Quốc tế nổi bật: Lòng tin của ông Volodymyr Zelensky vào Trung Quốc

Ông Volodymyr Zelensky nói rằng nếu Kiev và Bắc Kinh có cùng quan điểm về hòa bình thì họ có thể tổ chức đối thoại.

Lòng tin của ông Volodymyr Zelensky vào Trung Quốc

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa lên tiếng cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa rằng Bắc Kinh sẽ không bán vũ khí cho Nga. Ông Volodymyr Zelensky nói rằng nếu Kiev và Bắc Kinh có cùng quan điểm về hòa bình thì họ có thể tổ chức đối thoại. Còn nếu hai bên không cùng quan điểm, thì Ukraine có thể chuẩn bị một "công thức hòa bình" thay thế. Ông Volodymyr Zelensky không cho biết cuộc trao đổi của ông và ông Tập diễn ra khi nào. Trong khi đó, Tổng thống Biden nói rằng Trung Quốc không cung cấp vũ khí mà cung cấp linh kiện và công nghệ để Nga sản xuất những loại vũ khí đó.

Ông Hunter Biden rút đơn kiện

Ông Hunter Biden

Ông Hunter Biden

Con trai của Tổng thống Mỹ Joe Biden là ông Hunter Biden vừa quyết định rút đơn kiện Rudy Giuliani và cựu luật sư của ông Giuliani là Robert Costello về cáo buộc hai người này đã vi phạm quyền riêng tư liên quan đến dữ liệu được cho là lấy từ máy tính xách tay của ông Hunter Biden. Trước đó, ngày 13/6, ông Hunter Biden đã kiện hai nhân vật nói trên vào tháng 9 năm ngoái, trong đó cáo buộc ông Rudy Giuliani - người trước đây là luật sư riêng của cựu Tổng thống Donald Trump và ông Costello phải chịu trách nhiệm vì nói trên. Việc ông Hunter Biden rút đơn kiện được thực hiện sau khi luật sư của ba bên đệ trình thỏa thuận dàn xếp lên Tòa án sơ thẩm liên bang ở khu vực phía Nam New York.

Hãng hàng không Emirates bị Mỹ phạt nặng

Hãng hàng không Emirates của Các Tiểu vương quốc Arab

Hãng hàng không Emirates của Các Tiểu vương quốc Arab

Bộ Giao thông Vận tải Mỹ vừa đưa ra thông báo cho biết cơ quan này đã phạt hãng hàng không Emirates của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất số tiền 1,5 triệu USD do đã khai thác các chuyến bay mang ký hiệu của hãng hàng không giá rẻ JetBlue Airways trong không phận bị cấm. Lý do của vụ việc trên là do các chuyến bay do Emirates khai thác đã đi qua Vùng thông tin chuyến bay Baghdad, khu vực nằm trong danh sách cấm của Cục Hàng không Liên bang Mỹ.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận an ninh song phương

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky

Bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) ở Italy, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vừa ký một thỏa thuận an ninh song phương 10 năm, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine. Ngoài ra, Nhóm các quốc gia G7 cũng đồng ý cho Ukraine vay 50 tỉ đô la được đảm bảo bằng lợi nhuận từ tài sản bị phong tỏa của Nga.

Không biết bao nhiêu con tin Israel còn sống

Ông Osasma Hamdan

Ông Osasma Hamdan

Ông Osasma Hamdan, phát ngôn viên Hamas và cũng là thành viên lãnh đạo chính trị của Hamas vừa đưa ra thông báo cho biết số phận của 120 con tin còn lại ở Dải Gaza là yếu tố quan trọng để Hamas và Israel có thể đạt được bất kỳ thỏa thuận nào nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu suốt nhiều tháng qua. Tuy nhiên, ông Osasma Hamdan cũng cho biết thêm rằng 'không ai biết' bao nhiêu con tin còn sống. Ông Hamdan nói rằng Hamas cần “lập trường rõ ràng từ Israel phải chấp nhận ngừng bắn, rút quân hoàn toàn khỏi Dải Gaza và để người Palestine tự quyết định tương lai của họ, việc tái thiết, (dỡ bỏ) tình trạng bao vây… và chúng tôi sẵn sàng bàn bạc một thỏa thuận công bằng về việc trao đổi tù nhân”.

Trung Quốc không hài lòng với cách làm của Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm vừa lên tiếng cho rằng Mỹ lấy cuộc xung đột tại Ukraine làm cái cớ để trừng phạt các nước khác trong khi vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev. Ông Lâm Kiếm cũng đã cho rằng cách tiếp cận này không giúp giải quyết xung đột mà trở thành nguồn rủi ro chính trên thế giới. Ông Lâm Kiếm cũng cảnh báo rằng việc Mỹ áp đặt bừa bãi các biện pháp trừng phạt đơn phương trên phạm vi toàn cầu là “vô cùng tai hại, gây tổn hại nghiêm trọng đến chủ quyền, an ninh của các quốc gia khác.

Nga cảnh báo Pháp đi quá xa

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova vừa đưa ra cáo buộc Pháp đã can thiệp ngày càng sâu vào cuộc xung đột Nga - Ukraine, điều đó có thể làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột trực tiếp với Nga. Hiện nay, Pháp là một trong số quốc gia châu Âu ủng hộ Ukraine mạnh mẽ nhất từ lúc cuộc chiến nổ ra. Chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron từng viện trợ xe tăng, tên lửa phòng không và cam kết chuyển giao chiến đấu cơ Mirage 2000-5. Tháng trước có nguồn tin tiết lộ Pháp đã chuẩn bị đưa sĩ quan huấn luyện đến Ukraine thực hiện nhiệm vụ đào tạo rà phá bom mìn, bảo dưỡng vũ khí, cung cấp chuyên môn kỹ thuật về số chiến đấu cơ do phương Tây cung cấp.

Linh Đan

Nguồn Tạp chí Công thương: https://tapchicongthuong.vn/quoc-te-noi-bat--long-tin-cua-ong-volodymyr-zelensky-vao-trung-quoc-122439.htm