Quốc vương Thái Lan qua đời

Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã qua đời vào tối ngày 13/10, hưởng thọ 88 tuổi- Hoàng gia Thái Lan cho biết. Trước đó, vị Quốc vương được người dân yêu mến đã được chuyển tới điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Bangkok do tình trạng sức khỏe chuyển biến xấu.

Quốc vương Thái Lan qua đời - Ảnh 1

Quốc vương Thái Lan qua đời ở tuổi 88 (Nguồn: CNA).

“Quốc vương đã ra đi một cách thanh thản tại bệnh viện Siriraj” – Hoàng gia Thái Lan nói trong một tuyên bố chính thức, thêm rằng thời điểm Quốc vương qua đời là vào lúc 15h52 (giờ địa phương).

Quốc vương Bhumibol đã giành phần lớn thời gian trong thời điểm năm ngoái tại bệnh viện Siriraj, nơi ông được điều trị nhiều chứng bệnh. Một tuyên bố của Hoàng gia trước đó, hôm 12/10, cho hay huyết áp của ông đã giảm, mạch đạp nhanh, và gan có vấn đề rất nghiêm trọng, trong khi xét nghiệm máu cho thấy có dấu hiệu bị viêm.

“Mặc dù được các y bác sỹ tận tình cứu chữa, nhưng tình trạng của ông ngày càng xấu đi” – Tuyên bố của Hoàng gia cho hay.

Đươc biết, Quốc vương Bhumibol của Thái Lan là vị vua có thời gian trị vì lâu nhất thế giới, đã bắt đầu lên ngôi từ cách đây 70 năm.

Sau khi hay tin, rất nhiều người dân Thái Lan đã đổ về bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok, vỡ òa trong tiếng khóc. Nhiều người quỳ gối ngoài khuôn viên bệnh viện này, cúi đầu để tiễn biệt vị Quốc vương mà họ tôn kính và yêu mến. Trên các mạng xã hội, nhiều cư dân mạng chia sẻ nhau tiểu sử cùng các bức ảnh về Quốc vương Bhumibol, với các thông điệp như “Tôi yêu Quốc vương”.

Quốc vương Bhumibol qua đời để lại Nữ hoàng Sirikit, 84 tuổi, cùng Hoàng thái tử Maha Vajiralongkorn, Hoàng tử Ubol Ratana, Công chúa Maha Chakri Sirindhorn và Công chúa Chulabhorm Walailak.

Trước khi nhận tin dữ, rất nhiều người dân tập trung bên ngoài bệnh viện đã tổ chức cầu nguyện cho vị Quốc vương mau chóng hồi phục và thể hiện sự quý trọng và ủng hộ mà họ giành cho ông. Nhiều người dân ngồi bệt xuống đất để cầu nguyện từ buổi sáng sớm ngày 13/10.

Duy Long