Quốc tế tiếp tục phản ứng về vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên

(Chinhphu.vn) – Rất nhiều nước thuộc khu vực Đông Bắc Á và trên thế giới đang theo dõi sát sao những động thái của Triều Tiên khi cuộc phóng vệ tinh mà nước này tuyên bố thực hiện chỉ còn vài ngày, trong bối cảnh có nhiều lo ngại cho an ninh khu vực sau sự kiện này.

Tên lửa Unha-3 trên bệ phóng. Nguồn ảnh: AFP

Phản ứng mới nhất là của Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ. Ngày 10/4, Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Susan Rice, hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an trong tháng 4/2012, tuyên bố, bất cứ vụ việc nào mà Triều Tiên sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo sẽ là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an LHQ.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jay Carney, cảnh báo Triều Tiên về vụ phóng tên lửa tầm xa theo kế hoạch của nước này là sự vi phạm những bổn phận quốc tế của họ và gây phương hại cho chương trình viện trợ lương thực. Mỹ sẽ thảo luận các bước tiếp theo nếu Triều Tiên tiếp tục tiến hành vụ việc như kế hoạch.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng vệ tinh nói trên.

Tại Pháp, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Bernard Valero cho biết đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa, đồng thời khẳng định hành động đó rõ ràng vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Cùng ngày 10/4, tại Nga, hãng tin RIA Novosti cho hay, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nói rằng, quyết định của Triều Tiên về việc phóng vệ tinh được Nga coi là một ví dụ về việc bất chấp các quyết định mà Hội đồng Bảo an LHQ đã thông qua.

Cũng trong ngày 10/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan Jin đã có cuộc điện đàm kéo dài 30 phút liên quan đến kế hoạch phóng vệ tinh của Triều Tiên.

Hai ông cảnh báo Triều Tiên không nên thực hiện một vụ phóng vệ tinh như vậy và coi đây là hành động khiêu khích, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ cũng như nghĩa vụ tuân thủ các thỏa thuận quốc tế.

Trước đó, Bộ trưởng Panetta từng tuyên bố với báo giới rằng, Mỹ sẽ sử dụng mọi phương tiện cần thiết để đối phó với các tình huống bất ngờ.

Trong một diễn biến khác, bắt đầu từ hôm nay (11/4), các nước G8, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italia, Canada, Nhật Bản và Nga sẽ họp trong 2 ngày tại Washington. Cuộc họp diễn ra ngay thời điểm trước khi Triều Tiên thực hiện việc phóng vệ tinh như họ đã tuyên bố.

Các Ngoại trưởng G8 sẽ nỗ lực đến phút chót để kêu gọi Triều Tiên ngừng vụ phóng tên lửa. Tuy nhiên, do Triều Tiên vẫn tỏ rõ quyết tâm phóng tên lửa, nên các Bộ trưởng nhóm G8 sẽ tập trung thảo luận việc đối phó với Triều Tiên trong những tuần sắp tới.

Về phía Triên Tiên, cũng trong ngày 10/4, quan chức của Ủy ban Công nghệ vũ trụ Triều Tiên, ông Paek Chung Ho, trong buổi họp báo khẳng định, vụ phóng vệ tinh của nước này sẽ không gây tác hại đến các quốc gia láng giềng cũng như toàn khu vực.

Ông Paek Chung Ho khẳng định, 2 tầng đầu tiên của tên lửa đẩy, có nhiệm vụ mang vệ tinh Kwangmysong (Quang Minh Tinh), sẽ rơi xuống khu vực nằm trong quỹ đạo đã được xác định.

Tuy nhiên, ông Paek Chung Ho cũng nói rằng vẫn chưa ấn định thời điểm cụ thể cho kế hoạch phóng vệ tinh, mặc dù các công việc chuẩn bị đang được xúc tiến. Dự kiến, Chính phủ Triều Tiên sẽ mời các nhà báo nước ngoài tham quan Trung tâm Kiểm soát vũ trụ toàn diện tại Bình Nhưỡng trong ngày hôm nay, 11/4.

Còn trước đó, ngày 8/4, Triều Tiên đã cho các phóng viên quốc tế tới thị sát quá trình chuẩn bị cho vụ phóng vệ tinh tại Trạm Vệ tinh Sohae ở phía Tây Bắc Triều Tiên,.

Những hình ảnh mới nhất được các phóng viên ghi lại cho thấy cả 3 tầng của tên lửa Unha-3 (Ngân Hà-3) đã được đặt sẵn sàng trên bệ phóng. Triều Tiên cũng giới thiệu hình ảnh của vệ tinh Kwangmysong và trung tâm chỉ huy việc phóng tên lửa.

Triều Tiên cho rằng việc làm này là để chứng minh tính chất hòa bình của một vụ phóng vệ tinh kỹ thuật và khoa học, được tiến hành một cách minh bạch.

Triều Tiên cho hay vệ tinh này sẽ giúp việc ước tính sản lượng cây trồng và thu thập các dữ liệu thời tiết, sau khi được tên lửa đưa lên quỹ đạo.

Nguyên Phương (tổng hợp)