Quốc tế đẩy nhanh viện trợ cho Philippines

VOV.VN - Nhiều quốc gia và tổ chức cam kết viện trợ hàng chục triệu USD cho Philippines.

Ngày 12/11, các nước châu Á tiếp tục đưa đồ cứu trợ tới Philippines sau khi bão Haiyan làm hàng nghìn người chết. Các nỗ lực cứu trợ của quốc tế bắt đầu được đẩy nhanh, với nhiều quốc gia và tổ chức cam kết viện trợ hàng chục triệu USD cho Philippines.

Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) và một số tổ chức phi chính phủ cho biết, sẽ vận chuyển bằng máy bay hàng viện trợ đến Philippines vào ngày 13/11. Chính phủ Trung Quốc thông báo viện trợ 100.000 USD và Hội chữ thập đỏ Trung Quốc cũng viện trợ trị giá tương đương cho Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương cho biết, do Trung Quốc cũng trải qua thiên tai, Trung Quốc rất hiểu và cảm thông với những khó khăn hiện tại mà người dân Philippines đang đối mặt. Trung Quốc sẵn sàng xem xét viện trợ thêm trong khả năng và làm tất cả những gì có thể để giúp đỡ Philippines. Trung Quốc cũng hy vọng người dân Philippines sẽ vượt qua những khó khăn hiện tại và sữa chữa lại nhà cửa càng sớm càng tốt.

Tại Australia, Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế họp tại Sedney ban đầu định bàn về khủng hoảng tại Syria nhưng đã chuyển sự chú ý sang Philippines. Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi quốc tế đóng góp 72 triệu Phrăng Thụy Sỹ (tương đương 78 triệu USD) để giúp đỡ Philippines.

Liên hợp quốc cho biết, gần 660.000 người dân Philippines đã bị mất nhà cửa và nhiều người không được tiếp cận lương thực, nước uống, thuốc men./.

Trần Nga/VOV - Trung tâm Tin
Theo Reuters