Quốc tế lên án vụ tấn công đẫm máu ở thủ đô Kabul

VOV.VN - Vụ tấn công nhằm vào dân thường tại một nhà hàng ở thủ đô Kabul ngày 17/1 là không thể chấp nhận được.

Người phát ngôn Liên Hợp Quốc tại Afghanistan Ari Gaitanis đã tuyên bố như trên trong cuộc phỏng vấn báo chí ngày 18/1 tại Kabul và cho biết, ông thấy bị sốc và đau buồn trước vụ việc này: “Chúng tôi cảm thấy bị sốc, rất đau buồn và đó là ngày nặng nề với chúng tôi tại Afghanistan. Chúng tôi mất đi một số nhân viên Liên Hợp Quốc trong vụ tấn công này. Chúng tôi mạnh mẽ lên án hành động đó”.

Ông Gaitanis biết, Liên Hợp Quốc đã có mặt tại Afghanistan trong hàng chục năm qua, chứng kiến nhiều cảnh bạo lực song Liên Hợp Quốc cam kết tiếp tục giúp Afghanistan trên con đường hướng tới hòa bình và ổn định.

Một cảnh sát Afghanistan canh gác tại hiện trường vụ tấn công (Ảnh AFP)

Thông qua người phát ngôn, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã chỉ trích mạnh mẽ vụ tấn công đẫm máu này là "không thể chấp nhận và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".

Ngoại trưởng Canada John Baird gọi đây là "một vụ tấn công khủng bố hèn nhát".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng lên án vụ đánh bom "bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất".

Vụ khủng bố xảy ra tại nhà hàng của người Lebanon, nơi nhiều quan chức nước ngoài, trong đó có các nhà ngoại giao, cố vấn và người phụ trách viện trợ thường xuyên lui tới.

Cảnh sát và chính quyền Afghanistan cho biết, sau khi kẻ đánh bom liều chết cho phát nổ khối thuốc nổ trên người ở gần cửa nhà hàng, 2 tay súng khác đã xông vào nhà hàng xả súng bừa bãi vào những người có mặt trong nhà hàng. Cả 3 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Ông Ahmad Fawad, một đầu bếp của nhà hàng may mắn thoát chết trong vụ tấn công kể lại: “Sau vụ nổ, toàn bộ nhà hàng bị bao phủ bởi một lớp khói dày đặc. Tôi chạy lên mái nhà của nhà hàng và nhảy sang nhà bên cạnh để chạy xuống phố. Một kẻ ôm bom đã cho nổ tung quả bom ở cửa nhà hàng và sau đó hai tay súng bắn vào những người bên trong nhà hàng”.

Hầu hết các nạn nhân là người nước ngoài, trong đó có đại diện Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Afghanistan Wabel Abdallah và 4 nhân viên Liên Hợp Quốc.

Ông Abdallah mang quốc tịch Lebanon, là một trong những quan chức nước ngoài cấp cao nhất thiệt mạng tại Afghanistan.

Taliban đã ngay lập tức lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên. Lực lượng này từng thực hiện nhiều vụ tấn công nhằm vào các quan chức Chính phủ Afghanistan và binh sĩ thuộc lực lượng do Mỹ dẫn đầu ở nước này.

Tình trạng bạo lực tại Afghanistan có chiều hướng gia tăng trong bối cảnh quốc gia Nam Á này chuẩn bị bầu cử tổng thống vào tháng 4 tới, trong khi Mỹ và NATO dự kiến sẽ hoàn tất kế hoạch rút quân vào cuối năm nay.

Các vụ tấn công tại Afghanistan trong thời gian gần đây đã tạo ra áp lực lớn đối với chính quyền của Tổng thống Hamid Karzai trong việc sớm ký Hiệp ước an ninh song phương (BSA) với Mỹ.

Theo đó Mỹ sẽ để lại hàng nghìn binh sỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan vào cuối năm nay. Các nhà lập pháp và chính quyền Mỹ đã liên tục thúc giục và gây áp lực để tổng thống Karzai ký kết hiệp ước trên trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống của Afghanistan.

Giới chức Mỹ cảnh báo, nếu Hiệp ước an ninh song phương không được ký kết sẽ gây mối đe dọa lớn về an ninh cho Afghanistan và đối với cả khu vực Nam Á./.

Ngọc Khương/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp