Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa

Hoàng cung Thái Lan vừa thông báo Quốc vương Bhumibol đã băng hà tại bệnh viện Siriraj ở thủ đô Bangkok ở tuổi 88, trong nỗi đau buồn của toàn bộ hoàng gia và người dân Thái.

Thủ tướng kêu gọi 'một năm màu đen'

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 1

Thủ tướng Prayut kêu gọi người dân không tổ chức lễ hội trong 30 ngày tới, và mặc đồ đen trong 1 năm. Các trường học và trụ sở cơ quan nhà nước sẽ treo cờ rủ trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày mai, 14/10. Trang điện tử của báo Bangkok Post đổi màu đen trắng để tưởng niệm Quốc vương Bhumibol.

Thi hài quốc vương Thái sẽ được quàn 100 ngày

Thi hài vua Bhumibol sẽ được đưa từ bệnh viện Siriraj về Cung điện Hoàng gia để tiến hành nghi thức khâm liệm. Việc này có thể diễn ra vào ngày mai, 14/10.

Thi hài sẽ được quàn trong 100 ngày, sau đó các công việc chuẩn bị cho quá trình hỏa táng sẽ bắt đầu. Quá trình này có thể kéo dài đến một năm.

"Ngài như cha của chúng tôi"

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 2

"Ngài như cha của chúng tôi", Parichart Kaewsin, 35 tuổi, một nhân viên ngân hàng, đứng ở khu vườn của bệnh viện và nhìn chằm chằm lên tầng cao nhất, nơi Quốc vương nằm điều trị. "Tôi biết quốc vương ốm nhưng tôi không ngờ ngày này lại đến", Kaewsin nói trong nước mắt. "Tôi đến đây, để tự mình nghe (tin dữ)", cô nói.

Quốc vương Bhumibol được xem là biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc. Cái chết của ông làm dấy lên lo ngại sự chia rẽ càng tăng cao trong nội bộ Thái Lan.

Người Thái để tang nhà vua trong 1 năm

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tuyên bố các quan chức chính phủ Thái Lan sẽ để tang Quốc vương trong 1 năm.

Theo AP, chính quyền quân sự có thể sẽ hoãn cuộc tổng tuyển cử vốn được lên kế hoạch vào năm 2017 sang năm 2018. Chứng khoán và giá đồng baht cũng sẽ biến động vì thông tin quốc vương qua đời, các nhà phân tích rủi ro của công ty tư vấn Eurasia Group nhận định.

Người Việt xúc động trước tình cảm của dân Thái dành cho nhà vua

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 3

Chia sẻ với Zing.vn, anh Lê Quang Trung, người Việt làm việc tại Thái Lan, cho biết anh rất xúc động trước tình cảm của nhân dân Thái Lan với nhà vua. Người dân ở khắp nơi trên đất nước đổ về Bangkok trong khi các báo đồng loạt chuyển thành màu đen trắng, để đưa tiễn vị quốc vương mà họ tôn kính.

Thái tử Maha Vajiralongkorn được chỉ định là người kế vị

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 4

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha vừa chính thức công bố Thái tử Maha Vajiralongkorn được chỉ định là người kế vị ngai vàng. Tuy nhiên, chính phủ Thái Lan vẫn chưa công bố kế hoạch cụ thể về tang lễ của quốc vương. Ảnh: Reuters

Người dân Thái khóc như mưa tiếc thương quốc vương

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 5

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 6

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 7

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 8

Bên ngoài bệnh viện Siriraj, nơi Quốc vương vừa băng hà, là cảnh tượng những người phụ nữ ôm nhau khóc, nước mắt như mưa. Trước đó, vào buổi chiều, khi tình hình sức khỏe nhà vua trở nên nguy kịch, người dân Thái cũng đã không kìm được sự xúc động. Ảnh: Reuters

Vị vua đa tài

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 9

Bhumibol nổi tiếng là vị vua thông minh, ham học hỏi. Ông tốt nghiệp tú tài văn chương Pháp và có sở trường chơi, sáng tác nhạc jazz. Nhà vua được trao tặng danh hiệu thành viên danh dự Viện Âm nhạc và Nghệ thuật Vienna năm 32 tuổi. Ông đã nhiều lần trình diễn nhạc jazz trên sóng phát thanh và từng công diễn với những huyền thoại như Benny Goodman, Jack Teagarden, Lionel Hampton hay Maynard Ferguson.

