Quốc hội và HĐND các cấp phải có tầm nhìn, bản lĩnh và sức sáng tạo mới

  107 liên quanGốc

  Tổng kết kinh nghiệm từ cuộc bầu cử vừa qua, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, mỗi đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp cần làm tốt vai trò trung tâm trong hoạt động của cơ quan dân cử; Quốc hội và HĐND các cấp càng phải có tầm nhìn, bản lĩnh và sức sáng tạo mới.

  Sáng 15/7, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

  Cùng dự hội nghị ở điểm cầu Nhà Quốc hội có nguyên Chủ tịch Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành…và các đầu cầu tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

  Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ.

  Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân và toàn thể cử tri đã thể hiện tinh thần làm chủ, ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia bầu cử đóng góp quan trọng cho thành công của cuộc bầu cử.

  Tại hội nghị trực tuyến, các tỉnh, thành phố cũng đã trao đổi những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh có những diễn biến phức tạp.

  Là một tỉnh có diễn biến dịch bệnh phức tạp, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều sáng kiến trong công tác bầu cử. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, điểm đặc biệt của cuộc bầu cử thành công lần này là sự đóng góp rất quan trọng của các Tổ bầu cử trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Các tổ bầu cử đã thể hiện rõ nét vai trò của mình cùng với sự năng động, sáng tạo.

  "Những thành viên Tổ bầu cử trong trang phục bảo hộ, được phân theo từng nhóm, đi xe máy, xe đạp, thậm chí đi bộ mang theo hòm phiếu phụ đi tới từng ngõ, ngách, hộ dân đang thực hiện cách ly đảm bảo tuyệt đối an toàn. Công việc rất vất vả, nhưng các thành viên tổ bầu cử và cử tri đều thể hiện sự quyết tâm vượt qua khó khăn để tổ chức trọn vẹn cuộc bầu cử. Những hình ảnh đó, gây xúc động mạnh mẽ trong lòng nhân dân, trở thành hình ảnh khó quên trong các kỳ bầu cử ở địa phương." - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết.

  Từ bài học của địa phương, theo Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hậu Giang Trần Văn Huyến, việc lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát kịp thời sáng tạo của cấp ủy chính quyền cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị là yếu tố quyết định cho mọi thành công và cần kết hợp tuyên truyền cả chiều rộng và chiều sâu trong đó chiều rộng là quan trọng, chiều sâu là then chốt, phát huy sức mạnh tổng hợp của lực lượng tham gia tuyên truyền và đặc biệt chủ thể là người dân.

  "Nhân dân tỉnh Hậu Giang đã tích cực tham gia, ủng hộ cuộc bầu cử như 50% nhà dân được tổ chức thành điểm bỏ phiếu. Từng người dân sau khi hiểu và nắm rõ về bầu cử đã trở thành những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền cho người khác, tạo ra sức lan tỏa rất lớn, nhanh chóng trong nhân dân. Đây là những nhân tố quan trọng tạo ra sự thành công của cuộc bầu cử lần này." - Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hậu Giang nói.

  Nhìn nhận sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 dưới góc nhìn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng: "Qua các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và nhà nước và công cuộc phòng chống đại dịch COVID-19 ở nước ta cho thấy cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong hệ thống Mặt trận từ trung ương đến địa phương, cơ sở thấm nhuần sâu sắc thêm lời dạy thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Từ đó nhận thức sâu sắc thêm vai trò, trách nhiệm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng phải nỗ lực hơn nữa, tin vào dân, dựa vào dân, thực sự là hạt nhân kết nối, lan tỏa, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh."

  Phát biểu bế mạc hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cho rằng, hội nghị đã thống nhất đánh giá, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, khoa học, kịp thời, chuyên nghiệp, sáng tạo, của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử từ Trung ương đến địa phương, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đã thành công rất tốt đẹp trên nhiều phương diện, bảo đảm dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là Ngày hội lớn của toàn dân.

