Quốc vương băng hà, Thái Lan vẫn tổ chức tổng tuyển cử

Báo Bangkok Post ngày 17.10 đưa tin, chính phủ Thái Lan cam kết sẽ vẫn thực hiện đúng lộ trình tổng tuyển cử, dự kiến được tiến hành vào cuối năm 2017.

Quốc vương băng hà, Thái Lan vẫn tổ chức tổng tuyển cử - Ảnh 1

Người dân xếp hàng trước cung điện hoàng gia Thái Lan để chờ vào viếng Quốc vương Bhumibol ngày 17.10 - Ảnh: Reuters

Báo Bangkok Post dẫn phát biểu của người phát ngôn chính phủ Thái Lan Sansern Kaewkamnerd cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh rằng những vấn đề liên quan đến điều hành đất nước sẽ không bị gián đoạn trong thời gian lễ tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej, trong đó lộ trình tiến hành tổng tuyển cử sẽ không có thay đổi.

Người phát ngôn cho biết: “Thủ tướng khẳng định mặc dù tất cả mọi người dân Thái đều đang cố vượt qua nỗi đau thương khi Quốc vương băng hà, nhưng chúng ta vẫn phải làm tốt nghĩa vụ của mình giống như những gì mà Quốc vương đã khuyên bảo”.

Chính phủ quân sự Thái Lan trước đó đã bảo đảm kinh tế và bộ máy nhà nước sẽ vẫn hoạt động bình thường sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào ngày 14.10, Phó Thủ tướng Wissanu Krea-ngam cho biết: “Mọi thứ sẽ tiến hành đúng theo lộ trình”.

Quốc vương băng hà, Thái Lan vẫn tổ chức tổng tuyển cử - Ảnh 2

Chính phủ Thái khẳng định Quốc vương băng hà không làm ảnh hưởng lộ trình tổng tuyển cử - Ảnh: Bangkok Post

Sự ra đi của Quốc vương Bhumibol Adulyadej đã làm dấy lên nhiều lo lắng quanh tương lai của đất nước Thái Lan, trong số đó có lo lắng về việc liệu kế hoạch tiến hành tổng tuyển cử dự kiến diễn ra cuối năm 2017 có bị trì hoãn hay không.

Sau khi Quốc vương băng hà, Thái tử Maha Vajiralongkorn quyết định hoãn tiếp nhận ngai vàng để dành thời gian cùng người dân để tang vua cha. Quyết định này buộc Thái Lan phải bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Cơ mật Prem Tinsulanonda làm nhiếp chính tạm thời.

Chính phủ Thái đã cho dừng tất cả hoạt động lễ hội trong 30 ngày (tính từ ngày 14.10) và yêu cầu người dân mặc áo đen trong thời gian này. Thủ tướng Prayut thông báo thời gian để tang kéo dài 1 năm.

Chính phủ cũng siết chặt quản lý các phương tiện truyền thông đưa tin về sự ra đi của Quốc vương. Cuối tuần trước, Bộ Ngoại giao Thái Lan đã lên tiếng chỉ trích một số phương tiện truyền thông nước ngoài đưa tin sai lệch về hoạt động tưởng nhớ Quốc vương.

Cẩm Bình