Quốc tế giúp Philippines khắc phục hậu quả siêu bão

Ngày 11/11, Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã ra lệnh điều tàu sân bay USS George Washington và các tàu khác của Mỹ tới Philippines. Mỹ cũng cho biết sẽ cung cấp 20 triệu USD tiền viện trợ nhân đạo và cử thêm lực lượng để giúp Philippines khắc phục hậu quả thiên tai sau siêu bão Haiyan.

Dưới đây là video công tác cứu trợ tại Philippines

Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh David Cameron thông báo Anh sẽ điều tàu khu trục HMS Daring và máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoàng gia tới Philippines để hỗ trợ các chiến dịch cứu trợ.

Phát biểu trước giới lãnh đạo doanh nghiệp tại London, ông Cameron cho biết tàu Daring sẽ “chạy hết tốc lực” từ Singapore để hỗ trợ Philippines. Đồng thời, Anh cũng sẽ nâng số tiền hỗ trợ cho Philippines từ 6 triệu Bảng (9,6 triệu USD) lên 10 triệu Bảng.

Trong khi đó, Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 11/11 cho biết Berlin đã hỗ trợ khẩn cấp ban đầu 500.000 euro cho Philippines để nước này khắc phục hậu quả của trận bão Haiyan.

Hiện một số chuyên gia của Tổ chức Hỗ trợ kỹ thuật Đức (THW) và Tổ chức Tìm kiếm-Cứu hộ quốc tế (ISAR) đã có mặt và đang tiếp tục tới Philippines. Ngoài ra, Berlin cũng đã chuyển từ 25-30 tấn hàng tới Manila.

Ngày 11/11, phát biểu trước báo giới, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon cho biết tổ chức này đã quyết định chi khẩn cấp 25 triệu USD để trợ giúp các nạn nhân của siêu bão Haiyan ở Philippines.

Ngoài ra, ông Ban còn cho biết một đoàn quan chức của LHQ do Phó Tổng Thư ký phụ trách các hoạt động nhân đạo Valerie Amos sẽ bay tới thực địa vào ngày 12/11 để khảo sát tình hình và điều hành các hoạt động trợ giúp nhân đạo cho các nạn nhân địa phương.

LHQ cũng cảnh báo chỉ riêng tại thành phố Tacloban đã có khoảng 10.000 người được cho là đã thiệt mạng do ảnh hưởng của bão Haiyan.

TN(Theo AFP)