  Cuộc bầu cử lần này có nhiều kinh nghiệm tốt, bài học hay không chỉ có giá trị trong phòng chống dịch mà trong điều kiện bình thường cũng có thể áp dụng.

  "Nhiều nơi không chỉ có truyền hình trực tiếp mà còn phát thanh trực tiếp như ở Hải Phòng và nhiều địa phương khác đã tổ chức phát thanh trực tiếp, bà con đang đi làm đồng vẫn có thể theo dõi được, cho nên phạm vi rộng và hiệu quả tốt. Sau này HĐND và ĐBQH tiếp xúc cử tri cũng có thể áp dụng hình thức này. Việc phân luồng cử tri đi bầu theo giờ cũng được thực hiện tốt. Hay tại Bắc Ninh, Bắc Giang đã có diễn tập thực địa bầu cử và xin bầu cử sớm. Đặc biệt là tỉnh Bắc Giang đã thực hiện 3 nhiệm vụ vừa phòng chống dịch, vừa tổ chức bầu cử và đảm bảo sản xuất kinh doanh, sinh kế của người dân, lưu thông sản phẩm, hàng hóa." - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia nhấn mạnh.

  Bên cạnh những kết quả nổi bật, Hội nghị cũng làm rõ hơn về một số hạn chế, bất cập, như: Trong việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử một số nơi vẫn chưa bảo đảm số dư, vẫn còn một số trường hợp người ứng cử vi phạm pháp luật, cá biệt có nơi phải bầu lại, do bầu thiếu; một số văn bản hướng dẫn còn chậm, phải điều chỉnh; vẫn còn có những sai sót, nhầm lẫn không đáng có khi thực hiện các nghiệp vụ cơ bản về bầu cử…Những hạn chế, tồn tại nêu trên chỉ là cá biệt và đã được khắc phục, xử lý kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

  Từ những thành công to lớn và một số hạn chế của cuộc bầu cử, Hội nghị cũng thống nhất cao với những kiến nghị của Hội đồng bầu cử Quốc gia, Mặt trận Tổ quốc và các địa phương trong việc tiếp tục nghiên cứu để tiếp tục hoàn thiện sửa đổi hoặc bổ sung các quy định pháp luật về bầu cử. Thể chế hóa việc vận động bầu cử trực tuyến và quy định rõ quyền bầu cử của cử tri đối với trường hợp các cử tri đã được lập danh sách cử tri nhưng do dịch bệnh hoặc lý do khác phải di chuyển sang khu vực bỏ phiếu khác trong cùng đơn vị cấp xã (được bầu cấp xã), sang đơn vị hành chính cấp xã khác trong cùng đơn vị hành chính cấp huyện (được bầu cấp huyện).

  Hội nghị cũng đã rút ra 5 bài học kinh nghiệm, đó là: Phát huy được sức mạnh đại đoàn kết của toàn dân, sức mạnh đoàn kết các dân tộc và các tôn giáo, sự tin tưởng của Nhân dân, ý thức trách nhiệm của công dân, sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị vào công tác bầu cử là yếu tố quyết định, bảo đảm chắc chắn cho thành công của cuộc bầu cử. Làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền sâu, rộng, có trọng tâm, trọng điểm đến mọi người dân với nhiều hình thức đa dạng, sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, nội dung phong phú, kết hợp các phương tiện truyền thống với ứng dụng tối đa công nghệ thông tin hiện đại.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia nhấn mạnh: "Bảo đảm thực hiện tốt quy trình công tác nhân sự; từ việc hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử, lấy ý kiến cử tri về người ứng cử, vận động bầu cử để lựa chọn được những ứng cử viên xứng đáng, đáp ứng đủ các điều kiện, tiêu chuẩn quy định. Lựa chọn thành viên tham gia các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương có năng lực, kinh nghiệm, tâm huyết, trách nhiệm, nắm vững luật pháp về bầu cử, thành thạo công việc, giữ vững nguyên tắc trong việc bỏ phiếu, việc kiểm phiếu; làm tốt công tác tập huấn nghiệp vụ bầu cử cho các tổ chức phụ trách bầu cử, nhất là các Tổ bầu cử.

