Quốc hội Slovakia thông qua đề xuất sửa đổi Đạo luật về tị nạn

Theo đề xuất sửa đổi vừa được thông qua, trợ cấp chỗ ở cho người tị nạn sẽ chỉ được bảo đảm trong 120 ngày kể từ khi người di cư được cung cấp chỗ ở tạm thời đầu tiên trên lãnh thổ Slovakia.

(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, Quốc hội Slovakia đã thông qua đề xuất sửa đổi Đạo luật về tị nạn, trong đó chủ yếu đưa ra những thay đổi trong việc thanh toán một cách nhanh chóng các khoản trợ cấp chỗ ở cho người di cư.

Đề xuất được chính phủ của Thủ tướng Robert Fico đưa ra với lập luận rằng hệ thống trợ cấp cho người tị nạn hiện hành không đảm bảo chắc chắn cho những thay đổi trong việc hỗ trợ nhà ở cho người nhận được quy chế tị nạn tạm thời ở Slovakia sau khi xung đột nổ ra ở quốc gia láng giềng Ukraine vào tháng 2/2022.

Chính phủ Slovakia cho rằng những người sơ tán từ Ukraine cần được hỗ trợ hòa nhập với cuộc sống bình thường ở Slovakia càng sớm càng tốt và tham gia đóng góp cho các hoạt động nhằm đáp ứng các nhu cầu cơ bản trong cuộc sống hằng ngày của chính họ.

Theo đề xuất sửa đổi vừa được thông qua, trợ cấp chỗ ở cho người tị nạn sẽ chỉ được bảo đảm trong 120 ngày kể từ khi người di cư được cung cấp chỗ ở tạm thời đầu tiên trên lãnh thổ Slovakia. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm dễ bị tổn thương có thể nhận được trợ cấp không giới hạn về thời gian.

Hệ thống mới được tin là sẽ đảm bảo khả năng xử lý trợ cấp hiệu quả và bền vững hơn trong các giai đoạn tiếp theo.

Theo đó, Chính phủ Slovakia sẽ tiếp tục trợ cấp cho các chủ sở hữu bất động sản để cung cấp chỗ ở cho những người sơ tán từ Ukraine thuộc các nhóm dễ bị tổn thương như người khuyết tật, người yếu thế trong xã hội, người già, trẻ em dưới 5 tuổi và cha mẹ các em.

Bộ Nội vụ Slovakia ước tính các khoản trợ cấp mới của nhà nước về chỗ ở sẽ áp dụng cho khoảng 20.000 người sơ tán từ Ukraine, với số tiền lên tới tổng cộng khoảng 3 triệu euro (3,24 triệu USD).

Trong 4 tháng đầu năm 2024, Slovakia đã trợ cấp về chỗ ở cho khoảng 35.000 người sơ tán từ Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/quoc-hoi-slovakia-thong-qua-de-xuat-sua-doi-dao-luat-ve-ti-nan-post959015.vnp