Quốc vương Qatar: Không thể trao quyền giết chóc vô hạn cho Israel

Ngày 24/10, Quốc vương Qatar thúc giục cộng đồng quốc tế chớ trao cho Israel 'quyền giết chóc không hạn chế' đối với người Palestine trong cuộc chiến với lực lượng Hamas. Ông gọi đây là sự leo thang nguy hiểm, đe dọa an ninh toàn cầu.

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani. (Ảnh: Reuters)

Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi muốn nói thế là đủ rồi. Israel không nên được bật đèn xanh vô điều kiện và quyền không giới hạn để giết chóc”, Quốc vương Tamim bin Hamad Al-Thani nói trong bài phát biểu thường niên để khai mạc cuộc họp của hội đồng cố vấn Shura của quốc gia Ả-rập Vùng Vịnh.

Đây là phát biểu công khai đầu tiên của ông kể từ khi Qatar bắt đầu những nỗ lực mới nhất để đóng vai trò trung gian giữa Israel và Hamas.

Bộ Y tế Palestine cho biết, hơn 5.000 người trên Dải Gaza đã thiệt mạng trong 2 tuần Israel không kích vùng đất bị bao vây để đáp trả cuộc tấn công của Hamas ngày 7/10.

Kể từ đó, Qatar đối thoại với cả Israel và Hamas, dẫn đến việc 4 con tin được thả.

“Chúng tôi kêu gọi phải có một quan điểm khu vực và quốc tế nghiêm túc đối với sự leo thang nguy hiểm mà chúng ta đang thấy, đe dọa an ninh của khu vực và thế giới”, Quốc vương nói.

“Chúng tôi không chấp nhận tiêu chuẩn kép và kiểu hành động như thế mạng sống của trẻ em Palestine không đáng giá, như thế chúng không có gương mặt hay cái tên”, ông tuyên bố.

Tú Linh

Theo Reuters

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/quoc-vuong-qatar-khong-the-trao-quyen-giet-choc-vo-han-cho-israel-post1580935.tpo