  Chủ động nắm bắt tình hình, bám sát địa bàn cơ sở; chuẩn bị đầy đủ phương án, kế hoạch bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội và y tế; phối hợp chặt chẽ các lực lượng quốc phòng, an ninh, dân phòng và sự ủng hộ của Nhân dân để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử; giải quyết tốt các đơn, thư khiếu nại, tố cáo về công tác bầu cử và nhân sự ứng cử viên; thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời chỉ đạo, giải quyết những vướng mắc, khó khăn ở địa phương, cơ sở; đảm bảo tốt cơ sở vật chất, kỹ thuật.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia khẳng định, chúng ta có quyền tự hào về những kết quả đã đạt được trong cuộc bầu cử vừa qua. Đặc biệt là, trong khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, thành công của cuộc bầu cử lại càng cho thấy sức mạnh của lòng yêu nước, tinh thần đại đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường vượt qua khó khăn và khát vọng vươn lên của dân tộc Việt Nam, hội tụ ở niềm tin vững chắc của Nhân dân đối với với Đảng và Nhà nước và chế độ ta. Cuộc bầu cử cũng để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong dư luận trong và ngoài nước, được truyền thông quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài đánh giá cao.

  "Nhân dịp này, thay mặt Hội đồng bầu cử quốc gia, tôi xin trân trọng cảm ơn đồng chí Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, các bạn, bộ ngàng trung ương đã tạo điều kiện, quan tâm chỉ đạo sát sao cuộc bầu cử và hoạt động của Quốc hội, HĐND các cấp; xin ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức bầu cử ở các địa phương; sự chung sức, tích cực đồng hành của các cơ quan thông tấn, truyền thông trong nước và quốc tế; cảm ơn và biểu dương đội ngũ cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội, công an nhân dân và các lực lượng chức năng trên tuyến đầu phòng, chống dịch đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chăm lo sức khỏe cho Nhân dân, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối; xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân và toàn thể cử tri đã thể hiện tinh thần làm chủ, ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia bầu cử đóng góp quan trọng cho thành công của cuộc bầu cử." - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia bày tỏ.

  Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia, trong thời gian tới, nhiệm vụ đặt ra đối với Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp là rất lớn, rất quan trọng, đòi hỏi phải sớm bắt tay vào triển khai thực hiện. Đặc biệt là cần tập trung vào tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp hết sức quan trọng với nhiệm vụ trọng tâm là xem xét, quyết định tổ chức và nhân sự cấp cao của bộ máy nhà nước trong nhiệm kỳ; xem xét, quyết định một số chương trình, kế hoạch lớn của nước ta cho 05 năm sắp tới như: Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch tài chính, kế hoạch đầu tư công trung hạn và một số Chương trình mục tiêu quốc gia của giai đoạn 2021-2025.

  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đề nghị, bước vào nhiệm kỳ mới, mỗi đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp cần làm tốt vai trò trung tâm trong hoạt động của cơ quan dân cử, phát huy đầy đủ, tích cực trách nhiệm của mình theo Hiến pháp và pháp luật, luôn đặt lợi ích quốc gia lên trên hết và quyết tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân, ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, làm cho bộ máy nhà nước ngày càng trong sạch, vững mạnh. Lĩnh hội tư tưởng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”, cần nhận thức rõ trong điều kiện cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, Quốc hội và HĐND các cấp càng “phải có tầm nhìn mới, bản lĩnh mới và sức sáng tạo mới”./.

  Lê Tuyết/VOV

   Nguồn VOV: https://vov.vn/chinh-tri/quoc-hoi-va-hdnd-cac-cap-phai-co-tam-nhin-ban-linh-va-suc-sang-tao-moi-874175.vov