberry Priz ra đời vào tháng 11/2015, với dòng điện thoại thông minh đầu tiên chạy hệ điều hành Google Android, công ty hy vọng cải thiện lượng doanh thu đang dần tụt dốc. Nhưng rõ ràng, tung ra sản phẩm mới này không đủ để tăng doanh số khi mà Blackberry chỉ hoạt động với một số lượng hạn chế kết nối không dây.

Sản phẩm hiện nay được phân phối bởi tập đoàn AT&T, tập đoàn T-mobie vào tháng 1/2016, nhà cung cấp dịch vụ mạng Verizon Wireless gần đây cũng bắt đầu phân phối. Công ty viễn thông sở hữu và điều hành mạng di động lớn thứ ba ở Mỹ, Sprint, vẫn chưa bắt đầu bán BlackBerry Priv.

Quý 4 Tài khóa 2015: Doanh thu của Blackberry gây thất vọng phố Wall - Ảnh 1

Hình ảnh điện thoại Blackberry Priv. Ảnh: Crackberry

Giám đốc điều hành John Chen từ Sprint vừa qua vẫn bày tỏ thái độ lạc quan với kết quả này. Chen thậm chí còn “bảo vệ” doanh số này và cho rằng Blackberry còn có thể giảm sản xuất một nửa. Tổng cộng, hãng đã thua lỗ 238 tỷ USD trong Quý 4 tài khóa 2015 ( tương đương 0,45 USD mỗi cổ phiếu) trong tổng doanh thu 464 tỷ USD.

Tuy nhiên, Chen cũng cho biết công ty cần phải bán 3 triệu đơn vị điện thoại thông minh vào năm 2016 để lấy lại vốn ban đầu. Rõ ràng, con số này không dễ gì đạt được khi cho ra mắt Blackberry Priz với hệ điều hành Android, công ty phải đối đầu với những “ông lớn” cùng dòng như Samsung, LG. Và rõ ràng, rất khó để cạnh tranh với Samsung Galaxy S7 và LG G5.

Cảnh Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết:

Chất lượng Việt Nam