Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào hợp tác ngày càng bền chặt và hiệu quả

  13 liên quanGốc

  Ngày 9-1, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Sau đó, hai Chủ tịch Quốc hội dự Lễ trao tặng Huân chương Tự do hạng I, hạng II, hạng III; Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của nước Cộng hòa DCND Lào tặng các tập thể, cá nhân của Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  Góp phần củng cố quan hệ đoàn kết vĩ đại giữa hai nước

  Tại cuộc tiếp, vui mừng chào đón và gặp lại Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, chuyến thăm có ý nghĩa đặc biệt khi Chủ tịch Quốc hội Lào thay mặt Đảng, Nhà nước Lào trao Huân chương, Huy chương của Đảng, Nhà nước Lào tặng các tập thể và cá nhân của Quốc hội Việt Nam.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, thời gian qua, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Lào ngày càng cụ thể, thực chất và hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Đánh giá cao hiệu quả của các cuộc hội thảo đã được hai bên tổ chức rất thành công trong thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, trong năm 2020, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức hội thảo chung để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

  Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cảm ơn những lời nói tốt đẹp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, bày tỏ nhất trí cao với đánh giá của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về đóng góp to lớn của Quốc hội mỗi nước trong việc tổ chức triển khai thực hiện các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước.

  Nhắc tới sự phối hợp giữa hai Quốc hội trong công tác giám sát việc giải quyết vấn đề người di cư tự do dọc biên giới hai nước, công dân từ nước này di cư sang nước kia ở khu vực biên giới đã được nước sở tại công nhận và cấp quốc tịch, Chủ tịch Quốc hội Lào cho rằng, điều đó đã tạo điều kiện thuận lợi và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân khu vực biên giới giữa hai nước.

  Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou chúc mừng Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm năm Chủ tịch ASEAN và là nước chủ nhà đăng cai Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 41 (AIPA 41); khẳng định, Lào luôn ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để Chính phủ, Quốc hội Việt Nam hoàn thành trọng trách trong năm Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA.

  Nhân dịp năm mới 2020 và trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou chúc Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được thành tựu to lớn hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tại buổi tiếp.

  Hai nhà lãnh đạo nhất trí đánh giá cao việc hai Quốc hội đã phối hợp chặt chẽ để đề xuất khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc phát huy, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước. Thời gian tới, hai Quốc hội sẽ tiếp tục trao đổi kinh nghiệm hoạt động, hợp tác thực chất, hiệu quả hơn nữa.

  Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đề nghị, ngoài việc tiếp tục khen thưởng các tập thể, cá nhân của hai nước cũng như của hai Quốc hội, hai bên cần đôn đốc, thúc đẩy Hội đồng nhân dân (HĐND) các địa phương thực hiện khen thưởng nhau. Thực tế, các địa phương hai nước cũng có sự phối hợp rất chặt chẽ, hiệu quả, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, nên rất xứng đáng được khen thưởng. Lào đang tập trung nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Hải quan nên rất muốn phía Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hải quan. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lào vừa ký kết Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự. Vì vậy, Quốc hội hai nước cần phối hợp giám sát trong lĩnh vực này.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng tình với cả 3 đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou; khẳng định sẽ sớm chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội Việt Nam và bàn với Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan Việt Nam cử đoàn chuyên gia sang Lào trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực hải quan. Đến nay, Quốc hội hai nước vẫn chưa tổ chức hội thảo để trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật và giám sát trong lĩnh vực tư pháp, nên hai bên có thể triển khai hợp tác ngay trong năm 2020.

  Nhân dịp này, hai Chủ tịch Quốc hội cũng thông báo vắn tắt về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước trong năm 2019.

  Những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước Lào

  Cũng trong sáng 9-1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou dự Lễ trao tặng Huân chương Tự do hạng I, hạng II, hạng III; Huân chương Hữu nghị và Huy chương Hữu nghị của nước Cộng hòa DCND Lào tặng các tập thể, cá nhân của Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou bày tỏ xúc động và đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu, trong sáng hiếm có, kịp thời và hiệu quả của Quốc hội, HĐND các tỉnh, thành phố của Việt Nam dành cho Quốc hội Lào và HĐND các tỉnh, thành phố của Lào thời gian qua.

  Thay mặt Đảng, Chính phủ và Quốc hội Lào, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em luôn dành cho Lào sự ủng hộ, giúp đỡ kịp thời, có hiệu quả trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc bảo vệ, giữ gìn và xây dựng, phát triển đất nước Lào trong thời kỳ hiện nay.

  Hai Chủ tịch Quốc hội trao Huân chương Tự do tặng các tập thể, cá nhân.

  Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou tin tưởng, những thành tựu trong hợp tác giữa hai Quốc hội sẽ là nền tảng vững chắc trong việc tiếp tục phát triển, củng cố sự hợp tác của hai Quốc hội vì sự phồn vinh, hạnh phúc của nhân dân mỗi nước.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa trong những ngày đầu xuân năm mới, mở ra những cơ hội mới thúc đẩy quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam ngày càng bền chặt hơn. Trong tổng thể đó có sự đóng góp không nhỏ của quan hệ hợp tác ngày càng bền chặt giữa hai Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào trong thời gian qua.

  Trong bối cảnh Việt Nam và Lào đang đẩy mạnh hội nhập quốc tế và xây dựng, phát triển đất nước, hai Quốc hội Việt Nam và Lào đã thực hiện có hiệu quả thiết thực các thỏa thuận, hợp tác về chuyên môn và cơ sở kỹ thuật đáp ứng việc thực hiện các chức năng của Quốc hội cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và nâng cao vị thế của HĐND; vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND các cấp; chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng chính sách pháp luật quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, xã hội, đối ngoại và quốc phòng, an ninh.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ trao tặng.

  Bên cạnh đó, hai Quốc hội cũng đã phối hợp rất tốt trong các hoạt động đối ngoại của Quốc hội mỗi nước, đặc biệt là tại các diễn đàn Nghị viện khu vực và quốc tế. Kết quả hợp tác giữa hai Quốc hội đã góp phần thực hiện cụ thể hóa nội hàm của quan hệ hữu nghị vĩ đại Việt Nam - Lào đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihanevà Hoàng thân Souphanouvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam - Lào hy sinh xương máu để xây đắp và gìn giữ phát triển cho tới ngày hôm nay.

  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước của hai nước trao tặng có ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước, nhân dân hai nước đối với những công lao đóng góp của những tập thể và cá nhân được khen thưởng mà còn thể hiện sinh động và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

  Tại buổi lễ, 12 tập thể và 52 cá nhân công tác tại các cơ quan của Quốc hội Việt Nam đã được Nhà nước Cộng hòa DCND Lào tặng thưởng Huân chương Tự do hạng I, hạng II, hạng III, Huân chương Hữu nghị, Huy chương Hữu nghị vì đã có những thành tích xuất sắc, đóng góp sức lực và trí tuệ trong việc phát huy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Quốc hội nước Cộng hòa DCND Lào và Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

  Tin, ảnh: CHIẾN THẮNG

   Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/doi-ngoai/doi-ngoai/quoc-hoi-viet-nam-va-quoc-hoi-lao-hop-tac-ngay-cang-ben-chat-va-hieu-qua-607341