Các ca khúc nhà vua sáng tác được yêu thích trong các cuộc tụ họp công cộng và được trình diễn trong các buổi hòa nhạc. Vua Bhumibol đã viết tất cả 48 bản nhạc.

Ông cũng là vị vua nổi tiếng khi trải qua rất nhiều cuộc đảo chính trong sự nghiệp trị vì của mình. Từ năm 1932, Thái Lan trở thành "sân khấu" thường xuyên của các cuộc đảo chính. Bangkok đã chứng kiến tổng cộng 19 cuộc đảo chính, trong đó 12 lần thành công kể từ đó tới nay.

Chỉ từ 2006 tới nay, nước này cũng đã hai lần chứng kiến đảo chính khi quân đội lật đổ những thủ tướng đến từ gia đình cựu thủ tướng Thaksin. Việc ông băng hà cũng dấy lên lo ngại về tình hình chính trị của Thái Lan. Người kế nhiệm ông, Thái tử Maha Vajiralongkorn, không được sự ủng hộ nhiều từ người dân. Từ lâu, thái tử nổi tiếng là người ăn chơi trong chính giới Thái.

Vua Bhumibol băng hà

Hãng tin AFP và nhiều hãng thông tấn uy tín đồng loạt dẫn thông báo của Hoàng gia Thái Lan cho hay quốc vương Bhumibol Adulyadej đã qua đời.

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 10

Người dân Thái đã đứng ngoài bệnh viện cầu nguyện cho Quốc vương Bhumibol trong nhiều ngày nay. Ảnh: New York Times.

Dù nhà vua những năm gần đây hầu như chỉ ở trong bệnh viện để trị các bệnh do tuổi cao, những cuộc thảo luận về tình hình sức khỏe của quốc vương và kế hoạch cho người kế vị ông là điều hiếm khi diễn ra ở Thái Lan.

Nguyên nhân vì luật chống phỉ báng hoàng gia rất nghiêm khắc, cũng như những hình phạt vì tội khi quân rất khắc nghiệt.

Sinh ngày 5/12/1927 tại Cambridge, thuộc tiểu bang Massachusetts, Mỹ, con trai út của hoàng tử xứ Songkla Mahidol được lấy tên Bhumibol Adulyadej – cái tên có nghĩa là “Sức mạnh của đất, quyền lực không thể so sánh”.

Vào thời điểm đó, gia đình Bhumibol sống ở Mỹ vì cha ông đang theo học ngành sức khỏe cộng đồng tại Đại học Havard, trong khi mẹ ông học y tá ở trường cao đẳng Simmons.

Khi Bhumibol 1 tuổi, gia đình ông trở về Thái Lan. Cha ông mất sau đó không lâu (9/1929) vì suy gan và thận. Năm 1946, sau khi anh trai ông – Vua Ananda Mahidol qua đời, Bhumibol Adulyadej được chỉ định làm vua theo hiến pháp Thái Lan. Ông còn được gọi là Vua Rama IX.

Nhà vua thứ 9 của vương triều Chakri

Quốc vương băng hà, người Thái khóc như mưa - Ảnh 11

Quốc vương Bhumibol là nhà vua thứ 9 của vương triều Chakri đã tồn tại hơn 230 năm ở Thái Lan. Ông kế vị ngai vàng sau khi người anh trai thiệt mạng trong một vụ bắn bí ẩn năm 1946.

Một trong những vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử với 70 năm nắm quyền, ông Bhumibol rất được người dân kính trọng khi khôi phục được uy tín hoàng cung, cũng như là người kết nối giữa một đất nước chia rẽ chính trị sâu sắc giữa 2 phe tinh hoa thành thị và người nghèo nông thôn.

Những nhà quan sát hoàng gia Thái Lan tin rằng phần lớn khả năng là Thái tử Maha Vajiralongkorn (64 tuổi) sẽ kế vị sau khi cha ông qua đời.

"Tôi không nghi ngờ gì về khả năng này. Chính phủ quân sự cũng đã bày tỏ rõ ràng là họ ủng hộ thái tử", giáo sư Kevin Hewison, chuyên gia về châu Á tại ĐH North Carolina, nói.

Cảnh Toàn - An An