Quý 2/2016: Tốc độ internet toàn cầu giảm, Việt Nam tăng

(XHTT) - Theo số liệu báo cáo mới nhất về Hiện trạng internet toàn cầu quý 2/2016 của hãng Akamai, tốc độ kết nối internet trung bình toàn cầu đạt 6,1 Mbps, giảm mất 2,3% so với quý 1/2016. Trong khi đó, tốc độ kết nối internet trung bình của Việt Nam thì ngược lại, tăng 2,3%.

Không giống như các quý trước, trong quý này có tới 9/10 quốc gia có tốc độ kết nối internet trung bình nhanh nhất thế giới đều chứng kiến sự giảm sút tốc độ. Chỉ duy nhất Singapo là tăng thêm 4,5%, giúp quốc gia này lọt vào top 10, cùng với Ireland thay thế cho Hà Lan và Cộng hòa Séc rơi khỏi bảng xếp hạng. Thụy Điển chứng kiến mức giảm sút cao nhất (lên tới 8,8% so với quý trước). Hàn Quốc dù vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu thế giới của mình song tốc độ truy nhập trung bình cũng bị giảm mất 2,7% so với quý trước.

Top 10 quốc gia có tốc độ truy nhập internet trung bình cao nhất thế giới

Quý 2/2016: Tốc độ internet toàn cầu giảm, Việt Nam tăng - Ảnh 1

Hà Lan và Cộng hòa Séc bị thay thế bởi Singapo và Iceland trong top 10. Dù phần lớn các quốc gia trong top 10 đều chứng kiến sự suy giảm tốc độ kết nối internet trung bình song t tốc độ kết nối trung bình của top 10 đều trên 15 Mbps.

Trong số 148 quốc gia được khảo sát quý này, chỉ có 53 quốc gia có tốc độ kết nối internet trugn bình tăng so với quý trước. Tốc độ tăng dao động từ 0,4% (Vương quốc Anh) đến 64% (Ai Cập). Dù giảm so với quý trước song so với cùng kỳ năm 2015, tốc độ kết nối internet trung bình toàn cầu vẫn tăng tới 14%.

Việt Nam nằm trong nhóm 53 quốc gia chứng kiến mức tốc độ kết nối internet trung bình tăng so với quý trước. Cụ thể, tốc độ kết nối internet trung bình của Việt Nam đạt 5,1 Mbps, tăng 2,3% so với quý trước và tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ truy nhập đỉnh lên tới 37,1 Mbps.

Tỷ lệ kết nối internet có tốc độ trên 10 Mbps của các quốc gia khu vực châu Á - TBD trong danh sách khảo sát

Quý 2/2016: Tốc độ internet toàn cầu giảm, Việt Nam tăng - Ảnh 2

So với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ kết nối của trên 10 Mbps của Việt Nam tăng tới 1389%, đứng đầu khu vực châu Á - TBD.

Đặc biệt, Việt Nam là một trong số những quốc gia có tốc độ tăng trưởng tỷ lệ kết nối trên 10 Mbps nhanh nhất trong số các quốc gia được khảo sát. So với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ kết nối của trên 10 Mbps của Việt Nam đã tăng tới 1389%, đứng đầu khu vực châu Á - TBD. Tính tới hết quý 2/2016, tỷ lệ kết nối internet có tốc độ trên 15 Mbps của Việt Nam là 1,3%, tăng 1512% so với cùng kỳ năm trước và cũng dẫn đầu khu vực châu Á - TBD.

Theo báo cáo này, tốc độ 3G trong quý 2/2016 của Việt Nam vẫn chỉ đạt trung bình 2,8 Mbps và là nước thứ 3 từ dưới lên (trên Venezuela và Argentina). Trong 15 nước thuộc khu vực châu Á - TBD được khảo sát, Việt Nam vẫn đứng cuối bảng. Tuy nhiên, theo Cục Viễn thông, con số này không phản ánh đúng thực tế tốc độ internet di động của Việt Nam. Thực tế Cục đã đi đo và kết quả không thấp như thế này.

Một trong những nguyên nhân chính được Cục Viễn thông chỉ ra là do phần lớn thuê bao 3G trong nước đều lựa chọn sử dụng gói cước không giới hạn lưu lượng giá trị thấp nhất (70.000 đ/tháng, được sử dụng một lượng lưu lượng nhất định ở tốc độ cao (đỉnh lên tới 42 Mpbs), sau khi hết phần lưu lượng này sẽ được truy nhập miễn phí ở tốc độ thấp (từ 128 kbps trở xuống)). Trong khi đó, khi các tổ chức như Akamai tổ chức đo kiểm và đánh giá tốc độ internet thì lại lấy tốc độ của cả khi thuê bao truy nhập ở tốc độ cao lẫn khi truy nhập miễn phí ở tốc độ thấp. Cách tính toán này khiến tốc độ truy nhập 3G của Việt Nam bị giảm đáng kể so với thực tế.

PV