Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật an ninh mới

QĐND - Sáng sớm 19-9, Quốc hội Nhật Bản đã thông qua dự luật an ninh nhằm mở rộng vai trò của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) ở nước ngoài, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía các nghị sĩ đối lập. Động thái này đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh của Nhật Bản, lần đầu tiên cho phép binh sĩ nước này tham chiến ở nước ngoài kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai.

Gói dự luật an ninh được thông qua với 148 phiếu thuận, 90 phiếu chống sau 200 giờ thảo luận căng thẳng. Theo Roi-tơ, để đạt được kết quả trên, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Sin-dô A-bê (Shinzo Abe) và đảng đồng minh Komeito phải vượt qua sự chống đối quyết liệt đến giờ chót của phe đối lập. Trước đó, ngày 17-9, các nghị sĩ đối lập thậm chí còn “động tay động chân”, cảnh tượng hiếm thấy tại quốc hội trầm lặng của Nhật Bản, nhưng vẫn không ngăn được Ủy ban Đặc biệt về an ninh của Thượng viện thông qua gói dự luật này, mở đường cho cuộc bỏ phiếu tại thượng viện. Thậm chí, một nghị sĩ đối lập cố gắng trì hoãn việc thông qua dự luật bằng cách cố tình đi thật... chậm đến thùng phiếu. Đó là lý do cuộc họp của Thượng viện Nhật Bản kéo dài từ sáng 18-9 tới tận 2 giờ sáng 19-9 mới có được kết quả cuối cùng.

Các nghị sĩ đảng cầm quyền hưởng ứng khi dự luật an ninh mới được thông qua tại Thượng viện ngày 19-9. Ảnh: Roi-tơ

Đạo luật an ninh mới được ban hành cho phép mở rộng vai trò của SDF ở nước ngoài và thực thi một cách hạn chế quyền phòng vệ tập thể hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước đồng minh khác bị tấn công vũ trang, ngay cả khi Nhật Bản không bị tấn công. Ngoài ra, luật mới này còn cho phép SDF hỗ trợ hậu cần cho quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế.

Theo AP, việc mở rộng hoạt động cho SDF là một trong những ưu tiên chính sách hàng đầu của Chính phủ Thủ tướng Sin-dô A-bê kể từ khi ông lên cầm quyền năm 2012. Thủ tướng Sin-dô A-bê và những người ủng hộ nhấn mạnh, việc thông qua dự luật trên là cực kỳ cần thiết trong bối cảnh tình hình an ninh trong khu vực và thế giới đang có nhiều biến động. Tuy nhiên, những người phản đối cho rằng, dự luật vi phạm hiến pháp hòa bình.

Sau khi luật an ninh mới của Nhật Bản được ban hành ngày 19-9, Trung Quốc và Hàn Quốc đã lên tiếng kêu gọi Tô-ki-ô hành động thận trọng đối với sự thay đổi lớn này trong chính sách. Trong một thông cáo báo chí đưa ra cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh, luật mới "đánh dấu một động thái chưa từng có của Nhật Bản trong các lĩnh vực an ninh và quân sự sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai". Ông Hồng Lỗi kêu gọi Nhật Bản "chú ý tới những quan ngại về an ninh của các nước láng giềng", theo đuổi con đường phát triển hòa bình và hành động thận trọng trong lĩnh vực an ninh quân sự, đồng thời nỗ lực giúp duy trì hòa bình và ổn định khu vực.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng ra tuyên bố kêu gọi Nhật Bản duy trì tinh thần của hiến pháp hòa bình ban hành sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Hàn Quốc nhấn mạnh lập trường của Xơ-un là trong trường hợp Nhật Bản thực thi quyền phòng vệ tập thể, "bất cứ vấn đề nào liên quan đến an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và lợi ích quốc gia của Hàn Quốc phải có sự tham vấn và chấp thuận của Xơ-un".

Trong tuyên bố đưa ra tại Oa-sinh-tơn, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ "hoan nghênh các nỗ lực không ngừng nghỉ của Nhật Bản nhằm tăng cường quan hệ đồng minh và đóng vai trò chủ động hơn trong các hoạt động an ninh khu vực và quốc tế". Lầu Năm Góc cũng ra tuyên bố tương tự. Về phần mình, Ngoại trưởng Anh Phi-líp Ham-mơn (Philip Hammond) cũng bày tỏ "chúc mừng Quốc hội Nhật Bản thông qua luật an ninh cho phép Tô-ki-ô đóng vai trò lớn hơn vào việc duy trì an ninh và hòa bình quốc tế".

BÌNH NGUYÊN

Nguồn QĐND: http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/doi-song-quoc-te/quoc-hoi-nhat-ban-thong-qua-du-luat-an-ninh-moi/379027.html